Hà Nội cử 30 cán bộ xuống cùng huyện Sóc Sơn lập phương án đền bù cho người dân

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ngay tuần sau, Sở Tài nguyên và Môi trường cử 30 cán bộ xuống cùng huyện Sóc Sơn để lập phương án đền bù hỗ trợ nhanh nhất; Cơ bản giải quyết xong trước Tết Âm lịch để đảm bảo đời sống của người dân…

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Người dân phản ánh bất cập trong chính sách đền bù

Tại buổi đối thoại giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Nhân dân các xã trong vùng ảnh hưởng của Khu Liên hiệp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn chiều nay 30/10, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cảm ơn lãnh đạo TP đã lắng nghe kịp thời nguyện vọng của người dân; Đồng thời trực tiếp phản ánh những kiến nghị xác đáng liên quan đến đời sống.

Người dân xã Nam Sơn kiến nghị tại buổi đối thoại
Người dân xã Nam Sơn kiến nghị tại buổi đối thoại

Một trong những vấn đề bức xúc được người dân phản ánh là về chính sách đền bù. Ông Nguyễn Ngọc Quyết, công dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn nêu ý kiến về hỗ trợ tái định cư cho người dân bị mất đất, giữa chính sách và thực tế rất bất cập, có hộ gia đình ở 3 đời nay với nhiều thế hệ sinh sống nhưng chỉ được một suất tái định cư; Về vùng di dân bán kính 500m giá đất còn thấp, không thể đi chỗ khác sinh sống...

Dù bày tỏ phấn khởi trước những giải pháp hỗ trợ người dân trong thời gian qua, song ông Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn vẫn cho rằng mức hỗ trợ người dân còn quá thấp so với những thiệt hại của người dân trong 21 năm qua. Theo ông Hùng ít nhất phải hỗ trợ 10 nghìn đồng/người/ngày. Về đất tái định cư, ông Hùng kiến nghị dùng chính sách đặc thù “đất đổi đất cho dân”, đề nghị đổi theo định mức không vượt quá 240m2/hộ, còn đâu quy đổi thành tiền cho dân.

“Chúng tôi mong muốn được di dân nhanh chóng. Con cháu chúng tôi sống ngay “núi” rác rất khổ sở. Đã khảo sát điều tra xong 3 năm nay thì cần lập, phê duyệt phương án đền bù ngay cho người dân. Cứ kiểm tra đi kiểm tra lại đến bao giờ”, ông Hùng chia sẻ.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị TP giải quyết gấp việc hỗ trợ tiền gạo ăn những người mất ruộng theo quy định. Ông Nguyễn Văn Chính, thôn Sơn Bảng, xã Nam Sơn đề nghị tăng giá đền bù cây ăn quả trên đất, thông báo rõ giá đền bù đất lâm nghiệp…

Hoàn thành phương án đền bù trước Tết

Tiếp thu 14 ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nhắc lại: “Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo TP là vận dụng chính sách tối đa cho bà con. Với chính sách, cơ chế còn bất cập, TP sẽ khắc phục ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền, TP sẽ báo cáo Trung ương để khắc phục sớm nhất”.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong công khai, minh bạch quy trình xử lý rác để người dân biết; Hằng ngày tổ chức quan trắc, kiểm tra, đề xuất giải pháp biện pháp để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến người sống người dân.

“Bận đến mấy, hằng ngày cũng phải xuống khu xử lý kiểm tra. Việc xử lý rác phải đúng quy trình, không được để xảy ra các sự cố rỏ rỉ, thẩm thấu ra môi trường”, ông Hùng giao nhiệm vụ.

Các đơn vị trên cũng cần xử lý ngay các công việc như kè bở, không để ảnh hưởng tới ruộng của Nhân dân; TP đồng ý để các ngành khẩn trương xây dựng định mức để hỗ trợ cho Nhân dân làm sao đảm bảo đời sống nhất…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, huyện Sóc Sơn tổng hợp các chính sách hỗ trợ, công khai minh bạch để người dân biết.

Khẳng định hộ dân nào có “sổ đỏ” đều sẽ được đền bù, Phó Chủ tịch UBDN TP cho biết TP đang thanh tra hơn 178 “sổ đỏ” ở khu vực 3 xã. Tuy nhiên qua kiểm tra chỉ có 3 “sổ đỏ” hợp pháp, hơn 100 “sổ đỏ” không hề có hồ sơ… Tuy nhiên TP vẫn xem xét đền bù cũng như các trường hợp không có “sổ đỏ” được xem xét để cấp hạn mức đất đề đền bù làm sao đảm bảo công bằng với mọi người dân.

Liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ di dân trong bán kính 500m, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, khi kiểm đếm và tính toán, có 1 số hộ dân, tiền đền bù đất ở, không đủ để nhận được suất đất tái định cư. Với các trường hợp này, TP sẽ hỗ trợ để đảm bảo người dân được nhận đất tái định cư.

Với các trường hợp có “sổ đỏ” vượt quá diện tích hạn mức theo luật định, trước mắt, TP sẽ đền bù cho người dân theo “sổ đỏ”. Tuy nhiên, TP cũng đề nghị người dân tự rà soát, xem xét lại, bởi sau đó, các trường hợp này sẽ được các cơ quan chức năng rà soát lại. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, Nhân dân mong muốn tái định cư ở đâu, TP sẽ ưu tiên bằng được và yêu cầu huyện Sóc Sơn cần rút kinh nghiệm, phải thống nhất với người dân về vị trí tái định cư báo cáo TP phê duyệt theo đúng nguyện vọng của Nhân dân.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận buổi đối thoại
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận buổi đối thoại

Nêu rõ các công việc còn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngay: “Ngay tuần sau, Sở Tài nguyên và Môi trường cử 30 cán bộ xuống cùng huyện để lập phương án đền bù hỗ trợ nhanh nhất; Cơ bản giải quyết xong trước Tết Âm lịch để đảm bảo đời sống của người dân”…

Người dân cần chủ động tích cực phối hợp với chính quyền

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tin tưởng những vướng mắc sẽ được giải quyết triệt để đảm bảo tốt nhất đời sống người dân theo đúng quy định của pháp luật như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy.

Phó Bí thư Thành ủy mong muốn bà con chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền để thực hiện nhanh nhất các chính sách hỗ trợ;

Đồng thời đề nghị huyện Sóc Sơn có trách nhiệm phải rút kinh nghiệm ngay trong việc chẫm trễ thực hiện chính sách cho Nhân dân; Tuyên truyền đến với người dân chưa đầy đủ; thậm chí có cán bộ, đảng viên cơ sở chưa nắm rõ chủ trương, chính sách của TP.

Phó Bí thư Thành ủy chỉ rõ: “Sớm đưa bà con ra khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500m là chủ trương rất nhân văn, vừa là mong muốn của người dân vừa là mục đích của chính quyền nhưng thực hiện còn chậm là chưa được. TP đã có tổ công tác, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh các phần việc như Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu”.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, nhiều người dân nhận thức việc chặn xe rác là vi phạm pháp luật. Phó Bí thư Thành ủy bày tỏ: “Huyện Sóc Sơn là huyện có bề dày truyền thống; 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đều là xã anh hùng... Mong rằng, bà con nếu có gì chưa thỏa mãn thì bày tỏ qua các con đường đối thoại, văn bản kiến nghị. Cấp ủy, chính quyền, chi bộ, các bậc cha chú… cần nhận thức rõ, không để tái diễn việc chặn xe rác để các thế lực thù địch lợi dụng”.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

TTTĐ - Sáng 3/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc DTTS Việt Nam thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các đức Hùng Vương tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2020).
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

TTTĐ - Sáng 2/12, chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý IV/2020 với Chủ đề "Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên". Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
Xem phiên bản di động