Thứ bảy 02/07/2022 14:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á - SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành của cả nước. Đến thời điểm này, thành phố cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức 18 môn thi đấu. Cả Thủ đô khoác lên mình tấm áo mới, chào đón bạn bè các nước trong khu vực tới với một Hà Nội tươi đẹp, hiếu khách và thân thiện.

Ấn tượng Hà Nội... Hà Nội xem xét trách nhiệm lãnh đạo quận vì để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Hòa Khai mạc Triển lãm "Gặp gỡ Hà Nội": Nét vẽ của các họa sĩ xứ Thanh

Hoàn tất mọi nhiệm vụ

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban tổ chức quốc gia SEA Games 31, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 TP Hà Nội, đây là lần thứ hai sau gần 20 năm, Hà Nội vinh dự là địa phương đăng cai chính của một kỳ SEA Games với vị thế, sức vóc lớn hơn nhiều so với lần đầu tiên tổ chức.

Ngay sau khi được giao đăng cai tổ chức 18 môn thi đấu tại SEA Games 31, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ phục vụ, tổ chức các môn thi đấu của SEA Games 31 chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai ngay việc đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang, sửa chữa các công trình, thiết chế văn hóa sẵn có của địa phương; Đáp ứng cao nhất các điều kiện theo yêu cầu của Ban tổ chức.

Đến ngày 31/3, việc triển khai đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 đã hoàn thành, bảo đảm điều kiện phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu. Tổng kinh phí cải tạo sửa chữa các dự án, công trình phục vụ SEA Games 31 khoảng 620 tỷ đồng, trong đó, ngân sách thành phố đầu tư là 356 tỷ đồng và ngân sách cấp huyện đầu tư khoảng 264 tỷ đồng.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31

Không chỉ đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, thành phố Hà Nội đã phối hợp với Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, Tổng cục Thể dục - Thể thao đầu tư mua mới và nâng cấp các trang thiết bị thi đấu chất lượng, bảo đảm cho vận động viên thi đấu đạt được thành tích cao nhất.

Hà Nội cũng đã chuẩn bị 18 khách sạn 4-5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31. Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Tiểu ban Hậu cần và Dịch vụ công cộng tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn vị lữ hành, lưu trú trên địa bàn thành phố về các điều kiện an ninh, an toàn, lễ tân, phòng, chống dịch bệnh. Thành đoàn Hà Nội đã triển khai công tác tuyển chọn và đào tạo 3.000 tình nguyện viên phục vụ các hoạt động của Đại hội tại các địa điểm thi đấu.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội xây dựng kế hoạch bảo đảm cung cấp nguồn điện ưu tiên phục vụ các hoạt động trước, trong Đại hội. Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố và các địa điểm, khu vực phục vụ SEA Games 31, Công an thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ, triển khai phương án, sẵn sàng tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện các nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31; Xây dựng phương án giao thông, bố trí tối đa quân số bảo đảm trật tự an toàn giao thông và dẫn các đoàn đại biểu, vận động viên, trọng tài tham dự các hoạt động trên địa bàn thành phố bảo đảm an toàn, thông suốt.

Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng phương án bảo đảm công tác an toàn giao thông, phân luồng tổ chức giao thông trong suốt thời gian diễn ra Đại hội; Bố trí địa điểm trông, giữ xe phục vụ đại biểu và nhân dân; Rà soát, thay thế, sửa chữa biển báo, biển hiệu giao thông, nghiên cứu lắp đặt biển hướng dẫn lộ trình phục vụ Đại hội bằng 2 thứ tiếng Việt - Anh; Sửa chữa, tu bổ các đoạn đường, tuyến phố di chuyển của các đoàn thể thao. Đến nay, việc tu bổ, sửa chữa và lắp đặt biển hướng dẫn lộ trình đối với tất cả khách sạn của các đoàn thể thao, địa điểm tổ chức thi đấu đã hoàn thành.

Mỗi người dân hãy là một nhịp cầu văn hóa

SEA Games 31 không chỉ là sự kiện thể thao mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa, truyền thống và con người Hà Nội, từ đó nâng cao vị thế, tận dụng tiềm năng, thúc đẩy du lịch, xúc tiến thương mại của Thủ đô.

Để chuẩn bị tốt nhất và góp phần quan trọng vào thành công của SEA Games 31, Hà Nội đã lên kế hoạch quảng bá hình ảnh đất nước, truyền thống văn hóa, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế.

Xác định SEA Games 31 là cơ hội thuận lợi để ngành du lịch Thủ đô đẩy nhanh quá trình phục hồi, đặc biệt đối với thị trường khách du lịch quốc tế; Để có thể khai thác tối đa cơ hội thu hút khách từ các hoạt động của SEA Games 31, ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều hoạt động, trong đó tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo mang đậm bản sắc Hà Nội, tích cực quảng bá hình ảnh Thủ đô thân thiện, hấp dẫn.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31

Đặc biệt, xác định lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 là điểm nhấn, là cơ hội để quảng bá rộng rãi văn hóa, con người Việt Nam với bè bạn quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan cùng ekip làm chương trình nỗ lực mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật và thể thao đặc sắc nhất.

Chương trình sẽ là một câu chuyện về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam; Lan tỏa tinh thần, hình ảnh đẹp nhất cũng như truyền tải thông điệp của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Được biết, Ban tổ chức SEA Games 31 đã thành lập Tiểu ban khai mạc và bế mạc do trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Tiểu ban. Tiểu ban đã thành lập Hội đồng cố vấn nghệ thuật Lễ khai mạc, bế mạc; Thành lập Tổ đạo diễn Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let's shine”, chú trọng các yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước bạn trong khu vực Đông Nam Á.

Cùng với đó, thành phố đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia tập luyện ngay từ đầu tháng 4/2022 để chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

So với lần đầu tổ chức cách đây 19 năm, Việt Nam và Thủ đô Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt. Việt Nam từ vị thế quốc gia nghèo đang phát triển đã trở thành nước có thu nhập trung bình với tổng GDP đạt 368 tỷ USD năm 2021, đứng thứ 5 trong số 11 quốc gia Đông Nam Á. Cùng với sự phát triển của đất nước, Thủ đô Hà Nội đang dần trở thành một đô thị lớn, hiện đại, văn minh “ Xanh - Sạch - Đẹp”.

Vì thế, SEA Games 31sẽ là cơ hội lớn để khẳng định, nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước, con người Việt Nam trong khu vực, giới thiệu nét văn minh, thanh lịch, hào hoa của Hà Nội - Thủ đô Anh hùng, mảnh đất nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, đưa hình ảnh Việt Nam nói chung đến gần hơn với bạn bè, đối tác quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Trong giai đoạn nước rút, thành phố đã yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, thị xã nơi có các địa điểm thi đấu trực tiếp tham gia, chỉ đạo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, cung ứng hậu cần, tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao thi đấu và khán giả tham gia cổ vũ. Thái độ chu đáo, ân cần, tình cảm nồng hậu, chân thành của Ban tổ chức, của người dân địa phương là vô cùng quan trọng, bởi đó là trách nhiệm, cũng là hình ảnh của Thủ đô trong lòng người dân cả nước và bạn bè khu vực, quốc tế

Lãnh đạo thành phố mong muốn, trong những ngày diễn ra SEA Games 31, mỗi người dân Thủ đô sẽ là một nhịp cầu, một đại sứ hòa bình, kết nối, lan tỏa văn hóa, tinh thần, truyền thống, phong cách người Tràng An tới bạn bè các nước trong khu vực...

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

TTTĐ - Sáng 2/7, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh hơn 400km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép cho tàu biển hoạt động.
Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

Các trạm trên Đại lộ Bình Dương thu phí đúng theo quy định hiện hành

TTTĐ - Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương về việc xác định mức giá cụ thể sau khi áp dụng mức thuế suất đã giảm, trong văn bản có ghi rõ “Giá vé bao gồm 8% thuế giá trị gia tăng được làm tròn số đến đơn vị hàng ngàn đồng” nên giá vé thu phí tại hai trạm thu phí trên QL13 sau khi làm tròn vẫn giữ nguyên là 15.000, 18.000 và 20.000 đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Liên quan Công ty Việt Á, Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

TTTĐ - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 do có vi phạm trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.
Người dân chật vật thời “bão giá”

Người dân chật vật thời “bão giá”

TTTĐ - Trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa nguôi thì cơn “bão giá” đã ập tới. Giá xăng liên tục tăng kéo những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đồng loạt tăng giá theo. Sống giữa Thủ đô, mọi thứ vốn đắt đỏ nay càng trở nên khó khăn hơn khiến nhiều người dân phải thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách chi tiêu để đảm bảo đời sống.
Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...
Trao học bổng gần 400 triệu đồng khuyến khích học sinh sinh viên học nghề

Trao học bổng gần 400 triệu đồng khuyến khích học sinh sinh viên học nghề

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật công nghệ vừa tổ chức Trao học bổng khuyến khích học nghề kỳ I, năm học 2021 - 2022 cho 71 học sinh sinh viên khoá XIV và khoá XV trị giá gần 400 triệu đồng và tổ chức nhập học cho 450 học sinh khoá XVI, năm học 2022 - 2023 đến từ khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh và Thái Nguyên.
Xem phiên bản di động