×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội: Cần thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất đai tại xã Phú Cường

Bạn đọc | Thứ ba, 10/09/2019 17:16 (GMT+7)
Hà Nội: Cần thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất đai tại xã Phú Cường

Nhiều công trình xây dựng có giá trị lớn bị cưỡng chế

TTTĐ - Sau hàng loạt các cuộc cưỡng chế rầm rộ của chính quyền xã Phú Cường (Sóc Sơn, Hà Nội) nhiều công trình có giá trị lớn bị phá hủy đã phát lộ rất nhiều dấu hiệu vi phạm của chính quyền xã này trong việc quản lý và sử dụng đất đai.

Xã Phú Cường là địa phương nằm tiếp giáp với sân bay Nội Bài và trục đường chính Võ Nguyên Giáp. Đây là một trong số ít các địa phương có nhiều dịch vụ phát triển cùng với hạ tầng hàng không. Đất đai ở khu vực này vì thế cũng có giá trị so với các xã khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, vì đất đai có giá trị nên trong nhiều năm qua đã phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp trong lĩnh vực này.

Theo phản ánh của người dân xã Phú Cương, trong suốt nhiều năm qua, chính quyền xã Phú Cường với những người đứng đầu như ông Trần Anh Tuấn (Bí thư Đảng ủy xã), Nguyễn Văn Huynh (Chủ tịch UBND xã) đã làm ngơ cho các hoạt động xây dựng trái phép, cho thuê đất công trái phép gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Công ty May Phương Thảo đã xây dựng nhà xưởng rộng hàng trăm m2 trên diện tích đất công UBND xã Phú Cường cho thuê trái thẩm quyền mà người dân vẫn gọi là Đình làng Hương Gia

Công ty May Phương Thảo đã xây dựng nhà xưởng rộng hàng trăm m2 trên diện tích đất công UBND xã Phú Cường cho thuê trái thẩm quyền mà người dân vẫn gọi là Đình làng Hương Gia

Mới đây, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã vào cuộc thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Sóc Sơn và phát hiện nhiều sai phạm. Sau các cuộc thanh tra đó, người dân trong xã thấy chính quyền xã Phú Cường tổ chức các hoạt động cưỡng chế rầm rộ kéo dài suốt nhiều tháng để phá hủy các công trình xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp. Hàng loạt các công trình có quy mô xây dựng lên tới hàng nghìn m2 bị cưỡng chế, phá hủy.

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, trên địa bàn xã Phú Cường vẫn còn nhiều công trình vi phạm khác vẫn chưa được xử lý. Đáng chú ý, nhiều công trình xây dựng vi phạm pháp luật có dấu hiệu “tiếp tay” thậm chí là cố tình vi phạm pháp luật của chính quyền xã. Cụ thể, chính quyền xã Phú Cường đã tiến hành cho thuê trái phép nhiều diện tích đất công để các cá nhân, doanh nghiệp tự ý xây dựng không phép.

Phần diện tích đất UBND xã Phú Cường cho ông Ngô Văn Đức thuê với thời hạn 20 năm

Phần diện tích đất UBND xã Phú Cường cho ông Ngô Văn Đức thuê với thời hạn 20 năm

Theo quy định của pháp luật, chính quyền cấp xã được phép cho thuê phần diện tích đất công chưa sử dụng với các cá nhân tại địa phương để sản xuất nông nghiệp với thời hạn không quá 5 năm. Tuy nhiên, chính quyền xã Phú Cường tự ý cho các doanh nghiệp thuê đất để kinh doanh, sản xuất với thời hạn lên tới hàng chục năm.

Điển hình cho hành vi này là việc, chính quyền xã Phú Cường cho thuê hàng nghìn m2 đất công tại khu vực thôn Hương Gia (người dân vẫn gọi là đình làng Hương Gia) để Công ty may Phương Thảo để làm xưởng sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Tuấn (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, nay mới chuyển công tác khác) người trực tiếp ký hợp đồng với Công ty may Phương Thảo thừa nhận việc chính quyền cho thuê đất với công ty này với thời hạn lên tới vài chục năm để làm nhà xưởng. Sau khi được chính quyền xã cho thuê đất, công ty này đã tiến hành xây dựng nhà xưởng rộng hàng trăm m2 nhưng không có bất kỳ giấy phép nào. Chính quyền xã cũng không lập biên bản hay có bất kỳ sự ngăn chặn nào đối với việc xây dựng này.

Ngày 10/2/2009, ông Trần Anh Tuấn cũng là người trực tiếp đại diện cho UBND xã Phú Cường ký hợp đồng cho thuê đất đối với ông Ngô Văn Đức để thuê ngòi Tân Phú với diện tích 10.000m2. Thời hạn của hợp đồng này lên tới 20 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, mục đích của việc thuê ngòi Tân Phú để phục vụ nuôi trồng thủy sản và mở cửa hàng dịch vụ ăn uống.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chính quyền xã Phú Cường đã cưỡng chế nhiều trường hợp vi phạm Luật Đất đai nhưng theo điều tra của phóng viên vẫn còn rất nhiều các công trình xây dựng trái phép làm nhà ở, kho bãi vẫn không bị chính quyền xử lý. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội cần thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất đai ở xã Phú Cường, đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...