Hà Nội đã hỗ trợ hơn 3,37 triệu lượt người gặp khó khăn do Covid-19

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, thời gian qua, TP đã hỗ trợ cho hơn 3,37 triệu lượt người, gia đình, hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19.

Hà Nội mở thêm 9 tuyến buýt điện từ 2021-2022
Gấp rút triển khai các giải pháp để gói hỗ trợ tới tay người lao động sớm nhất Đối tượng nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Trên 3,37 triệu lượt người, gia đình, hộ kinh doanh đã được hỗ trợ

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 15/10, tổng nguồn lực thành phố chi hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, người lao động, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là hơn 1.641 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn kinh phí từ ngân sách hơn 1.177 tỷ đồng để chi cho các đối tượng thuộc diện thụ hưởng các chính sách theo quy định của Trung ương và đặc thù của thành phố; Còn nguồn xã hội hóa hơn 393,358 tỷ đồng để chi hỗ trợ đột xuất cho các đối tượng gặp khó khăn.

Cụ thể, nguồn kinh phí ngân sách gần 872 tỷ đồng được hỗ trợ cho hơn 1,75 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn theo nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội đã hỗ trợ hơn 3,37 triệu lượt người gặp khó khăn do Covid-19
Hà Nội đã hỗ trợ cho hơn 3,37 triệu lượt người gặp khó khăn do Covid-19

Gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ gồm 12 nhóm chính sách và đến thời điểm này, Hà Nội đã triển khai được 11/12 nhóm chính sách. Còn nhóm chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động chưa đến với đối tượng thụ hưởng là do các cơ quan chức năng chưa nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Các chính sách có nhiều người thụ hưởng là giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng mức đóng 0%, đã có 1,423 triệu lao động được tiếp cận, thụ hưởng.

Với chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, đã có 30/30 quận, huyện, thị xã ra quyết định hỗ trợ cho gần 306.000 lao động.

Đặc biệt, với chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do), 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai tích cực. Đến nay, toàn thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho gần 229.000 lao động với số tiền gần 343 tỷ đồng (1,5 triệu đồng/người).

Nguồn kinh phí từ ngân sách gần 298 tỷ đồng đã đến với hơn 289.000 người, hộ kinh doanh hưởng theo các chính sách hỗ trợ an sinh đặc thù của thành phố Hà Nội.

Ngoài các chính sách của Trung ương và thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trích kinh phí hơn 89 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để quyết định hỗ trợ cho 175.117 hộ nghèo và nhiều đối tượng khác, bao gồm cả một số người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

Từ nguồn lực vận động xã hội hóa, toàn thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 1,059 triệu lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền hơn 304 tỷ đồng...

Như vậy, tính chung, Hà Nội đã hỗ trợ cho hơn 3,37 triệu lượt người, gia đình, hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19.

Tập trung khôi phục và phát triển thị trường lao động

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống người lao động còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung thì diện bao phủ của chính sách cơ bản đã tới với người dân. Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 và mới đây là Nghị quyết 126 sửa đổi đã đi vào cuộc sống, được Nhân dân ghi nhận, giúp người dân khắc phục một phần khó khăn trong cuộc sống.

Nhìn tổng quát, từ Nghị quyết 42, đến Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 là những chính sách rất nhân văn, thể hiện sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, hỗ trợ người lao động, chung sức chung lòng cùng người dân vượt qua khó khăn.

Hà Nội đã hỗ trợ hơn 3,37 triệu lượt người gặp khó khăn do Covid-19
Nhiều người dân Thủ đô đã nhận được hỗ trợ an sinh xã hội

Từ chính sách này, phần đông người lao động khắc phục khó khăn vươn lên, phần lớn doanh nghiệp chia sẻ với người lao động, chung tay cùng vượt qua đại dịch. Các chính sách không chỉ hướng tới người lao động, công nhân mà còn rất nhiều đối tượng yếu thế đã được chăm lo như người già, trẻ em mồ côi, người khuyết tật…

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 14/10, tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết 68, Quyết định 23 toàn quốc gần 21,89 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 24,26 triệu lượt đối tượng.

Tại 23 tỉnh, thành phố miền Nam, tổng các chính sách hỗ trợ là 17,75 nghìn tỷ đồng, chiếm 80% toàn quốc; Hỗ trợ 16,8 triệu đối tượng, chiếm 69,5% toàn quốc. Riêng TP HCM đã chi 10,13 nghìn tỷ đồng hỗ trợ 9,41 triệu lượt đối tượng

Kết quả triển khai nghị quyết số 116/NQ-CP, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ lao động từ Quỹ BHTN đến ngày 14/10 đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 428.894 lao động đang tham gia BHTN và 111.212 người đã dừng tham gia với tổng số tiền hỗ trợ là 1.251 tỷ đồng.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định xuất cấp tổng cộng 137.090 tấn gạo hỗ trợ cho trên 2,41 triệu hộ với gần 9,14 triệu nhân khẩu ở 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bị thiếu đói do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thời gian tới, các đơn vị tập trung rà soát lại tình hình lao động, sản xuất kinh doanh dưới góc độ trách nhiệm của ngành để đánh giá thực chất tình hình lao động, việc làm và tình hình thiếu hụt lao động, cơ cấu lao động, chuyển dịch lao động.

Qua đó, các đơn vị, địa phương kiến nghị giải pháp, chính sách nhằm giữ chân người lao động, thu hút lao động quay trở lại làm việc; Điều tiết lực lượng lao động, góp phần phục vụ công tác sơ kết của Chính phủ, hoàn thiện đề án khôi phục và phát triển thị trường lao động để kịp thời bổ sung vào cơ chế chính sách cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình số 115/TTr-LĐTBXH trình Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, tổng kinh phí đề xuất tặng quà là hơn 435 tỷ đồng. Mức quà tặng giữ nguyên như dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

TTTĐ - Để kịp thời hỗ trợ trang thiết bị y tế cho ngành Y tế thành phố và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp nhận ủng hộ, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và kinh phí hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn .
Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Do đó, công tác giáo dục dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì đã được nâng cao đáng kể, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

TTTĐ - Từ ngày 1/1/2016, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014. Đến nay, chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH Việt Nam đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo thu đúng, thu đủ và giảm nợ đọng BHXH, BHYT góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động.
Xem phiên bản di động