×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội cam kết hỗ trợ các đối tác Italia quảng bá, xúc tiến kinh tế thương mại

Thời sự | Thứ năm, 06/06/2019 12:01 (GMT+7)
Hà Nội cam kết hỗ trợ các đối tác Italia quảng bá, xúc tiến kinh tế thương mại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên Khai mạc

TTTĐ – Thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italia tổ chức thành công Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3”, góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên; tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italia, Việt Nam và ASEAN.

Bài liên quan

Sáng 6/6, “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3” đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte.

Sự kiện do UBND TP Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italia tại Việt Nam tổ chức, nhân dịp chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte.

Hội nghị thu hút hơn 300 doanh nghiệp Italia và ASEAN. Chủ nhà Việt Nam cũng có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn niềm tin và sự lựa chọn của lãnh đạo và doanh nghiệp Italia đối với Việt Nam và thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình.

Khẳng định Diễn đàn hôm nay là một sự kiện đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết về phía Việt Nam lần đầu tiên có sự tham dự của cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ. “Điều này thể hiện sự ủng hộ, đánh giá rất cao của chúng tôi đối với sự hợp tác của Chính phủ Italia, của các doanh nghiệp Italia, ASEAN với Việt Nam”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh thông điệp gửi đến các DN Italia: “Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam - quốc gia có 95 triệu dân, đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của ASEAN, với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD.”

Thủ tướng đề nghị Việt Nam và các DN Italia cùng nhau hợp tác, để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA và EVIPA đang trong lộ trình được ký kết và phê chuẩn.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau gần một năm chuẩn bị, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và sự ủng hộ của Thủ tướng Cộng hòa Italia, với sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp Italia và ASEAN, Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần thứ 3 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, Thủ đô Hà Nội có bề dày hơn một nghìn năm lịch sử, truyền thống văn hiến, thân thiện, mến khách và là đầu não chính trị, văn hóa, kinh tế của Việt Nam. Sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đáng kể vào quá trình đổi mới chung của cả nước.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô, xây dựng hạ tầng đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đẩy mạnh cải cách hành chính, mở rộng liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

“Một loạt các sự kiện lớn đã được tổ chức tại Hà Nội như: Hội nghị khu vực Đông Bắc Á trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao lần thứ 30, WEF ASEAN 2018, Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, và Giải đua xe Công thức 1 sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020,… đã khẳng định rõ thành phố Hà Nội luôn giữa vững danh hiệu được Unesco công nhận “Thành phố vì hòa bình”.

Đây là những yếu tố quan trọng, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi tiến hành nghiên cứu, khảo sát đầu tư kinh doanh tại Hà Nội” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, đất nước Italia có một chiều dài lịch sử với một nền văn hoá đồ sộ, cổ kính và lâu đời; là quốc gia đứng đầu trên nhiều lĩnh vực như: máy móc và ngành công nghiệp ô tô, đồ điện gia dụng, nội thất, thực phẩm, các ngành dịch vụ như truyền thông, du lịch, văn hóa nghệ thuậtvà là một cường quốc về công nghệ thời trang. Các tên tuổi thương hiệu của I-ta-li-a nổi tiếng trên cả thế giới và Việt Nam như: thương hiệu thời trang Pờ-ra-đa, Gu-chì, Va-len-ti-nô; bình nóng lạnh Ariston, Ferroli; xe máy Piaggio;… Đây cũng là các lĩnh vực mà các quốc gia ASEAN đang mong muốn được hợp tác đầu tư và phát triển.

“Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần này là cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh lớn giữa các nước ASEAN và Chính phủ, các tổ chức, DN Italia.

Thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italia tổ chức thành công Hội nghị này; góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên; góp phần tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italia, Việt Nam và ASEAN”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....