Hà Nội: Có hay không việc cán bộ xã thu tiền bán đất nhưng không giao đất cho dân?

Bạn đọc -

TTTĐ - Với mong muốn về quê sinh sống, vợ chồng ông Lê Văn Anh (quê ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã nộp tiền mua đất giãn dân của UBND xã (có phiếu thu). Gần 16 năm qua, ông nhiều lần từ Mai Châu (Hòa Bình) xuống Hà Nội đòi đất không có kết quả, khiến gia đình phải làm đơn tố cáo gửi đi khắp nơi.

ha noi co hay khong viec can bo xa thu tien ban dat nhung khong giao dat cho dan

Ông Lê Văn Anh (quê ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) chỉ cho phóng viên mảnh đất gia đình đã nộp tiền mua của UBND xã Thọ Xuân

Bài liên quan

Hà Nội: Hộ chăn nuôi kêu cứu vì không được hỗ trợ tiền tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi

Chủ tịch xã nói gì về việc hộ chăn nuôi không được hỗ trợ tiền tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi

Dân kêu cứu vì không được hỗ trợ tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi

Mới đây báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn của ông Lê Vân Anh (SN 1965) và vợ là bà Phạm Thị Đào (SN 1968) (trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tố cáo cựu Chủ tịch UBND và kế toán xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội thu tiền bán đất giãn dân nhưng lại không giao đất cho gia đình ông.

Trong đơn tố cáo, vợ chồng ông Lê Văn Anh trình bày: "Vợ chồng tôi sinh sống ở Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Năm 2004, chúng tôi có ý định về Hà Nội cùng các con nên đã bán nhà và tìm mua đất. Lúc này chúng tôi biết, UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng có bán đất giãn dân ở khu đạc 7, trục đường 83. Vợ chồng tôi đã đăng ký mua một mảnh đất có diện tích 45m2, mặt tiền rộng 5m với số tiền là 74.250.000 đồng và một số khoản chi phí khác gần bằng số tiền nộp cho xã".

Sau khi đăng ký và được UBND xã Thọ Xuân đồng ý, hẹn chiều 26/5/2004, vợ chồng ông Anh, bà Đào đến trụ sở UBND xã nộp tiền. Đúng hẹn, vợ chồng ông Lê Văn Anh mang số tiền nộp cho ông Hoàng Văn Bình, khi đó là Chủ tịch UBND xã Thọ Xuân và Kế toán UBND xã là ông Tám.

ha noi co hay khong viec can bo xa thu tien ban dat nhung khong giao dat cho dan
Phiếu thu tiền bán đất giãn dân của UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội

Nhớ lại buổi chiều 26/5/2004 đến trụ sở UBND xã Thọ Xuân để nộp tiền mua đất, bà Đào kể, lúc đó trời mưa gió, mất điện nên trong phòng tối. Khi bà giao tiền, ông Bình và ông Tám còn thắp nến để đếm tiền, sau đó viết phiếu thu, yêu cầu chồng bà ký vào bên nộp tiền. Ông Tám và ông Bình cũng ký và đóng dấu xác nhận của UBND xã Thọ Xuân rồi đưa cho vợ chồng bà một bản.

“Lúc đến nộp tiền là cuối giờ chiều, thủ quỹ của xã đã về nhà, không ký tên vào phiếu thu. Tôi có hỏi ông Tám và ông Bình thì hai ông này bảo yên tâm cầm phiếu thu về, đã có dấu của xã và chữ ký của chúng tôi rồi. Ngày mai thủ quỹ đến, chúng tôi sẽ bảo ký vào bản lưu của xã”, bà Đào kể lại.

ha noi co hay khong viec can bo xa thu tien ban dat nhung khong giao dat cho dan
Người dân đã xây dựng nhà ở hai bên mảnh đất được cho là UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã bán vợ chồng ông Anh

Sau khi đã nộp đầy đủ tiền mua đất, vợ chồng ông Anh, bà Đào vẫn không nhận được mảnh đất trước đó đại diện UBND xã Thọ Xuân đã bán cho vợ chồng ông.

Suốt 16 năm qua, gia đình ông Anh đã nhiều lần đến trụ sở UBND xã Thọ Xuân, thậm chí đến tận nhà riêng của ông Bình và ông Tám để yêu cầu giao đất hoặc trả lại tiền nhưng đều không được giải quyết. Trong khi giá thị trường của lô đất tương tự gia đình ông Anh đặt mua đến thời điểm hiện tại là 2,5 tỷ đồng.

Cũng theo vợ chồng ông Anh, năm 2018 gia đình ông có tiến hành làm nhà ở tạm trên mảnh đất này thì UBND xã Thọ Xuân cho người đến lập biên bản, không cho xây dựng. Cùng mua đất với gia đình ông Anh còn có gia đình ông Trần H cũng nộp tiền mua nhưng đến nay cũng chưa được giao đất, cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, hộ nhà ông H đã được xã cho làm nhà ở tạm trên thửa đất đã mua.

Lý giải về việc sau gần 16 năm mới làm đơn tố cáo, đòi đất đã nộp tiền mua, bà Đào cho biết: “Do có quan hệ họ hàng, người cùng làng, xã, vợ chồng tôi lại kém hiểu biết pháp luật nên cứ nể nang, ngại ngần. Một phần nữa là nhiều lần phải đi lại từ Mai Châu, Hòa Bình về xã Thọ Xuân đòi đất không có kết quả khiến vợ chồng tôi suy sụp, ốm đau đi viện liên miên. Đến năm 2019, do quá bức xúc, gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại đến UBND xã Thọ Xuân thì được trả lời là vụ việc quá lâu, hết thời hạn giải quyết; thủ quỹ không ký vào phiếu thu tiền nên không chứng minh được UBND xã đã thu số tiền này…”.

ha noi co hay khong viec can bo xa thu tien ban dat nhung khong giao dat cho dan
Trụ sở UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội

Liên quan tới sự việc trên, chiều 2/3, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã gọi điện cho ông Hoàng Quang Hưng (Chủ tịch UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) để đặt lịch làm việc. Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Hưng cho biết hiện đang đi viện chữa bệnh, khi nào về sẽ trao đổi cụ thể. Tuy nhiên ông Hưng cũng thông tin nhanh là năm 2019, UBND xã Thọ Xuân có nhận được đơn của ông Lê Văn Anh với hai nội dung.

Nội dung thứ nhất (cấp đất theo hóa đơn mua của xã năm 2004), sau khi xác minh, UBND xã thấy ông Anh không nộp tiền nên không giải quyết được. Sau đó ông Anh gửi đơn tố giác đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng.

ha noi co hay khong viec can bo xa thu tien ban dat nhung khong giao dat cho dan
Văn bản UBND xã Thọ Xuân (huyện Đan Phượng, Hà Nội) tiếp nhận đơn khiếu nại về việc giao đất của vợ chồng ông Lê Văn Anh

Với nội dung tố giác thứ hai, UBND xã Thọ Xuân đã thành lập tổ công tác phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, mời những người có liên quan đến làm việc. Theo những người từng làm Chủ tịch và kế toán của xã Thọ Xuân khai báo và có bản cam kết thì ngày đó có chủ trương giãn dân, bán đất, có xuất hóa đơn. Tuy nhiên không hiểu lý do gì, khi xuất phiếu, ông Anh không nộp tiền và về Sơn La luôn, sau đó không thấy quay lại… Sau khi xác minh, xã Thọ Xuân đã có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng và trả lời công dân.

Để có thông tin khách quan, đa chiều làm rõ vụ việc, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã về UBND xã Thọ Xuân và UBND huyện Đan Phượng liên hệ làm việc.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động