Thứ hai 03/10/2022 20:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Giang: Mưa dông khiến 1 người chết, 2.039 ngôi nhà bị hư hỏng

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa dông tại tỉnh Hà Giang.

Hà Giang: Mưa dông khiến 1 người chết, 2.039 ngôi nhà bị hư hỏng

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa dông tại tỉnh Hà Giang

Bài liên quan

Hà Giang: Cách ly, theo dõi 177 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, 22 người đã có kết quả âm tính

Quy định quản lý viện trợ quốc tế khẩn cấp để khắc phục hậu quả thiên tai

Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Sẵn sàng phương án ứng phó trong mọi tình huống thiên tai

Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn diện rộng tại khu vực Băc Bộ, Bắc Trung Bộ

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, cùng với các hình thái thời tiết giao mùa, trong các ngày 22 - 24/4 trên địa bàn tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra mưa to kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại đến nhà ở của nhân dân, hoa màu và công trình phúc lợi tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, mưa giông đã khiến 1 người chết, 2.039 ngôi nhà bị hư hỏng; 96ha lúa, hơn 1.000ha ngô, 328ha hoa màu cùng nhiều công trình công cộng, đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng. Trong đó huyện Xín Mần thiệt hại nặng nhất với 229 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Xín Mần và Bắc Mê có 139 nhà bị tốc mái từ 70 - 90%.... Thiệt hại ước tính khoảng 2,2 tỷ đồng.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hà Giang đến thăm hỏi, động viên và tặng quà một số hộ gia đình tại huyện Xín Mần bị thiệt hại nặng do mưa dông
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hà Giang đến thăm hỏi, động viên và tặng quà một số hộ gia đình tại huyện Xín Mần bị thiệt hại nặng do mưa dông

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, nạn nhân xấu số là chị Thèn Thị Rích, sinh năm 1971, trú tại thôn Bản Cậy, xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì. Chiều tối 22/4, chị Rích đi lấy sắn về đúng lúc trời dông bão, mưa lớn, bị cây thông đổ vào người gây tử vong. Đến khoảng 5 giờ sáng ngày nay, gia đình mới tìm thấy thi thể nạn nhân ở khe nước phía dưới hiện trường khoảng 30m.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã tổ chức lực lượng khắc phục theo phương châm "4 tại chỗ"; giúp đỡ gia đình nạn nhân xấu số lo hậu sự; tiến hành rà soát mức độ thiệt hại, nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Tại buổi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa dông tại tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các ngành chức năng của tỉnh cần tập trung huy động các lực lượng giúp gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. Các gia đình cũng cần chủ động thay lợp mái bằng tấm lợp phibro xi măng bằng tấm lợp tôn nhằm hạn chế hư hỏng khi xảy ra mưa đá.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa dông tại tỉnh Hà Giang
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa dông tại tỉnh Hà Giang

Đối với các công trình có nguy cơ sạt lở cao cần khẩn trương khắc phục trên tinh thần nơi nào dễ, tốn ít kinh phí ưu tiên làm trước, đảm bảo tính ổn định lâu dài, hạn chế những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các phòng, ban và UBND các xã, phường thị trấn tăng cường các giải pháp để người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt và khôi phục sản xuất.

Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền các thông tin dự báo, cảnh báo về công tác phòng chống thiên tai đến người dân, giảm thiểu thiệt hại trong thời gian tới; theo dõi thường xuyên, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản trong khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng...

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hà Giang đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà một số hộ gia đình tại huyện Xín Mần bị thiệt hại nặng do mưa dông.

THANH NHÀN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.
Xem phiên bản di động