×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt, thận trọng, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Thời sự | Thứ ba, 04/12/2018 13:17 (GMT+7)
Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt, thận trọng, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng lưu ý, thành phố Hà Nội đã bước qua năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015 - 2020 với nhiều thành công nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức cần có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

Bài liên quan

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội Tòng Thị Phóng biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực mà Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhận định, trong những thành tích chung của thành phố Hà Nội, có sự đóng góp quan trọng của HĐND và từng đại biểu HĐND. Đặc biệt, năm 2018, hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội tiếp tục được đổi mới, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Những đổi mới, hiệu quả trong hoạt động của HĐND đã có tác động tích cực đến công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, được dư luận, cử tri và nhân dân đồng tình, ghi nhận.

Thông tin về Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội tới các đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ tin tưởng, HĐND thành phố Hà Nội, từng vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội vào kỳ họp HĐND thành phố, để kỳ họp này tiếp tục là kỳ họp kết tinh trí tuệ, dân chủ, đổi mới, với quyết tâm chính trị cao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển của Thành phố, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng lưu ý, thành phố Hà Nội đã bước qua năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015 - 2020 với nhiều thành công, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Trong đó, mục tiêu tăng trưởng bền vững của thành phố Hà Nội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Do vậy, tại kỳ họp này, đại biểu HĐND thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong các báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô; gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển của Hà Nội theo Luật Thủ đô, tiến tới xem xét, thực hiện Đề án chính quyền đô thị.

Đối với những vấn đề liên quan tới thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, thành phố Hà Nội sớm tổng hợp, báo cáo và đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để được xem xét, xử lý theo thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của Thủ đô.

Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, thực thi công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức; kiên quyết xử lý cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà, vô cảm trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, thành phố cần thực hiện rà soát, chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng, giảm triệt để thời gian và những chi phí không hợp lý, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện nghiêm những quy định, quy chế làm việc của từng cơ quan, đơn vị, xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền và rõ hiệu quả của mỗi tổ chức, cá nhân, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Thành phố cũng cần tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý sử dụng đất đai; thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường ngay từ cộng đồng dân cư; tăng cường thanh tra, kiểm tra, khắc phục kịp thời các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là tại các khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp, làng nghề...; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tổ chức thực hiện tốt pháp luật, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng...

Về hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị HĐND TP tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa, đặc biệt là chức năng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Thường trực HĐND thành phố cần tăng cường giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật; Chú trọng công tác phối hợp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, bảo đảm các hoạt động chung của thành phố và hoạt động của HĐND ngày càng chặt chẽ, thực chất, hiệu quả trên cơ sở từng cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình...

Mỗi đại biểu HĐND thành phố cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trở thành người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của cử tri.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng lưu ý, kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này sẽ vừa là sự động viên, khích lệ những ưu điểm, trách nhiệm đối với công việc; vừa là sự nhắc nhở đối với những tồn tại, hạn chế để người được HĐND bầu kịp thời khắc phục ngay những thiếu sót, tiếp tục rèn luyện, cống hiến, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết HĐND thành phố.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....