Hà Nội: 30/88 thủ khoa xuất sắc có nhu cầu làm việc tại các cơ quan thành phố

Xã hội -

TTTĐ - Qua khảo sát của Thành đoàn Hà Nội, trong 88 thủ khoa năm 2020 chỉ có 30 thủ khoa có nhu cầu làm việc tại các cơ quan Nhà nước; 21 thủ khoa có kế hoạch học thạc sĩ; 17 thủ khoa đã có kế hoạch đi du học nước ngoài; Nhiều người đã đi làm tại các công ty lớn khi ra trường…

Thủ khoa trường Mỹ thuật với những sản phẩm ưu Việt Nữ thủ khoa không “đầu hàng” cái khó Cô gái xinh đẹp giành ngôi thủ khoa trường Kinh tế Thủ khoa “rinh” học bổng thạc sĩ tại Pháp Tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp đại học, học viện năm 2020

Thông tin trên được UV BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (1/9).

ha noi 3088 thu khoa xuat sac co nhu cau lam viec tai cac co quan thanh pho
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh thông tin tại hội nghị

Theo đó, Chương trình Tuyên dương thủ khoa năm nay chỉ tổ chức trong một buổi sáng 7/9 tại Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Chu Hồng Minh, để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, Lễ Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 được tổ chức theo phương án ngắn ngọn về chương trình, tinh gọn về đại biểu nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Lễ tuyên dương có sự tham dự của 150 người, trong đó có 88 thủ khoa (bao gồm: Khối ngành Kỹ thuật 12 thủ khoa (chiếm 13,63 %); Khối ngành Quản lý - Văn hóa - Xã hội 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Kinh tế 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Sư phạm, Y - Dược 13 thủ khoa (chiếm 14,77 %); Khối Lực lượng vũ trang 13 thủ khoa (chiếm 14,77%).

Thành đoàn Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức Lễ Tuyên dương; Bố trí 2 buồng khử khuẩn, bàn đo thân nhiệt, nước sát khuẩn và phát khẩu trang cho đại biểu; Tiến hành thực hiện khai báo y tế đối với đại biểu; Đồng thời bố trí chỗ ngồi đảm bảo tối thiểu khoảng cách 1m.

Về kết quả học tập của các thủ khoa năm nay, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn cho biết: có 55 thủ khoa (chiếm 62,5%) có kết quả học tập đạt loại xuất sắc (≥ 9/10 theo đào tạo niên chế và ≥ 3,6/4 theo đào tạo tín chỉ). Trong đó, có 3 thủ khoa đạt kết quả học tập tuyệt đối 4.0/4.0 theo đào tạo tín chỉ (thủ khoa Nguyễn Minh Hoà của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội; Thủ khoa Phan Vũ Khánh Ly và thủ khoa Nguyễn Minh Hằng của Học viện Tài chính).

2051 dsc 3757 1
Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều 1/9

33 thủ khoa (chiếm 37,5%) có kết quả học tập đạt loại giỏi. 27 thủ khoa xuất sắc là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (chiếm 30,7%) trong đó có 15 đảng viên nữ, 12 đảng viên nam. 21 thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội (chiếm 23,86%); 22 thủ khoa là sinh viên 5 tốt các cấp (chiếm 25%). Trong số 88 thủ khoa xuất sắc có 4 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị cho lễ tuyên dương, Thành đoàn Hà Nội đã có những buổi trò chuyện, trao đổi với các thủ khoa. Qua khảo sát của Thành đoàn Hà Nội, 88 thủ khoa năm 2020 chỉ có 30 thủ khoa có nhu cầu làm việc tại các cơ quan nhà nước; 21 thủ khoa có kế hoạch học thạc sĩ; 17 thủ khoa đã có kế hoạch đi du học nước ngoài; nhiều người đi làm tại các công ty lớn…

“Đó cũng là những nguyên nhân khách quan khiến việc tuyển dụng thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan của thành phố thấp chứ không phải chính sách không tốt, không phải là câu chuyện rải đinh dưới thảm đỏ”, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, theo khảo sát, mức lương không phải là quan trọng nhất mà môi trường làm việc, cơ hội trau dồi kỹ năng chuyên môn và cơ hội phát triển mới thu hút các thủ khoa.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn cho biết: TP đã có định hướng tầm nhìn cụ thể, rõ nét trong văn kiện ĐH Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, trong 3 khâu đột phá, thành phố đã xác định khâu đột phá thứ 3 là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Theo đó, thành phố đã đưa ra các giải pháp, đó là: Tuyển chọn theo nhu cầu thành phố; Đào tạo theo chuyên đề lĩnh vực TP đang cần; Ưu tiên các chính sách nhất định để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ…

ha noi 3088 thu khoa xuat sac co nhu cau lam viec tai cac co quan thanh pho
Ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông tin tại hội nghị

Trao đổi thêm về nội dung này, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Trong 18 năm qua, Hà Nội đã tuyên dương 1.819 thủ khoa. Hằng năm, Sở Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với Thành đoàn tổ chức lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc, sau đó căn cứ chỉ tiêu các phòng ban TP để có kế hoạch trình UBND TP về việc tuyển chọn các thủ khoa. Đối với các sinh viên xuất sắc được ưu tiên tuyển dụng, thành phố ưu tiên bằng cấp chuyên ngành phù hợp với các cơ quan cần tuyển.

Ông Hoa cho hay, theo chế độ chính sách thu hút nhân tài của Nghị quyết 14 HĐND TP Hà Nội , thủ khoa xuất sắc được hỗ trợ 1 lần 20 tháng lương bằng mức lương cơ sở, sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên du học, ra trường về làm việc cho TP ít nhất 7 năm.

Tuy nhiên qua 18 năm, mặc dù đã tuyên dương 1.819 thủ khoa nhưng thành phố mới chỉ tuyển dụng chỉ được 186 thủ khoa, đạt xấp xỉ 10%.

Nguyên nhân do một số thủ khoa không có nhu cầu công tác tại các cơ quan thành phố do đã có cơ hội làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp của Trung ương hoặc ngoài Nhà nước; Một số em có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với lĩnh vực và vị trí công tác mà các cơ quan TP đang thiếu; Một số em tốt nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, quân đội được điều động theo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Ngoài ra một số em tiếp tục học cao học. Tiếp nữa là việc thu hút nhân lực còn hạn chế, ngoài hỗ trợ và ưu đãi đã nêu thì mức lương khi được tuyển dụng là theo ngạch bậc quy định của địa phương, Nhà nước.

“Chúng tôi sắp tới rà soát lại các quy định, chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ để có những chế độ ưu tiên trong tuyển dụng vào các lĩnh vực TP đang cần”, ông Nguyễn Đình Hoa cho biết.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí

Hà Nội: Tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí

TTTĐ - Ngày 1/10, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội cho biết, trong 9 tháng năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/9/2020), trên địa bàn thành phố xảy ra 716 vụ tai nạn giao thông, làm 301 người chết, 477 người bị thương. So sánh cùng kỳ năm 2019 giảm 242 vụ (25,26%), giảm 74 người chết (19,73%), giảm 125 người bị thương (20,76%).
Những trải nghiệm vừa thú vị vừa lãng mạn “nhất định phải thử” khi đi chơi cùng người ấy dịp Trung thu này

Những trải nghiệm vừa thú vị vừa lãng mạn “nhất định phải thử” khi đi chơi cùng người ấy dịp Trung thu này

TTTĐ - Trong tâm thức người Việt, Trung Thu không chỉ là Tết thiếu nhi, mà còn là dịp Tết đoàn viên gặp gỡ, là dịp lý tưởng để nghỉ ngơi và hẹn hò người thương hay vui chơi cùng bạn bè và gia đình. Hãy cùng khám phá những trải nghiệm vừa vui vừa ý nghĩa, lại không kém phần lãng mạn để cùng “người ấy” tận hưởng dịp Trung thu này nhé!
Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.
Tin khác
[Xem thêm]
EVNHANOI lập phương án an toàn điện dịp lễ trọng đại của Thủ đô

EVNHANOI lập phương án an toàn điện dịp lễ trọng đại của Thủ đô

TTTĐ - Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho toàn địa bàn Thủ đô Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11/10/2020 đến hết ngày 13/10/2020.
Tin tức trong ngày 1/10: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm

Tin tức trong ngày 1/10: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (1/10) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Thống nhất chủ trương thực hiện công trình cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm; Bắt quả tang 15 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng; Năm 2021, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 giai đoạn II và III.
"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

TTTĐ - Gần 100 đại biểu là đại điện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế sẽ tham dự tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” do UBND thành phố Hà Nội và văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức vào ngày 2/10/2020 tại Hà Nội.
Xem phiên bản di động