Hà Lan tái phong tỏa một phần do số ca mắc Covid-19 tăng cao

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Bắt đầu từ ngày 13/11, Hà Lan đã chính thức tái phong tỏa một phần, đặc biệt đối với lĩnh vực nhà hàng và các dịch vụ không thiết yếu, để đối phó với số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao kỷ lục.

Theo đó, các quán rượu, nhà hàng và cửa hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu tại Hà Lan sẽ phải đóng cửa vào lúc 19h hằng ngày. Quy định trên sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần.

Bên cạnh đó, người dân Hà Lan được kêu gọi không đón tiếp quá 4 người trong nhà và được khuyến nghị làm việc tại nhà trong thời gian nhiều nhất có thể. Các sự kiện thể thao sẽ không được đón khán giả bao gồm cả vòng loại World Cup giữa Hà Lan và Na Uy vào tuần tới. Tuy nhiên, trường học vẫn mở cửa và người dân vẫn được phép ra khỏi nhà.

Hà Lan tái phong tỏa một phần để chống dịch (Ảnh: Reuters)
Hà Lan tái phong tỏa một phần để chống dịch (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm nay, Hà Lan áp đặt lệnh phong tỏa một phần để ứng phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh Châu Âu đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 4 vào mùa đông.

Theo ước tính số ca nhiễm mới tại nước này đã tăng nhanh sau khi Hà Lan dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 9/2021. Trong thời gian vừa qua, mỗi ngày Hà Lan ghi nhận hơn 16 nghìn ca mắc mới Covid-19. Đây là con số này cao nhất kể từ cuối năm ngoái.

Làn sóng lây nhiễm mới đang gia tăng áp lực lên các bệnh viện của Hà Lan. Điều này khiến lực lượng y, bác sĩ trì hoãn việc chữa trị cho các bệnh nhân khác để quay lại cuộc chiến chống Covid-19.

Theo thống kê, trong tháng 10 vừa qua, khoảng 55% bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 70% số bệnh nhân Covid-19 phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Hà Lan là những người chưa tiêm chủng hoặc mới tiêm 1 mũi.

Để khống chế dịch bệnh, Ủy ban Giám sát dịch bệnh Hà Lan đã khuyến nghị Chính phủ tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần và chỉ cho phép người đã hoàn thành tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc người đã có kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh được phép tới các địa điểm công cộng.

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam
Một số nước Châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế xã hội Một số nước Châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế xã hội
Nhiệt độ tại Châu Âu có thể vượt ngưỡng 50 độ C Nhiệt độ tại Châu Âu có thể vượt ngưỡng 50 độ C
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động