Hà Nội: Ba đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở thành công trên mọi phương diện

Thời sự -

TTTĐ - Công tác tổ chức đại hội điểm đã được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo. Đến nay, cả 3 đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở đều được tổ chức thành công trên mọi phương diện.

ha noi ba dai hoi diem dang bo cap tren co so thanh cong tren moi phuong dien

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bài liên quan

Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI thành công tốt đẹp

Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử chức Bí thư Quận ủy Ba Đình

Quận Ba Đình phải luôn gương mẫu, dẫn đầu thành phố về mọi mặt

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III

Đảng bộ huyện Gia Lâm phát huy tinh thần "Đoàn kết - Trí tuệ - Dân chủ - Kỷ cương"

Chiều 4/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực hiện đủ 4/4 nội dung

Theo báo cáo do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh trình bày tại hội nghị, trong quá trình chỉ đạo, tổ chức đại hội đảng các cấp, Ban Thường vụ Thành ủy đã lựa chọn 3 đảng bộ cấp trên cơ sở để chỉ đạo, tổ chức đại hội điểm, gồm: Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô, Đảng bộ huyện Gia Lâm và Đảng bộ quận Ba Đình. Đến nay, cả 3 đại hội đã diễn ra thành công, thực hiện đủ 4/4 nội dung; thời gian đại hội theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy.

Trong quá trình tổ chức đại hội, các cấp ủy đã quan tâm xây dựng chương trình đại hội, chuẩn bị kịch bản chi tiết để đoàn chủ tịch điều hành và các cơ quan tham mưu, giúp việc đại hội một cách mạch lạc, rõ ràng, khoa học. Đoàn chủ tịch các đại hội điều hành chương trình đại hội nghiêm túc, đúng trình tự, thể hiện được là đơn vị làm điểm để các đảng bộ khác học tập, rút kinh nghiệm. Các báo cáo trình bày tại đại hội được rút gọn, cô đọng, đảm bảo thời gian. Mỗi đại hội đều có trên 10 ý kiến tham luận trực tiếp…

Tại 3 đại hội điểm, 100% đại biểu dự đại hội đều nhất trí với nhân sự do cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 chuẩn bị, không có người ứng cử và đề cử thêm tại đại hội. Kết quả phiếu bầu tập trung, đúng, đủ đạt tỷ lệ cao, trong đó, 100% phiếu bầu hợp lệ; cơ bản bầu 1 lần đủ số lượng cấp ủy viên theo quy định. Tại 3 đại hội, tổng số cấp ủy viên được bầu 97/97 đồng chí (trong đó, tái cử là 80 đồng chí, tham gia lần đầu là 17 đồng chí). Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy là 20 đồng chí, tỷ lệ cán bộ tham gia cấp ủy dưới 40 tuổi là 6 đồng chí; số lượng Ban Thường vụ khóa mới được bầu là 30/30 đồng chí...

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tổ chức đại hội điểm, Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho biết: Quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội phải bám sát các quy định của Trung ương, Thành ủy, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của các đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo đại hội. Ngoài ra, công tác chuẩn bị nhân sự cần được làm công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy trình ngay từ đầu.

Còn theo Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân, cùng với chuẩn bị tốt văn kiện và nhân sự, quá trình tổ chức đại hội cần chú trọng xây dựng chương trình, kịch bản điều hành để đảm bảo khoa học, không rườm rà. Đặc biệt, cùng với tập trung tổ chức đại hội phải quan tâm giải quyết đơn thư để không phát sinh điểm nóng.

ha noi ba dai hoi diem dang bo cap tren co so thanh cong tren moi phuong dien
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị các cấp ủy cần rà soát lại các vụ việc phức tạp trên địa bàn để tập trung xử lý. Cùng với đó, chuẩn bị kỹ hồ sơ nhân sự; nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết đơn thư, nhất là liên quan đến nhân sự tham gia cấp ủy. Đồng chí cũng lưu ý, đại hội đảng không chỉ là sự kiện chính trị trong đảng mà còn của cả địa phương; do vậy, các cấp ủy cần tập hợp thêm đánh giá của dư luận Nhân dân địa phương đối với công tác tổ chức đại hội.

Tập trung hoàn thành tổ chức đại hội các tổ chức cơ sở đảng trước 15/6

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá: Ngay sau khi có Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch 155-KH/TU về đại hội đảng các cấp. Trên cơ sở đó, các cấp ủy trực thuộc đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện, gắn với tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng để tổ chức đại hội đảng các cấp thành công, nhất là trong bối cảnh Hà Nội và cả nước tập trung chống dịch Covid-19.

Tính đến 15/5/2020, toàn Đảng bộ TP có 17.118/17.118 (đạt 100%) chi bộ tổ chức thành công đại hội. Về đại hội các tổ chức cơ sở đảng, đến ngày 1/6/2020, có 1.826/2.311 tổ chức cơ sở đảng tổ chức thành công đại hội, đạt gần 80%; trong đó, có 13 đảng bộ quận, huyện hoàn thành đại hội 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị cấp ủy đảng các cấp tập trung chỉ đạo, quyết liệt, đảm bảo tiến độ tổ chức đại hội cấp cơ sở đúng theo yêu cầu của Thành ủy là trước 15/6/2020. Đối với 47 đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng quán triệt tinh thần phải tổ chức đại hội xong trước ngày 15/8. Muốn vậy, các cấp ủy tập trung hoàn thành báo cáo chính trị, hướng vào những nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt phải bám sát vào dự thảo báo cáo chính trị của thành phố, đảm bảo các chỉ tiêu của đảng bộ các quận, huyện không thấp hơn chỉ tiêu chung của TP; Đồng thời, tập trung làm tốt công tác góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP và Đại hội XIII của Đảng.

Lưu ý về công tác chuẩn bị nhân sự, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy chủ động, chuẩn bị theo đúng quy trình và hướng dẫn của Thành ủy. Quá trình chuẩn bị nhân sự phải gắn với tập trung giải quyết đơn thư, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp, nhất là đối với 9 đảng bộ quận, huyện còn phải quan tâm củng cố. Đồng chí cũng lưu ý các cấp ủy xây dựng kịch bản điều hành, cụ thể hóa, văn bản hóa toàn bộ nội dung, chương trình đại hội. Riêng phần báo cáo kiểm điểm của cấp ủy, không đi sâu vào báo cáo kết quả, mà cần tập trung vào những nhận định, phát huy nguyên tắc tập trung, dân chủ, tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu 16 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo đại hội đảng các cấp tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đảng bộ theo phân công; có trách nhiệm phê duyệt toàn bộ văn kiện đại hội; phê duyệt chương trình, kịch bản, thời gian đại hội của đảng bộ và cho ý kiến bước đầu về phương án nhân sự. Đặc biệt, các đoàn công tác chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về chất lượng, tiến độ đại hội từ cấp chi bộ đến cấp cơ sở, cấp trên cơ sở theo phân công.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng lưu ý các cấp ủy làm tốt công tác tư tưởng, quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với các đồng chí không tái cử cấp ủy. Cùng với đó, các cấp uỷ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, sớm đưa nghị quyết đại hội đảng vào cuộc sống, để đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, công chức và Nhân dân.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động