Hà Nội: Ai phải trả phí bảo trì nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn?

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/2 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở (yêu cầu đóng phí bảo trì nhà chung cư) xảy ra tại chung cư CT3, khu đô thị mới Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) theo đơn kháng cáo và trình tự giải quyết vụ án. Tuy nhiên do có đơn xin hoãn của phía bị đơn nên chủ tọa phiên tòa quyết định lùi phiên xử đến ngày 23/3.

Hà Nội: Ai phải trả phí bảo trì nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn?

Chung cư CT3, khu đô thị mới Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra tranh chấp quỹ bảo trì 2% giữa cư dân với chủ đầu tư

Bài liên quan

Hà Nội: Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện

Chung cư tại Hạ Long sát sao phòng chống virus Corona

Hàng loạt dự án sẽ bị thanh tra quỹ bảo trì

Bộ Xây dựng lần đầu thanh tra phí bảo trì chung cư

Bộ Xây dựng phản hồi về đề xuất bỏ thu phí bảo trì 2%

Hà Nội công khai 9 chủ đầu tư chây ỳ, chậm bàn giao quỹ bảo trì

Ghi nhận của phóng viên theo dõi phiên tòa sáng 21/2 cho thấy, ngoài đại diện Ban quản trị (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) còn có rất đông cư dân tòa nhà DN2 chung cư CT3 đến theo dõi phiên xử.

Khi thấy phiên xử phải hoãn, nhiều cư dân bức xúc nói: “Chúng tôi là những cư dân tuân thủ luật pháp và chúng tôi yêu cầu phía chủ đầu tư (CĐT) hãy trả phí bảo trì để cư dân tiến hành cải tạo, sửa sang những hạng mục đang xuống cấp tại chung cư”.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Xuân Kỳ, Trưởng ban Quản trị (BQT) tòa chung cư CT3 cho biết: “Qua nhiều năm sử dụng và vận hành, đến thời điểm này, nhiều hạng mục tại tòa chung cư CT3 đơn nguyên 2 như: Thang máy, lớp sơn bề mặt… đã xuống cấp. Thậm chí, một mảng trần lớn tại sảnh tòa nhà đã bị sập xuống, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến đời sống của cư dân… Việc TAND quận Tây Hồ thụ lý đơn kiện của cư dân, buộc CĐT là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội (Công ty XD Hà Nội) phải trả 2% phí bảo trì cho cư dân tại phiên sơ thẩm ngày 15/11/2019 là đúng quy định của pháp luật”.

Nhiều hạng mục của nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn bị xuống cấp, hư hỏng
Nhiều hạng mục của nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn bị xuống cấp, hư hỏng

Theo bản án dân sự sơ thẩm ngày 15/11/2019 của TAND quận Tây Hồ (Hà Nội) xét xử tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở (yêu cầu đóng phí bảo trì nhà chung cư) giữa nguyên đơn là anh Đinh Duy Long (sinh năm 1976, trú tại căn hộ 1102 tầng 11-DDN2, chung cư CT3, khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội (trụ sở số 76 phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội). Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là: Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Vina (Công ty Vina), chị Phan Thị Minh cùng ông Lê Trí Cử, Trưởng BQT chung cư CT3.

Trong đơn khởi kiện của anh Long và các lời khai tiếp theo của người đại diện theo ủy quyền trình bày: Nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn là công trình do Công ty XD Hà Nội làm CĐT. Ngày 17/12/2009, Công ty XD Hà Nội và Công ty Vina đã ký Hợp đồng số 134 mua bán diện tích căn hộ tháp giữa nhà ở cao tầng CT3 khu đô thị mới Trung Văn.

Ngày 24/2/2014, anh Long ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ 11B3 tức phòng 1102 tầng 11, ĐN2 nhà chung cư CT3 với Công ty Vina. Đồng thời với việc chuyển nhượng này, Công ty XD Hà Nội cũng đã có văn bản xác nhận sẽ trực tiếp giao dịch với anh Long về các vấn đề liên quan đến hợp đồng (HĐ) và phục lục HĐ.

Sau khi nhận bàn giao căn hộ, anh Long đã nhiều lần đề nghị CĐT thanh toán kinh phí bảo trì tòa nhà theo quy định pháp luật nhưng không nhận được sự hợp tác của Công ty XD Hà Nội.

Tại văn bản số 769-2015-TB-CT ngày 29/10/2015 gửi BQT và các hộ dân trong tòa nhà CT3, Công ty XD Hà Nội cho rằng giá mua trong các hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ tại nhà chung cư CT3 chưa tính kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư nên các chủ sở hữu căn hộ tại CT3 phải đóng khoản bảo trì này. Tuy nhiên, trong HĐMB nhà chung cư giữa anh Long với Công ty Vina và giữa Công ty Vina với Công ty XD Hà Nội đều không có thỏa thuận về đóng phí bảo trì.

Anh Long cho rằng, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp CĐT kí HĐMB, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư sau ngày 1/7/2006 mà trong HĐ không có thỏa thuận về kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư phải đóng khoản phí bảo trì này. Số tiền này CĐT có trách nhiệm chuyển cho BQT tòa nhà bằng hình thức chuyển khoản.

Tuy nhiên đến nay, BQT tòa nhà cũng như các hộ dân chưa nhận được bất cứ khoản kinh phí bảo trì nào từ CĐT. Do đó, anh Long khởi kiện yêu cầu Công ty XD Hà Nội có trách nhiệm đóng phí bảo trì căn hộ 11B3 (phòng 1102) là 24.640.000 đồng cho BQT chung cư.

Người dân chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn mong mỏi có quỹ bảo trì để sửa chữa những hạng mục đang xuống cấp, gây mất an toàn
Người dân chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn mong mỏi có quỹ bảo trì để sửa chữa những hạng mục đang xuống cấp, gây mất an toàn

Về phía bị đơn, Công ty XD Hà Nội trình bày, ngày 24/2/2014, Công ty Vina ký kết chuyển nhượng HĐMB nhà ở căn hộ 11B3 (phòng 1102) cho anh Đinh Duy Long theo phụ lục HĐ 134.

Theo nội dung này thì anh Long được tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Công ty Vina. Dựa trên văn bản chuyển nhượng HĐ nêu trên, Công ty XD Hà Nội đã ký biên bản bàn giao nhà ngày 12/12/2014 và biên bản thanh lý HĐMB nhà ở ngày 25/12/2014 với anh Long.

Việc anh Long khởi kiện yêu cầu Công ty XD Hà Nội phải đóng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư đối với căn hộ của anh, Công ty XD Hà Nội không đồng ý vì:

Căn cứ HĐ giữa Công ty XD Hà Nội với Công ty Vina xác định việc giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp không giải quyết được bằng thương lượng, hòa giải thì tranh chấp phát sinh từ việc liên quan đến hợp đồng sẽ được giải quyết tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. Tại khoản 5.2, điều 5, Phụ lục HĐ số 134.1102/HĐMBN-CT quy định: Bên nhận chuyển nhượng cam kết phải kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của bên B theo hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký kết giữa bên A và bên B.

Thời điểm các bên thanh lý phụ lục HĐ thì Luật Nhà ở số 56 đang có hiệu lực pháp luật (còn luật nhà ở số 65 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) do vậy cần áp dụng Luật Nhà ở số 56 để giải quyết theo quy định tại khoản 1, điều 81: Chủ sở hữu nhà chung cư chịu trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng của mình; có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trong việc bảo trì phần sở hữu chung… Anh Long là người kế thừa về quyền và nghĩa vụ theo HĐ 134 ngày 17/12/2009 và phụ lục HĐ 134.1102 ngày 21/2/2014. Là chủ sở hữu căn hộ trên nên anh Long chịu trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trong việc bảo trì phần sở hữu chung.

Căn cứ vào Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn, quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX sơ thẩm TAND quận Tây Hồ nhận định, khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở phải ghi rõ trong HĐMB nhưng giữa các bên không ghi. Bị đơn không chứng minh được có việc thỏa thuận của các bên về nghĩa vụ đóng 2% phí bảo trì hay giá bán trên chưa có 2% phí bảo trì và cũng không có thỏa thuận nào giữa các bên về việc đóng 2% phí bảo trì nên yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ.

HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân quận Tây Hồ quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Đinh Duy Long đối với Công ty XD Hà Nội về việc đơn vị này phải có nghĩa vụ đóng kinh phí bảo trì căn hộ 11B3 (phòng 1102) cho BQT chung cư CT3 đơn nguyên 2, khu đô thị mới Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Buộc Công ty XD Hà Nội phải có nghĩa vụ thanh toán 2% kinh phí bảo trì căn hộ trên cho BQT chung cư CT3 với số tiền là 24.640.000 đồng.

Ngày 26/2, trao đổi về vụ tranh chấp dân sự trên với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Công ty XD Hà Nội khẳng định: Đơn vị không thu 2% phí bảo trì chung cư CT3 đơn nguyên 2, khu đô thị mới Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Việc TAND quận Tây Hồ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty phải có nghĩa vụ đóng kinh phí bảo trì căn hộ 11B3 (phòng 1102) cho BQT chung cư CT3 là chưa xem xét hết các điều khoản ghi trong Luật và công ty sẽ kháng cáo đến cùng.

Thành Long - Thảo Phương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chi tiết vụ thầy cúng đầu độc nạn nhân bằng lá ngón, rồi cướp tài sản ở Lai Châu

Chi tiết vụ thầy cúng đầu độc nạn nhân bằng lá ngón, rồi cướp tài sản ở Lai Châu

TTTĐ - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ án Giết người, Cướp tài sản xảy ra ngày 10/10/2021 tại bản Sẻng Lảng, xã Tà Phin, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Nghi phạm là một thầy cúng đã dùng thủ đoạn đầu độc nạn nhân bằng lá ngón để cướp tài sản.
Nhiều mô hình, cách làm hay về công tác PCCC tại quận Hoàn Kiếm

Nhiều mô hình, cách làm hay về công tác PCCC tại quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Thời gian qua công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội luôn được lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, Ban Chỉ đạo 197 và Chỉ huy Công an quận quan tâm đẩy mạnh. Nhiều mô hình, cách làm hay đã được triển khai thí điểm, nhân rộng, đạt được hiệu quả trong công tác PCCC.
Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

TTTĐ - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đối tượng hiếp dâm bé gái 4 tuổi lĩnh 18 năm tù

Đối tượng hiếp dâm bé gái 4 tuổi lĩnh 18 năm tù

TTTĐ - Ngày 15/10, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Ma Công Thuyên (sinh năm 1988, ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo này 18 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là cháu P.B.V (sinh năm 2017).
Xem phiên bản di động