Hà Nội bắt đầu triển khai kiểm tra chất lượng bánh trung thu
(TTTĐ) Chiều 13/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai các chuyên đề trọng tâm về An toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng cuối năm 2015. Được biết, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh trung thu.
Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, từ ngày 14/8 đến ngày 27/9, Sở Công thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu
Trong đó sẽ chú trọng tới các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm), La Phù (Hoài Đức), Liên Ninh (Thanh Trì) và các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh trung thu… Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu cũng nằm trong diện kiểm tra lần này. Nội dung kiểm tra chủ yếu là nguồn gốc xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (gồm vỏ bánh và nhân bánh), kiểm tra điều kiện ATTP đối với sản phẩm bánh trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn có trên 120 cơ sở lớn, nhỏ sản xuất bánh Trung thu. Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm nghiệm 24 mẫu bánh trung thu, nhưng đều đạt yêu cầu về chất lượng. Tuy nhiên, nhiều vỉa hè, lề đường, trong một số khu chợ vẫn xuất hiện loại bánh Trung thu với thương hiệu truyền thống, nhưng khi tìm hiểu kỹ đều không ghi rõ cơ sở sản xuất, ngày sản suất, hạn dùng.
Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ, gia công làm giả nhãn mác của một số thương hiệu nổi tiếng, không ghi ngày sản xuất, chỉ ghi hạn sử dụng, nên người tiêu dùng dễ mua phải bánh đã bị ôi thiu, nấm mốc. Đánh tráo bánh "rởm" vào bánh "xịn", tráo tem giá bánh nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Do đó, để đảm bảo ATTP cho người dân đón Tết Trung thu, tới đây, các đoàn liên ngành của thành phố chắc chắn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu, nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm cũng sẽ được chú trọng.
Theo Luật An toàn thực phẩm, một chiếc bánh trung thu sẽ do 3 Bộ quản lý. Nguyên liệu làm bánh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phụ trách; bao bì, giá cả do Bộ Công Thương "quản", điều kiện an toàn thực phẩm sẽ do Bộ Y tế "nắm". Vì thế, vào mùa bánh Trung thu thì cả 3 Bộ đều vào cuộc.
Phương Thu