Thứ năm 07/07/2022 08:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội chăm lo tốt hơn cho người dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, với tinh thần quyết tâm “không để ai ở lại phía sau”, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời trong việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân. Trong đó, TP tập trung các hoạt động chăm lo đời sống cho người nghèo, lao động tự do, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm...

Trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 116 nghìn lao động Hà Nội khen thưởng 15 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố tiếp tục tăng Hà Nội đã giải quyết dứt điểm 155 vụ việc thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi

Kịp thời hỗ trợ những trường hợp khó khăn

Với mong muốn đưa nguồn lực hỗ trợ kịp thời đến với người dân sớm nhất, trong thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã đẩy nhanh tiến độ chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 15 của HĐND thành phố Hà Nội và Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ. Việc chi trả đảm bảo công khai, đúng đối tượng, góp phần ổn định đời sống an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, hệ thống chính trị từ thành phố đến quận, huyện, thị xã đã vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ kinh phí, hàng hóa, nhu yếu phẩm... chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, hộ dân trong khu vực phong tỏa và những hộ cận nghèo, khó khăn trên địa bàn. Điều này thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Hà Nội chăm lo tốt hơn cho người dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh
Trong thời gian giãn cách xã hội, các địa phương đã cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Chị Vũ Thị Hà (ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: Đợt dịch lần thứ tư bùng phát, tôi phải tạm nghỉ làm ở nhà để chăm con nhỏ vì cháu không thể đến trường. Mọi chi phí sinh hoạt, tiền thuê trọ đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chồng. May mắn, tôi đã được tổ dân phố lập danh sách để nhận hỗ trợ và được cung cấp rất nhiều lương thực, thực phẩm. Nhờ vậy, gia đình tôi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Cùng với việc triển khai hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo ngành bổ sung rà soát 10 nhóm đối tượng không ở trong diện được hỗ trợ theo quy định và đã được thành phố phê duyệt.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã; Xã, phường, thị trấn cũng tăng cường vừa rà soát, vừa lập danh sách, vừa chuẩn bị các phương án… sẵn sàng hỗ trợ cho người dân.

Đặc biệt, ngoài các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hà Nội cũng đã bổ sung 500 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố cho vay giải quyết việc làm của người lao động để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Hà Nội chăm lo tốt hơn cho người dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh

Quyết tâm “không để ai ở lại phía sau”

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến cuối ngày 27/9, tổng trị giá các nguồn lực mà thành phố đã hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hơn 1.329 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách hơn 950 tỷ đồng; Nguồn vận động xã hội hóa hơn 379 tỷ đồng.

Về gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, các sở, ngành, địa phương đã ra quyết định hỗ trợ cho hơn 1,665 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với kinh phí gần 648 tỷ đồng.

Cụ thể, chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã đến với hơn 1,423 triệu lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng hơn 147 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất đã có 8.249 người thụ hưởng với số tiền gần 59 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương đã có hơn 23.000 người thụ hưởng với kinh phí gần 91 tỷ đồng.

Hà Nội chăm lo tốt hơn cho người dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh
Thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời trong việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân

Với nhóm lao động tự do, chính sách hỗ trợ đã giúp 188.571 người được tiếp cận với nguồn lực hỗ trợ. Số tiền đã hỗ trợ cho nhóm đối tượng này là gần 283 tỷ đồng.

Đối với các chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố, đến nay, các cơ quan chức năng đã phê duyệt và thực hiện hỗ trợ 8/8 nhóm đối tượng. Số thụ hưởng các chính sách là 288.230 người, hộ kinh doanh. Kinh phí phê duyệt hỗ trợ là gần 295 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngoài các chính sách của Trung ương và thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trích kinh phí hơn 89 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ 175.117 hộ nghèo và nhiều đối tượng khác, bao gồm cả một số người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

Từ nguồn lực vận động xã hội hóa, toàn thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 1,052 triệu lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền gần 290 tỷ đồng...

Tính chung, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, toàn thành phố đã có hơn 3,18 triệu lượt người dân, người lao động, hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh được hỗ trợ về an sinh xã hội.

Bên cạnh việc triển khai các phương án hỗ trợ người dân, thời gian qua, thành phố Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống người dân, lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh như “Chợ 0 đồng” - chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốcViệt Nam thành phố Hà Nội với Bộ Tư lệnh Thủ đô; Hay như chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức...

Mặc dù những món quà hỗ trợ chưa đầy đủ nhưng đã động viên, góp phần giúp người khó khăn tạm thời không quá lo lắng đến việc mưu sinh; Giúp người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch... Đặc biệt, những hành động sẻ chia này là thông điệp lan tỏa tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa để thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với phương châm “Không để bất kỳ người nghèo, người khó khăn nào không được hỗ trợ, chăm lo”.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

TTTĐ - Sau thời gian bùng phát dữ dội, từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát tốt. Nhìn vào số lượng tuyển dụng của các đơn vị cho thấy thị trường lao động tại Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ. Một số ngành nghề như vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú, ăn uống; thông tin, truyền thông, công nghệ thông tin... tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng lên.
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

TTTĐ - Hà Nội là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp với khoảng 326.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2,5 triệu người lao động đang làm việc. Tuy nhiện, hiện mới có khoảng hơn 1,886 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
Xem phiên bản di động