Hà Nội: Bổ sung thêm phòng thi tốt nghiệp THPT, có điểm thi riêng cho thí sinh thuộc diện F1

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1.

Hà Nội ban hành Chỉ thị về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Phân loại thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 Trường động viên học sinh giỏi, dạy miễn phí học sinh yếu kém Ngành Y tế sẽ đồng hành với gần 11 nghìn học sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
ha noi bo sung them phong thi tot nghiep thpt co diem thi rieng cho thi sinh thuoc dien f1
Hà Nội họp Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chủ động lên phương án ứng phó Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, các ca mắc mới liên tục xuất hiện, chiều 31/7, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của TP Hà Nội năm 2020 đã tổ chức cuộc họp bàn các phương án để đảm bảo kỳ thi an toàn, vừa hoàn thành công tác chuyên môn, vừa đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Ban chỉ đạo thi đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên. Hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới sẽ bổ sung thêm phòng thi tại các điểm thi để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Ngô Văn Quý đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố tập trung bám sát sự phân công của Ban chỉ đạo theo tinh thần đúng quy chế, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng các phương án ứng phó trong thời gian diễn ra kỳ thi. Tới đây, Ban chỉ đạo thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra một số điểm thi về chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch trước ngày 7/8.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý xác định đây là nội dung rất quan trọng, không được chủ quan, nhất là khi Hà Nội đã có một số ca nhiễm, số lượng người về từ vùng dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm cao. Hà Nội luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là trên hết, do đó đề nghị Sở GD&ĐT, Sở Y tế có hướng dẫn công tác phòng chống dịch để các điểm thi, thí sinh hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc.

Ông Ngô Văn Quý gợi ý một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch như duy trì phòng y tế, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường nhân lực, phun khử khuẩn môi trường tại các điểm thi trước khi thi, có phương án bố trí phòng thi, chỗ ngồi cách nhau 1 m, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng, có hướng dẫn học sinh khi xếp hàng, rửa tay sát khuẩn khi vào điểm thi, khuyến khích các quận, huyện hỗ trợ mỗi ngày mỗi học sinh 1 khẩu trang…

An toàn đặt lên hàng đầu

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, toàn thành phố có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi tại 3.326 phòng thi của 143 điểm thi. Có 9.443 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, 1.448 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Do tình hình dịch Covid- 19 có diễn biến phức tạp, Sở dự kiến sẽ bổ sung ít nhất 572 cán bộ coi thi để đáp ứng các tình huống đột xuất nếu có.

Tại mỗi điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1. Tại điểm thi cách ly này sẽ có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên của điểm thi, cho Ban vận chuyển và bàn giao đề thi như: khử khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, áo bảo hộ...

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề xuất khử khuẩn toàn bộ bài thi, hồ sơ của điểm thi cách ly trước khi nộp về Sở. Thành phố cần có phương án, sẵn sàng phương tiện để đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1 và có phương án in sao đề thi cho điểm thi cách ly.

Đối với các ban in sao đề thi, ban làm phách, ban chấm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch, bệnh như: Đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt; Chuẩn bị phòng cách ly có đủ các điều kiện để xử lý cách ly khi có tình huống bất thường xảy ra.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội triển khai các biện pháp cần thiết. Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo cung cấp điện lưới, điều động máy phát điện dự phòng tới Sở GD&ĐT.

UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Phòng của UBND có phương án xử lý, kịp thời khắc phục các tình huống xảy ra; chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho kỳ thi. Có phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi, duy tu duy trì công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố; cháy nổ, động đất… chống ùn tắc giao thông; các biện pháp đảm bảo an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia tổ chức thi và thí sinh.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các điểm thi cần lưu ý trực y tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bên cạnh việc phòng, chống dịch. Diễn biến trước mắt dịch có thể còn phức tạp, vì vậy cần tiếp tục theo dõi tình hình cụ thể.

Ông Hạnh khuyến cáo tất cả các điểm thi quan tâm vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn trước khi tổ chức kỳ thi. Các thí sinh diện F0 thì đã được đặc cách xét tốt nghiệp, với thí sinh F1 đang cách ly tập trung 14 ngày thì phải thi ở khu vực cách ly tập trung. Còn các thí sinh F2 nên cho thi ở phòng thi dự phòng nếu chưa có kết quả xét nghiệm của F1. Đối với cán bộ coi thi, ông Hạnh đề nghị hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m trong phòng thi. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành. Tuy nhiên, nếu dịch tiếp tục có diễn biến phức tạp thì sẽ phải có sự điều chỉnh để ứng phó kịp thời.

Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VVOB, UNICEF và các đối tác quốc tế đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát triển chương trình giáo dục mầm non mới

VVOB, UNICEF và các đối tác quốc tế đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát triển chương trình giáo dục mầm non mới

TTTĐ - Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (gọi tắt là VVOB) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (gọi tắt là UNICEF) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới”, nhằm tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và đào tạo (Bộ GD&ĐT) trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, công bằng và tính bao trùm của chương trình giáo dục mầm non (GDMN).
Nghị lực của cô học trò khuyết tật

Nghị lực của cô học trò khuyết tật

TTTĐ - Chiến thắng số phận bằng nghị lực phi thường - đó là những gì mọi người ấn tượng khi nhắc đến cô học trò Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 11, trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non Kim Long

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non Kim Long

TTTĐ - Với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", trường Mầm non Kim Long (xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động học tập, các trò chơi vận động, trò chơi dân gian, không những giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, thẩm mỹ mà qua những trò chơi những lời đồng dao giúp trẻ có thêm tình yêu quê hương đất nước.
Sống hết mình thời sinh viên

Sống hết mình thời sinh viên

TTTĐ - Ba cựu sinh viên mới tốt nghiệp Đại học RMIT cùng nhìn lại hành trình trưởng thành từ cộng đồng các câu lạc bộ sinh viên đầy sôi động trong trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động