Hà Nội cần thể hiện rõ nét vai trò trung tâm vùng và khu vực

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện các Ban Đảng Trung ương góp ý, Hà Nội cần thể hiện rõ nét hơn vai trò trung tâm của vùng và khu vực, để từ đó, xây dựng định hướng phát triển các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, vai trò trung tâm, chủ đạo trong kết nối, phát triển khu vực...

Dư luận và nhân dân đánh giá cao dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội: Cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển các huyện lên quận Doanh nghiệp góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội tiếp nhận nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ từ các bộ, ban, ngành Trung ương

Góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, Hà Nội đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người giai đoạn 2025 vào nhóm tiệm cận thu nhập trung bình cao đã cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân của Hà Nội nhiều nhưng ít doanh nghiệp lớn mà vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ. Do đó, nhiệm kỳ tới, Hà Nội cần tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân để trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Hà Nội cần tập trung, quyết liệt hơn trong vấn đề phát triển hạ tầng đô thị, kết nối với các tỉnh trong vùng, đi liền với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xử lý nghiêm các sai phạm. Đặc biệt, Hà Nội cần tạo chuyển biến trong di dời các trường đại học ra khỏi nội đô, nhất là triển khai 5 đô thị vệ tinh theo quy hoạch...

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng góp ý tại Hội nghị

Theo Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh, Hà Nội đã khẳng định là một đầu tàu kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Do vậy, Hà Nội cần tạo đột phá để thu hút, phát triển mạnh hơn công nghệ cao trong các ngành, lĩnh vực. Cùng với đó, Hà Nội cần bảo tồn, giữ bản sắc và những nét riêng có của khu vực đô thị lõi, kết hợp với phát triển đô thị vệ tinh để giảm tải cho khu vực nội đô.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục xây dựng lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, cả về bộ máy, phương tiện để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Đồng thời, trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, Hà Nội cần chống “tham nhũng vặt” và mở rộng thêm ở khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, nhất là chống chuyển giá, thất thoát tài sản Nhà nước.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng góp ý thêm một số nội dung về định vị Thủ đô Hà Nội trong những năm tới. Trong đó, đồng chí cho rằng, đã đến lúc thành phố tính toán để gắn đổi mới mô hình tăng trưởng với việc xây dựng những thương hiệu ở tầm cao hơn.

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh góp ý tại Hội nghị

Về nhiệm vụ đối ngoại trong nhiệm kỳ mới, đồng chí đề nghị, Hà Nội nên nhấn mạnh thêm việc triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại ở tất cả các cấp, các ngành; Quan tâm tăng cường nguồn lực cho công tác đối ngoại và không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới.

Đánh giá 5 bài học kinh nghiệm nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị rất sâu sắc, có tầm lý luận, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Phạm Văn Linh, nên sắp xếp lại cho đúng trọng tâm theo hướng đặt tên được cho mỗi bài học. Đồng chí cũng nhất trí cao với 5 nhiệm vụ chủ yếu và góp ý nên viết trực diện hơn, không cần giải thích. Cũng theo đồng chí, trong các khâu đột phá, Hà Nội nên nghiên cứu để xác định thêm khâu đột phá là khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên và quyết tâm đổi mới của cán bộ và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, thành phố nên hoàn thiện thêm phần nhiệm vụ - giải pháp theo hướng xác định rõ điểm nhấn và đâu là động lực tăng trưởng và phát triển của thành phố trong 5 năm tới. Đồng chí đặt vấn đề: “Phải chăng Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới?”.

ha noi can the hien ro net vai tro trung tam vung va khu vuc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thạo đề nghị cần làm kỹ hơn phần dự báo tình hình, nhất là đánh giá chính xác những khó khăn, thách thức đặt ra trong 5 năm tới. Dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn trên thế giới đang ngày càng gay gắt, trong khi dự báo tình hình trong Dự thảo Báo cáo chính trị chưa phản ánh hết.

Về mục tiêu cho Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thạo cho rằng, thành phố cần tập trung phát triển mạnh về công nghiệp, đồng thời phát triển dịch vụ chất lượng cao, nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu những ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc, với tinh thần cầu thị cao nhất để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị thật sự chất lượng, làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Thủ đô xứng tầm với vai trò, vị thế, trái tim của cả nước.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội luôn thấm nhuần và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
Đại hội XIII của Đảng nhận được 215 điện mừng từ các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế

Đại hội XIII của Đảng nhận được 215 điện mừng từ các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế

TTTĐ - Đại hội XIII của Đảng vui mừng, phấn khởi nhận được thư, điện chúc mừng của nhiều chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi đến; Bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với Đại hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

TTTĐ - Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo chí về các nội dung xung quanh dự thảo Văn kiện Đại hội.
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Xem phiên bản di động