×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội: 48 người tự ứng cử ĐB Quốc hội, 9 người tự ứng cử ĐB HĐND

Tin tức | Thứ sáu, 08/04/2016 05:04 (GMT+7)
Hà Nội: 48 người tự ứng cử ĐB Quốc hội, 9 người tự ứng cử ĐB HĐND

TTTĐ - Sáng nay (17/3), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

TTTĐ - Sáng nay (17/3), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

100% các đại biểu biểu biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐB Quốc Hội TP Hà Nội

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, ngày 15/3, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã bàn giao 87 hồ sơ và danh sách trích ngang những người ứng cử đại biểu Quốc hội, gồm 40 hồ sơ và danh sách những người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 47 hồ sơ, danh sách những ngượi tự ứng cử đến Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội nhận thấy trong số 40 hồ sơ và danh sách trích ngang người được các cơ quan, đơn vị giới thiệu có hồ sơ của ông Nguyễn Hải Nam – là người tự ứng cử. Như vậy, có 39 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 48 người tự ứng cử. Theo đánh giá củaBan Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội,so với năm 2011, số lượng người ứng cử tăng tăng 16 người. Về chất lượng, trình độ các ứng cử viên được nâng cao, tiến sỹ tăng 5,06%, đại học, cao đẳng tăng 3,09%...

Thảo luận tại Hội nghị, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng: Tự ứng cử là một bước tiến về mặt dân chủ trong bầu cử. Việc tự ứng cử của các đại biểu phải thẩm tra ở địa phương, lấy ý kiến của các cử tri tại địa phương đó để bổ sung thông tin.

Ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý: Những người tự ứng cử đã làm hồ sơ đúng yêu cầu nhưng cần lưu ý là trong danh sách có những người không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất làm đại biểu Quốc hội. Do đó, việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú là rất quan trọng, vì họ sát hơn chúng ta, biết rõ hơn.

“Trách nhiệm ở tổ dân phố nhận xét ứng viên xem xét đạo đức, tư cách, phẩm chất ứng viên rất quan trọng. Vì vậy, cần cung cấp đầy đủ hồ sơ lý lịch người tự ứng cử cho địa phương, khi đó người nào ở thực sự với dân, dân sẽ biết”, ông Đinh Hạnh nhấn mạnh.

Trao đổi xung quanh các ý kiến trên, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, sau khi lập danh sách sơ bộ tại hội nghị, vẫn còn 2 bước đối với các ứng cử viên, đó là lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú thường xuyên và tại cơ quan, đơn vị công tác.

Tiếp theo đó, danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-20211 đã được 100% đại biểu có mặt tại Hội nghị biểu quyết tán thành. Danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 với tổng số 205 ứng cử viên, trong đó có 196 ứng cử viên do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 9 ứng cử viên tự ứng cử cũng đã được 100% các đại biểu có mặt tại Hội nghị thông qua.

Tú Linh

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bản tính khó thay đổi hay quá mù ra mưa ?
Mắng chửi, quậy phá, náo loạn... ở sân bay, ở máy bay không phải hiếm trong lịch sử hàng không Việt Nam. Đối tượng nhiều thuộc ngành...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....