Thứ tư 29/06/2022 10:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, các địa phương phải đảm bảo an toàn

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 3/11, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài 3: Giải pháp nào tạo cú hích thấm đẫm "chất” thiết kế Hà Nội... Hà Nội - điểm đến đậm nét văn hóa
Phó
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

7 chùm ca bệnh mới tại cộng đồng

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận 4.857 ca mắc, trong đó có 1.449 ca tại cộng đồng; 2.254 ca trong khu cách ly tập trung, 864 ca tại khu phong toả; 77 trường hợp nhập cảnh; 213 trường hợp mắc tại các bệnh viện trước ngày 30/9.

Hiện, thành phố đang có 07 chùm ca bệnh mới phát sinh trong cộng đồng, gồm: Chùm ca bệnh tại Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa; Chùm ca bệnh tại Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; Chùm ca bệnh tại Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm; Chùm ca bệnh tại An Khánh, huyện Hoài Đức; Chùm ca bệnh tại Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm; Chùm ca bệnh tại Sài Sơn và thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; Chùm ca bệnh tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

Về công tác tiêm chủng, đến nay, các quận, huyện, thị xã và các Bệnh viện Trung ương đã tiêm được 9.764.414 mũi, trong đó có 6.046.971 mũi 1, đạt 92,4% dân số trên 18 tuổi và 69,5% tổng dân số; tiêm được 3.717.443 mũi 2, đạt 56,8% dân số trên 18 tuổi và 46,2% tổng dân số. Kết quả tiêm cho người trên 50 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 79,02% và tiêm mũi 2 đạt 46,3%.

Đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, đến nay, các giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 đạt 97,06%; tiêm mũi 2 đạt 72,85%. Có 27 đơn vị trường được trưng dụng làm cơ sở cách ly. Liên quan đến các F0 trong đợt dịch 4, khối giáo viên có các F0 được phân bổ tại quận, huyện: Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức, Hoàng Mai, Mê Linh, Quốc Oai, Thanh Oai và Ứng Hòa.

Ngày 31/10, thành phố thống nhất với tờ trình số 3733/TTr-SGDĐT ngày 30/10/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ ngày 8/11/2021, ưu tiên cho học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10 và 12 của các trường học thuộc các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng được học trực tiếp tại trường.

Các khối lớp còn lại học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Việc đi học trở lại phải tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định như: Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-SYT ngày 25/10 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế; Có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy; Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; Kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý…

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh…

Thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế bàn các giải pháp tiêm vắc xin cho học sinh trên tinh thần của Ban Chỉ đạo thành phố. Trước mắt, sẽ tiêm vắc xin cho học sinh khối lớp 12 (17 tuổi), tiếp theo là lớp 11 và 10. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị tổ chức tiêm cho học sinh cấp trung học phổ thông tại trường để tránh bỏ sót các trường hợp.

Riêng về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, năm 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, gồm 30 trường mầm non, 26 trường tiểu học, 24 trường trung học cơ sở và 5 trường trung học phổ thông…

Kiểm soát tốt người dân đi/đến để thích ứng an toàn với dịch bệnh

Tại hội nghị, các Sở, ngành cùng các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai giải pháp phòng, chống dịch. Các quận, huyện cho biết đã chuẩn bị mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường học…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về Hà Nội gia tăng; Tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin…

Chính vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương; Tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương; Kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022. Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, phải kiểm soát tốt người dân đi/đến thì thành phố mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị triển khai nghiêm túc các nội dung tại Kế hoạch số 243/KH-UBND của UBND TP về thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Đồng thời, quán triệt sâu sắc đến quy định đến từng Ban Chỉ đạo địa phương, người dân.

Công an thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch. “Cần quyết tâm cao nhất trong chiến dịch cao điểm kiểm tra phòng, chống dịch với nòng cốt là lực lượng Công an”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị. Các địa phương tiếp tục kiện toàn liên quan đến việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và sàng lọc nơi nguy cơ cao. Đồng chí giao Sở Y tế thành lập tổ công tác khi xuất hiện chùm ca bệnh tại cộng đồng để khẩn trương dập dịch…

Đối với việc quay lại trường học, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra; Chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường…

Đồng chí cũng khẳng định, việc một số đối tượng học sinh tại 18 huyện được quay trở lại trường học vào ngày 8/11 theo dự kiến, cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến các huyện, thị xã…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, các địa phương, nhà trường tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường và phải đảm bảo an toàn. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng nêu, thời điểm thành phố ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho học sinh đi học trở lại là lúc số ca dương tính hằng ngày khoảng trên dưới 10 ca nhưng từ tuần này, số ca bệnh tăng, do đó nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên thì thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

Mặc dù dưới tác động của dịch bệnh song các địa phương đã vào cuộc trách nhiệm trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Thời gian tới, vẫn cần quyết liệt trong công tác chỉ đạo để có thể hoàn thành công tác công nhận mới và công nhận lại trường chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo đôn đốc, đẩy nhanh tốc độ đánh giá ngoài, hỗ trợ các đơn vị khi có đề xuất.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (Tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), trong những ngày qua Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn quận.
Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

TTTĐ - Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Khuyến cáo "nóng": Hành khách nên sử dụng phương tiện công cộng khi ra sân bay Nội Bài

Khuyến cáo "nóng": Hành khách nên sử dụng phương tiện công cộng khi ra sân bay Nội Bài

TTTĐ - Sản lượng hành khách qua Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài đang tăng trưởng ngoạn mục, vượt công suất thiết kế của Nhà ga hành khách T1. Để thuận tiện cho hành khách di chuyển tại nhà ga trong mùa cao điểm, nhất là khi thời tiết nắng nóng như hiện nay, Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo hành khách tăng cường sử dụng phương tiện công cộng.
Xem phiên bản di động