Hà Nội: Cao điểm kiểm tra vi phạm về giá, đầu cơ mặt hàng chống Covid-19

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Lực lượng chức năng Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Lợi dụng thiên tai đầu cơ, găm hàng, tăng giá sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường quận, huyện đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Đồng thời, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nông sản nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác.

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra nhiều vụ việc kiểm tra liên quan đến các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh (dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị y tế...) qua đó thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm.

Hà Nội: Cao điểm kiểm tra vi phạm về giá, đầu cơ mặt hàng chống Covid-19
Lô hàng nước sát khuẩn tay giả bị lực lượng chức năng thu giữ

Mới đây, ngày 7/6, lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Cầu Giấy) thực hiện khám xe một ô tô đang dừng đỗ tại toà nhà Tràng An complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại thời điểm khám phát hiện trong xe ô tô có 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 2 bộ/hộp có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của số hàng hóa trên.

Thời gian qua, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, các đơn vị chức năng xiết chặt quản lý biên giới, cửa khẩu nên hàng lậu, hàng cấm, hàng giả đưa vào nội địa giảm dẫn đến hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trang thiết bị y tế và hàng hóa liên quan tới chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử, các đối tượng lợi dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng để lừa bán cho người tiêu dùng, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức khỏe của người dân. Găng tay, khẩu trang... mặt hàng phục vụ cho phòng chống dịch Covid-19 được vận chuyển trái phép qua tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh...

Cơ quan chức năng nhận định, thời gian tới, tình hình bệnh dịch Covid-19 ở trong nước và thế giới sẽ còn diễn ra phức tạp, tiểm ẩn nhiều nguy cơ khó lường nên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi (nhất là bán hàng qua các trang mạng xã hội) chưa có chiều hướng giảm và còn tiểm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Đồng thời, các đối tượng manh động, luôn tìm cách đối phó với các lực lượng chức năng, khó kiểm soát hàng hóa, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng sẽ triệt để lợi dụng kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng không bảo đảm chất lượng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xác định các Bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng cần nhận diện rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, nắm chắc đối tượng chủ mưu, cầm đầu; Đề ra nhiều giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, đánh trúng, đánh đúng, đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các vụ vi phạm, không chạy theo sự vụ.

Trong đó, đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo lực lượng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo đúng quy định pháp luật, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

TTTĐ - Trước nỗi lo lây lan dịch Covid-19, nhiều người dân dần hạn chế ra đường hay những nơi đông người thì việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, người dân tìm đến những cách thức mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử phát triển.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động