Thứ bảy 02/12/2023 22:17 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Trong số hàng nghìn sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, thành phố Hà Nội mới chỉ phát triển được hai sản phẩm thuộc nhóm du lịch cộng đồng, điểm du lịch.

Chương trình OCOP: “Cú hích” làm đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp Thủ đô Phú Xuyên tập trung phát triển sản phẩm OCOP chủ lực Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 Chuyển đổi số trong quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên Huyện Thạch Thất: Điểm sáng trong thực hiện Chương trình OCOP của Hà Nội

Du lịch cộng đồng, điểm du lịch là một trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình OCOP được đề cập tới tại Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là nhóm sản phẩm Hà Nội có tiềm năng lớn. Bởi trên địa bàn thành phố có nhiều làng nghề truyền thống, điểm đến hấp dẫn ở khu vực nông thôn, có thể phát triển loại hình du lịch cộng đồng, điểm du lịch. Mỗi điểm đến, làng nghề này lại có những sản phẩm quà tặng đặc trưng, với chất lượng đã được người tiêu dùng biết đến, đánh giá cao.

Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch OCOP
Điểm du lịch, dịch vụ làng quê Hồng Vân (huyện Thường Tín) là một trong hai điểm đến đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 4 sao

Có thể kể tới một vài điểm đến phổ biến như làng Vạn Phúc (quận Hà Đông) với mặt hàng dệt lụa; Làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm) với các sản phẩm đồ gốm; Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) với những nếp nhà cổ được lưu giữ qua nhiều thế hệ, đặc sản gà Mía, bánh tẻ Phú Nhi; Làng Đào Thục (huyện Đông Anh) với loại hình nghệ thuật múa rối nước truyền thống. Hay làng Hồng Vân (huyện Thường Tín) với sản phẩm trà thảo mộc và tour tuyến tham quan điểm đến các di tích…

Mặc dù vậy, đến nay, thành phố Hà Nội mới phát triển được hai sản phẩm du lịch cộng đồng, điểm du lịch ở khu vực nông thôn là: Phù Đổng Green Park (huyện Gia Lâm) và điểm du lịch, dịch vụ làng quê Hồng Vân (huyện Thường Tín). Hai điểm đến đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 4 sao.

Thực tế trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã định hướng phát triển nhiều điểm đến khác như làng lụa Vạn Phúc hay làng gốm Bát Tràng, trở thành sản phẩm OCOP thuộc nhóm du lịch cộng đồng, điểm du lịch. Tuy nhiên đến nay, việc biến những điểm đến trên thành sản phẩm OCOP vẫn chưa trở thành hiện thực.

Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch OCOP
Học sinh mẫu giáo thăm trại nuôi đà điểu tại Khu sinh thái Phù Đổng Green Park

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí, yếu tố khó nhất hiện nay trong phát triển du lịch cộng đồng, điểm du lịch là bài toán cơ sở hạ tầng. “Để phát triển được các điểm đến du lịch thì hạ tầng cần được xem là thiết yếu. Giao thông thuận lợi sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các điểm đến”, ông Chí nhận định.

Môi trường nông thôn cũng là vấn đề đáng suy ngẫm đối với định hướng phát triển du lịch cộng đồng, điểm du lịch. Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông cho rằng: Thực tế hiện nay, việc quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường tại nông thôn đã được cải thiện. Tuy nhiên, cảnh quan môi trường nhìn chung còn chưa đáp ứng được tiêu chí để phát triển du lịch cộng đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng, điểm du lịch, trung ương và thành phố Hà Nội cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân; Không chỉ trên khía cạnh xây dựng hạ tầng, mà còn trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa theo hướng bền vững ở khu vực nông thôn.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội kết nối đầu tư, du lịch với các tỉnh vùng Tây Bắc

Hà Nội kết nối đầu tư, du lịch với các tỉnh vùng Tây Bắc

TTTĐ - Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội - HPA tổ chức Hội nghị “Kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc: Kết nối cùng Phát triển – “Link to Grow” tại tỉnh Lào Cai.
Ngày mai lên quận, hôm nay vẫn phải xây dựng Nông thôn mới

Ngày mai lên quận, hôm nay vẫn phải xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Sau khi về đích Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền 3 xã: Yên Thường, Trung Mầu, Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm), với sự đồng thuận của Nhân dân, đã sớm xây dựng kế hoạch, bắt tay vào thực hiện các bước để phấn đấu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 - 2025.
Tin khác
[Xem thêm]
Phụ nữ 11 tỉnh, thành phố kết nối sản phẩm nông nghiệp

Phụ nữ 11 tỉnh, thành phố kết nối sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” diễn ra từ ngày 10 đến 12/11, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với hơn 70 gian hàng quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, sản phẩm OCOP, sản phẩm sáng tạo của phụ nữ 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng.
Xem phiên bản di động