eMag azine
Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

24/11/2021 14:19

TTTĐ - Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cho trẻ từ 15-17 tuổi tại nhiều quận/huyện trên địa bàn. Đây là việc làm cần thiết trong công tác phòng chống dịch của Thủ đô, cũng là điều kiện để việc học tập sớm trở lại bình thường.

Hà Nội

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cho trẻ từ 15-17 tuổi tại nhiều quận, huyện trên địa bàn. Đây là việc làm cần thiết trong công tác phòng chống dịch của Thủ đô, cũng là điều kiện để việc học tập sớm trở lại bình thường.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Từ ngày 23/11 đến 28/11, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 15-17 tuổi. Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm 23/11, học sinh đến rất đúng giờ và thực hiện nghiêm túc 5K trong suốt quá trình tiêm. Các trường THPT đều bố trí nhiều phòng khác nhau: Phòng chờ, phòng kê khai thông tin, khu vực khám sàng lọc, phòng tiêm và khu vực sau khi tiêm phòng.

Tại trường THPT Lý Thường Kiệt, bạn Bùi Anh Thái, học sinh lớp 12A2 đang ngồi chờ đến lượt tiêm cho biết, em không hề lo lắng khi đi tiêm vì đã được thầy cô, bố mẹ động viên và hướng dẫn.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

“Chúng em rất sốt ruột với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới. Vì thế, khi nhà trường thông báo về việc tiêm vắc xin, hầu hết các bạn trong lớp đều đăng ký tiêm. Lâu lắm không được gặp bạn bè thầy cô, hôm nay được đến trường em rất vui dù chưa được đi học. Em mong tiêm xong sẽ sớm được đến trường”, Bùi Anh Thái nói .

Vừa tiêm vắc xin xong, Khuất Hoàng Minh Nguyệt, học sinh lớp 12A1, trường THPT Kim Liên (Đống Đa), cho biết: “Chúng em phải ở nhà học online suốt một thời gian dài. Không được gặp thầy cô, không được tiếp xúc với bạn bè, em rất buồn.

Em rất mong được tiêm sớm để bảo vệ sức khẻ cho bản thân và nhanh chóng được đi học trực tiếp. Năm nay cũng là năm cuối cấp THPT, em rất mong được đi học trực tiếp để bồi dưỡng kiến thức và ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Ngoài ra, em cũng mong được gặp gỡ bạn bè để có nhiều kỷ niệm hơn, sau này còn nhìn lại, bởi đây là quãng thời gian đẹp nhất của lứa tuổi học trò”.

Tại các trường học, đa số học sinh đều rất háo hức, mong chờ được đi tiêm. Nhiều em cho rằng, đi học trực tiếp sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn, ngoài ra được tương tác với bạn bè, thầy cô trực tiếp chứ không phải tương tác một chiều như khi học online. Vì thế, em nào cũng đều mong muốn được đến trường sớm sau khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Chiều 23/11, tại trường THPT Kim Liên (Đống Đa), ngay từ bên ngoài cách cổng trường 50m, lực lượng công an và dân phòng đã yêu cầu phụ huynh gửi xe tại trường Tiểu học Trung Tự (cạnh đó). Ở cổng trường, ngoài biển chỉ dẫn, giáo viên, Đoàn Thanh niên nhà trường đã tiến hành phân luồng, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi cho học sinh vào phía trong.

Trong sân trường, thầy cô đã xếp sẵn ghế ngồi cho phụ huynh khi đợi con. Học sinh vào trong, sẽ lên tầng 2 khu nhà A xếp hàng theo đúng vạch giãn cách được nhà trường dán sẵn, sau đó, từng em vào bàn hướng dẫn, hoàn thành thủ tục kê khai thông tin y tế…

Cô Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên (Đống Đa) cho biết: “Trường THPT Kim Liên đã xây dựng kế hoạch để tổ chức tiêm chủng cho học sinh toàn trường từ ngày 23/11 đến hết sáng 25/11. Chúng tôi phối hợp với lực lượng y tế quận chuẩn bị tiêm chủng tốt nhất cho các em.

Cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức đảm bảo quy trình khép kín theo các bước từ khi đón tiếp phụ huynh, học sinh kê khai đăng ký tiêm, sau đó đến phòng đăng ký sàng lọc trước tiêm, đủ điều kiện chúng tôi sẽ bố trí vào phòng tiêm. Tiêm xong, các em vào phòng chờ 30 phút. Trong lúc đó, dữ liệu tiêm của các em sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Sau 30 phút, chúng tôi có thể trả kết quả tiêm cho học sinh. Cha mẹ sẽ đón các em ở cuối chu trình tiêm về nhà.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Trước đó, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, nhân viên, giáo viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nắm được và hiểu việc tiêm là để bảo vệ cho bản thân an toàn khi trở lại trường học trực tiếp. Đặc biệt là học sinh khối 12 khi trở lại học sẽ có cơ hội ôn tập để kết quả thi tốt hơn. Ngoài ra, học sinh được tiêm 2 mũi sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn.

Tôi cho rằng công tác tiêm chủng ở trường THPT Kim Liên đã được tuyên truyền tốt, đại đa số phụ huynh đều đồng tình. Toàn trường có 2.104 học sinh thì có tới 2.043 phụ huynh đăng ký tiêm cho con. Các con có bệnh nền phải đến bệnh viện tiêm những em chưa tiêm có thể sẽ rà soát để tiêm đợt sau”.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Tại trường THPT Lý Thường Kiệt (Long Biên), buổi đầu tiên sẽ tiêm cho học sinh khối 12; Buổi thứ 2 tiêm cho khối 11 và buổi thứ 3 sẽ tiêm cho học sinh lớp 10.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 23/11, học sinh đến trường theo từng khung giờ, vì thế nên trong một thời điểm không quá đông người. Các học sinh sẽ lần lượt vào đo thân nhiệt, sau đó vào phòng chờ ngồi kê khai thông tin, rồi lên tầng 2 khám sàng lọc. Cuối cùng, học sinh sẽ được tiêm và sang phòng chờ sau khi tiêm xong.

Thầy Dương Hai Bảy Mươi, Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt cho biết: “Nhà trường đã cho học sinh đăng ký tiêm từ trước, số lượng học sinh của trường đăng ký tiêm chiếm khoảng 95% còn một số phụ huynh chưa cho học sinh tiêm, một số em bị bệnh nền phải tiêm ở bệnh viện…

Sau khi nhận được thông báo tiêm phòng cho học sinh, chúng tôi đã lên lịch, chia buổi cho từng khối lớp, theo từng khung giờ, mỗi lớp 25 phút. Nhà trường cũng đã phân công cụ thể trong Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng, Đoàn Thanh niên, bảo vệ. Riêng Đoàn Thanh niên có sự hỗ trợ của bên quận và phường về hướng dẫn, đo nhiệt độ, khử khuẩn trước khi vào trường".

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Trường THPT Lý Thường Kiệt cũng bố trí hai phòng và một số ghế đảm bảo giãn cách khi phụ huynh ngồi. Ngoài ra, trường bố trí hai phòng đợi để học sinh trước khi tiêm có thể ngồi khai báo thông tin y tế, rồi lên phòng khám, phòng tiêm và phòng chờ sau khi tiêm... Tất cả công việc này đều được giáo viên thông báo tới giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 23/11, Hà Nội sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh cấp trung học phổ thông và hoàn thành vào ngày 28/11. Sau đó, thành phố sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho các học sinh cấp trung học cơ sở.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, nếu tiến độ tiêm được đảm bảo, học sinh cấp trung học phổ thông sẽ tới trường học trực tiếp vào tháng 12. Hiện các nhà trường đang khẩn trương rà soát thông tin của học sinh để việc tiêm sớm được tiến hành.

Hà Nội: Con đường đến trường đang dần rộng mở

Đình Trung