Hà Nội cần thể hiện rõ nét vai trò trung tâm vùng và khu vực

Tin tức -

TTTĐ - Đại diện các Ban Đảng Trung ương góp ý, Hà Nội cần thể hiện rõ nét hơn vai trò trung tâm của vùng và khu vực, để từ đó, xây dựng định hướng phát triển các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, vai trò trung tâm, chủ đạo trong kết nối, phát triển khu vực...
Dư luận và nhân dân đánh giá cao dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội: Cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển các huyện lên quận Doanh nghiệp góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội tiếp nhận nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ từ các bộ, ban, ngành Trung ương

Góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, Hà Nội đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người giai đoạn 2025 vào nhóm tiệm cận thu nhập trung bình cao đã cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân của Hà Nội nhiều nhưng ít doanh nghiệp lớn mà vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ. Do đó, nhiệm kỳ tới, Hà Nội cần tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân để trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Hà Nội cần tập trung, quyết liệt hơn trong vấn đề phát triển hạ tầng đô thị, kết nối với các tỉnh trong vùng, đi liền với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xử lý nghiêm các sai phạm. Đặc biệt, Hà Nội cần tạo chuyển biến trong di dời các trường đại học ra khỏi nội đô, nhất là triển khai 5 đô thị vệ tinh theo quy hoạch...

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng góp ý tại Hội nghị

Theo Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh, Hà Nội đã khẳng định là một đầu tàu kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Do vậy, Hà Nội cần tạo đột phá để thu hút, phát triển mạnh hơn công nghệ cao trong các ngành, lĩnh vực. Cùng với đó, Hà Nội cần bảo tồn, giữ bản sắc và những nét riêng có của khu vực đô thị lõi, kết hợp với phát triển đô thị vệ tinh để giảm tải cho khu vực nội đô.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục xây dựng lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, cả về bộ máy, phương tiện để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Đồng thời, trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, Hà Nội cần chống “tham nhũng vặt” và mở rộng thêm ở khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, nhất là chống chuyển giá, thất thoát tài sản Nhà nước.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng góp ý thêm một số nội dung về định vị Thủ đô Hà Nội trong những năm tới. Trong đó, đồng chí cho rằng, đã đến lúc thành phố tính toán để gắn đổi mới mô hình tăng trưởng với việc xây dựng những thương hiệu ở tầm cao hơn.

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh góp ý tại Hội nghị

Về nhiệm vụ đối ngoại trong nhiệm kỳ mới, đồng chí đề nghị, Hà Nội nên nhấn mạnh thêm việc triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại ở tất cả các cấp, các ngành; Quan tâm tăng cường nguồn lực cho công tác đối ngoại và không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới.

Đánh giá 5 bài học kinh nghiệm nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị rất sâu sắc, có tầm lý luận, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Phạm Văn Linh, nên sắp xếp lại cho đúng trọng tâm theo hướng đặt tên được cho mỗi bài học. Đồng chí cũng nhất trí cao với 5 nhiệm vụ chủ yếu và góp ý nên viết trực diện hơn, không cần giải thích. Cũng theo đồng chí, trong các khâu đột phá, Hà Nội nên nghiên cứu để xác định thêm khâu đột phá là khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên và quyết tâm đổi mới của cán bộ và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, thành phố nên hoàn thiện thêm phần nhiệm vụ - giải pháp theo hướng xác định rõ điểm nhấn và đâu là động lực tăng trưởng và phát triển của thành phố trong 5 năm tới. Đồng chí đặt vấn đề: “Phải chăng Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới?”.

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thạo đề nghị cần làm kỹ hơn phần dự báo tình hình, nhất là đánh giá chính xác những khó khăn, thách thức đặt ra trong 5 năm tới. Dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn trên thế giới đang ngày càng gay gắt, trong khi dự báo tình hình trong Dự thảo Báo cáo chính trị chưa phản ánh hết.

Về mục tiêu cho Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thạo cho rằng, thành phố cần tập trung phát triển mạnh về công nghiệp, đồng thời phát triển dịch vụ chất lượng cao, nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu những ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc, với tinh thần cầu thị cao nhất để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị thật sự chất lượng, làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Thủ đô xứng tầm với vai trò, vị thế, trái tim của cả nước.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Tin khác

[Xem thêm]
hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
Xem phiên bản di động