×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội: Các bệnh viện triển khai các biện pháp chống nóng cho bệnh nhân

Sức Khỏe | Thứ ba, 11/06/2019 14:20 (GMT+7)
Hà Nội: Các bệnh viện triển khai các biện pháp chống nóng cho bệnh nhân

Không gian tiện nghi, phòng bệnh có quạt trên trần và điều hòa trung tâm giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu tại BV Đa khoa Nông nghiệp.

TTTĐ- Thời tiết hiện đang nắng nóng, oi bức cực điểm, có nơi nhiệt độ đo được lên đến hơn 40 độ C. Do đó, số lượng người nhập viện do cảm nắng, suy nhược cơ thể do ảnh hưởng thời tiết càng tăng cao. Trước tình hình này, nhiều bệnh viện đã triển khai các phương án phòng chống nắng nóng cho người bệnh, giảm nỗi vất vả của bệnh nhân và người thân.

Bài liên quan

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao những ngày đầu hè, các BV đã triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh, như: Bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt... 

Hiện tại, các bệnh viện của Hà Nội đều đã khẩn trương triển khai các biện pháp để chống nắng nóng cho người bệnh. Mặt khác, có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, tại các khoa hồi sức, nhi, sản, phòng cấp cứu… phải bảo đảm đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ.

Tại bệnh viện Thanh Nhàn, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bệnh nhân cấp cứu nhập viện liên tục chủ yếu là đột quỵ, sốc nhiệt, tim mạch, những bệnh chịu tác động mạnh của thời tiết cực đoan. Để phòng tránh nắng nóng mùa hè, BV đã bố trí đầy đủ điều hòa công suất lớn, quạt trần, đảm bảo đầy đủ nước uống cho người dân, không chỉ tại phòng bệnh mà ngay cả tại phòng khám, phòng chờ và hành lang.

BS. Phạm Thị Trà Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Thanh Nhàn cho biết: "Bệnh nhân có phòng chờ, có nước uống, có phòng điều hòa để bệnh nhân được cấp cứu nhanh chóng, thuận tiện. Đi ngoài trời nóng và vào phòng nóng thì bệnh nhân không thể cải thiện hơn, do đó trước mắt phải làm dịu nhiệt độ cho bệnh nhân".

Tại BV Da liễu Trung ương, mặc thời tiết nắng gắt, số lượng người đến khám rất đông, thế nhưng người dân vẫn thoải mái ngồi chờ đến lượt khám. Được biết, bệnh viện đã lên kế hoạch triển khai các phương án phòng chống nắng nóng từ cách đây hơn 1 tháng.

Bệnh nhân chờ khám trong phòng điều hòa mát, có nước uống miễn phí tại BV Da liễu Trung ương.

Bệnh nhân chờ khám trong phòng điều hòa mát, có nước uống miễn phí tại BV Da liễu Trung ương.

Cụ thể, mỗi hành lang đều được lắp các quạt công nghiệp công suất lớn, điều hoà, nước uống được bố trí đủ số lượng trên một mặt bằng. Mặt khác, bệnh viện còn có phương án đẩy giờ khám sớm, tăng bàn khám, giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong ngày nắng nóng này

Theo bác sĩ Đặng Bích Diệp - Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Da liễu Trung ương, với các bệnh nhân da liễu thì vấn đề thời tiết sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh rất nhiều. Song nhờ công tác vô khuẩn và đảm bảo trang thiết bị làm mát thì sẽ hạn chế được tối đa các nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân. Ban lãnh đạo BV cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra và rà soát các thiết bị làm mát, bên cạnh đó lắp đặt thêm các thiết bị điều hòa để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị.

Tại BV Đa khoa Nông nghiệp, đối phó với thời tiết nắng nóng, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống quạt trần, điều hoà trung tâm, hệ thống thông gió xung quanh nơi khám bệnh và các khoa phòng, đảm bảo làm mát cho người bệnh.

BV cũng đã bố trí khám bệnh cho người dân sớm từ 6h30 sáng. Các ngày nghỉ thứ bảy và Chủ nhật, bệnh viện vẫn triển khai khám tăng cường cả buổi sáng (7h30 đến 11h30) để giảm quá tải bệnh viện, giúp người bệnh có thêm lựa chọn thời gian khám bệnh vào các ngày nghỉ cuối tuần. Bệnh nhân vẫn được hưởng toàn bộ bảo hiểm y tế như khám ngày thường.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, hiện nay BV Đa khoa Nông nghiệp đã xây dựng và đi hoạt động tòa nhà mới 10 tầng tiếp theo. Khu khám bệnh đã được chuyển sang tầng 1 nhà mới với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi, thoải mái cho người dân đến khám bệnh.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...