Hà Nội còn 12 điểm úng ngập tại khu vực nội thành

Xã hội -

TTTĐ - Trong 12 điểm úng ngập còn tồn tại năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết có 6 điểm không giảm được úng ngập do bất lợi về địa hình, xa nguồn xả và 6 điểm còn lại đã giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập khoảng 50%.

ha noi con 12 diem ung ngap tai khu vuc noi thanh

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng thông tin tại Hội nghị

Bài liên quan

Hà Nội: Huy động các giải pháp tối ưu đối phó với “điểm đen” úng ngập

Chiều 16/6, tại Hội nghị giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thông tin về tình trạng úng ngập tại khu vực nội thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng đã rà soát và xác định còn 12 điểm úng ngập tại khu vực nội thành. Như vậy, so với thông tin Sở cung cấp tại cuộc giao ban báo chí tháng 8/2019 thì Hà Nội đã giảm thêm 4 điểm úng ngập (từ 16 điểm xuống còn 12 điểm úng ngập).

Trong đó, 6 điểm không giảm được úng ngập là: Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt; Ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Phùng Hưng; Cao Bá Quát; Nguyễn Khuyến; Trường Trinh; Đại lộ Thăng Long.

6 điểm đã giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập khoảng 50% là: Đội Cấn, Thụy Khuê, Minh Khai, Hoa Bằng, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp.

4 điểm đã xóa bỏ được úng ngập là: Thanh Đàm, Nguyễn Chính, Giải Phóng, Phạm Văn Đồng do các dự án đã triển khai hoàn thành phát huy hiệu quả thoát nước.

Dự báo tình hình úng ngập 6 tháng cuối năm 2020, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết với cường độ mưa trong khoảng từ 50-100 mm/2h các tuyến phố chính vẫn tồn tại 12/16 điểm úng ngập. Một số điểm ngập cục bộ tồn tại do tiếp nhận bàn giao quản lý sau đầu tư theo phân cấp như: Các ngõ, ngách khu dân cư, các tuyến như quốc lộ 1A, quốc lộ 70 (Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hữu Hưng, Tây Tựu, Phú Diễn), quốc lộ 32, quốc lộ 21B; Trên đường gom đại lộ Thăng Long (hầm chui ngã ba thiên đường Bảo Sơn - vành đai 3,5 đường Lê Trọng Tấn Geleximco và tại một số vị trí hầm chui dân sinh... sẽ gây khó khăn cho đời sống dân sinh và các phương tiện tham gia giao thông.

Với các trận mưa nhỏ dưới 50mm/2h không xảy ra úng ngập, cơ bản chỉ tồn tại một vài vị trí ứ đọng nước do cao độ mặt đường trũng thấp hoặc hệ thống thoát nước gặp sự cố sẽ được khắc phục ngay bằng công tác duy trì, ứng trực.

Ông Hoàng Cao Thắng cho biết, Sở đã xây dựng kế hoạch thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa năm 2020, trong đó xác định các giải pháp như nâng cấp trung tâm điều hành hệ thống thoát nước bảo đảm giám sát thường xuyên, liên tục 24/7 theo thời gian thực, nhằm chủ động trong việc điều hành giải quyết thoát nước khi mưa.

Các thông số của trung tâm đã được kết nối với Cổng giao tiếp điện tử của thành phố Hà Nội hoặc tại website của Công ty Thoát nước để người dân nắm bắt tính tình diễn biến các trận mưa, điểm úng ngập trên địa bàn thành phố.

Trung tâm đã nâng cấp, bổ sung một số chức năng giám sát và tiếp tục triển khai năm 2020 cụ thể như: Vận hành 15 camera giám sát điểm úng ngập; nâng cấp phần mềm HSDC Maps trên điện thoại thông minh như: Cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập, tương tác với người dân qua chức năng gửi thông tin sự cố...

Ngoài ra, Công ty Thoát nước đã chủ động phối hợp với kênh VOV giao thông tuyên truyền người dân sử dụng ứng dụng HSDC maps để có thông tin về các điểm úng ngập nhằm chủ động trong việc tham gia giao thông. Công ty vẫn đang tiếp tục nâng cấp trung tâm để phục vụ tốt hơn công tác cảnh báo ngập lụt trên địa bàn thành phố.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tp hcm thi tot nghiep thpt 2020 thi sinh phai deo khau trang

TP HCM: Thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh phải đeo khẩu trang

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT sắp diễn ra, ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về một số biện pháp an toàn cho kỳ thi.

Tin khác

[Xem thêm]
32 truong hop vi pham trat tu xay dung con ton dong chua duoc xu ly

32 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng chưa được xử lý

TTTĐ - Ngày 5/8, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, từ tháng 4/2020 đến nay, các quận, huyện có công trình vi phạm tồn đọng chưa giải quyết thêm được trường hợp nào. Công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015-2016 không đạt kết quả và tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố.
Xem phiên bản di động