Gửi ngắm thông điệp bảo vệ môi trường thông qua kịch nói

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Thông qua hình thức vô cùng mới mẻ là một vở kịch nói, CHANGE đã truyền tải một thông điệp tới cộng đồng về thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tránh tác động xấu đến môi trường.
Vở kịch "Duyên định" truyền tải thông điệp về khát vọng hòa bình Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt vở kịch “Romeo và Juliet” Nhóm nhạc kịch nổi tiếng thế giới Hi5 lần thứ 2 tổ chức concert tại Việt Nam Sau gần thế kỷ, vở kịch nổi tiếng “R.U.R.” đến với độc giả Việt Nam

Thông điệp ý nghĩa

“Cống phẩm dâng thịt” là sự kiện khởi động nằm trong chiến dịch “Ăn lành hơn” của CHANGE và WildAid diễn ra vào ngày 22/7 tại hội trường D, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP HCM).

Mở màn là buổi công chiếu vở kịch nói “Cống phẩm dâng thịt” do nhóm kịch CKT của trường Đại học KHXH&NV thể hiện. Nội dung vở kịch xoay quanh viễn cảnh về một tương lai trái đất cạn kiệt tài nguyên thiên vì phục vụ quá mức cho việc sản xuất thịt, đang bị thống trị bởi Đại Ma Vương Thịt. Hai nhân vật An và Bình đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, kêu gọi cộng đồng cùng hành động để chiến thắng Đại Ma Vương Thịt, đem Mẹ Thiên Nhiên về với trái đất.

gui ngam thong diep bao ve moi truong thong qua kich noi
Thông điệp ngắn gọn nhưng vô cùng ý nghĩa “Bớt một lạng, giữ vạn tài nguyên” gửi ngắm qua vở kịch

Kết thúc vở kịch một thông điệp rất hay được ban tổ chức cùng các bạn diễn viên gói gọn lại rằng: “Bớt một lạng, giữ vạn tài nguyên”. Thông qua đó, những thông tin về môi trường được lồng ghép khéo léo vào từng câu thoại của mỗi nhân vật, để mỗi người khi xem sẽ phải tự suy ngẫm về vai trò cùng trách nhiệm của chính mình đối với tài nguyên thiên nhiên, về môi trường và trái đất.

Những tác động xấu của việc tiêu thụ thịt

Tại sự kiện trên, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE đã trình bày những tác động của bữa ăn đến môi trường, cũng như làm rõ hơn thông điệp “Bớt một lạng, giữ vạn tài nguyên”. Qua đó, việc chăn nuôi và sản xuất thịt đang tác động mạnh mẽ và tiêu cực đến môi trường.

Cụ thể, về khí thải, hoạt động chăn nuôi là một trong những tác nhân chính của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên đất và nước khi thải đến 7,1 GT khí CO2 hằng năm. Điều này tương đương với 14,5% tổng lượng khí nhà kính nhân tạo toàn cầu, xấp xỉ tổng lượng khí thải từ các phương tiện giao thông.

Về nguồn nước, số lượng nước tiêu thụ tính riêng chăn nuôi chiếm tới 29% trên tổng lượng nước của toàn ngành nông nghiệp. Trong vòng 9 năm từ 1996 - 2005, chăn nuôi trên toàn cầu đã tiêu thụ hết 2.422 tỉ m3 nước mỗi năm. Để có được 1kg thịt bò, lượng nước phải tiêu tốn trung bình lên đến 15,455 lít cho các nhu cầu từ cơ bản như ăn uống, vệ sinh, làm mát, đến các nhu cầu gián tiếp như tưới tiêu, phân bón, thuốc trừ sâu nhằm sản xuất thức ăn. Tương tự, lượng nước tiêu thụ cho thịt heo là 5,988 lít/kg và gia cầm là 4,325 lít/kg.

Còn về rừng, tổng diện tích đất sử dụng cho việc chăn thả gia súc tương đương với khoảng 26% tổng bề mặt diện tích đất toàn thế giới. Nông nghiệp chăn nuôi chiếm 80% nguyên nhân phá rừng trên toàn thế giới.

Xét riêng tại Việt Nam, mức độ tiêu thụ thịt cũng đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18,8kg/người năm 2000 đến 52,6kg/người năm 2018.

gui ngam thong diep bao ve moi truong thong qua kich noi
Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE đang trình bày về những tác động của bữa ăn đến môi trường

Do vậy, CHANGE mong muốn rằng sự kiện “Cống phẩm dâng thịt” có thể tác động, khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen ăn uống, chủ động lựa chọn “ăn lành hơn”, nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá.Những số liệu trên như hồi chuông cảnh tỉnh về những tác động tưởng chừng như không liên quan đến việc ăn thịt hằng ngày của mỗi chúng ta nhưng lại chính là nguyên nhân đang tàn phá và ăn mòn môi trường sống xung quanh.

Vở kịch ngắn “Cống phẩm dâng thịt” sẽ công diễn miễn phí tại hội trường D, trường Đại học KHXH&NV TP HCM, vào các ngày tiếp theo như sau:

- Thứ 6 (ngày 24/7) lúc 19h30 - 20h15.

- Thứ 7 (ngày 25/7) lúc 15h30 - 16h15 và 19h30 - 20h15.

- Thứ 6 (ngày 31/7) lúc 19h30 - 20h15.

- Thứ 7 (ngày 01/8) lúc 15h30 - 16h15 và 19h30 - 20h15.

Nguyễn Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gop sac xanh cho vung ngoai thanh

Góp “sắc xanh” cho vùng ngoại thành

TTTĐ - Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cùng nhau thực hiện những công trình thanh niên tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo của các bạn trẻ đã và đang góp phần xây dựng nông thôn mới, thêm “sắc xanh” cho miền ngoại thành.
ao xanh cong doan tren nhung con duong noi lien thon xom

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.
robot diet co dai cua sinh vien bach khoa

Robot diệt cỏ dại của sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về những vất vả của mẹ cha khi vác bình phun thuốc trừ cỏ nặng mùi trên đồng ruộng, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo loại robot có khả năng diệt cỏ dại…
nang cao vai tro gia tri cua nguoi tre

Nâng cao vai trò, giá trị của người trẻ

TTTĐ - Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ.
lan xa tao dung nhung dieu tot dep cho xa hoi

“Lăn xả” tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội

TTTĐ - Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Liên chi đoàn sinh viên khoa Quy hoạch Đô thị - Nông thôn (Đại học Kiến trúc Hà Nội) luôn “cháy hết mình” với các hoạt động vì cộng đồng. Động lực để Thùy Trang “lăn xả” vào hoạt động thiện nguyện bởi mong muốn chung tay tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.
Xem phiên bản di động