Hà Nội đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP
Tăng cường công tác kiểm tra về ATTP những tháng cuối năm
Bài liên quan
Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu
Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên
5 sự kiện nổi bật của Cục An toàn thực phẩm trong năm 2018
Hà Nội đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm
Hà Nội hiện có gần 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.000 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát.
Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Tổng số nhân lực làm công tác ATTP có khoảng 12.000 người. Trong đó, có khoảng 280 cán bộ chuyên trách ATTP, còn lại là cán bộ kiêm nhiệm, tham gia vào công tác ATTP, ngành Công Thương chưa có mạng lưới ở tuyến xã, phường.
Thành phố cũng tăng cường công tác xét nghiệm, kiểm tra ATTP. Chín tháng đầu năm 2019, tuyến thành phố lấy 3.829 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm, kết quả xét nghiệm có 3.586 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý (93,7%). Xét nghiệm nhanh đạt 217.662/234.713 mẫu (tỷ lệ đạt 92,7%); các xét nghiệm thực phẩm, dấm, phẩm màu, hàn the, foocmon... đều đạt tỷ lệ trên 97%.
Bên cạnh đó, toàn thành phố cấp mới 2.551 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong đó, tuyến thành phố cấp mới 2.061 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tuyến quận, huyện, thị xã cấp mới 490 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP những tháng cuối năm 2019, Ban chỉ đạo ATTP thành phố sẽ nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; tăng cường kiểm tra, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, siêu thị.
Đồng thời, Ban chỉ đạo sẽ triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị...
Đặc biệt, Ban chỉ đạo ATTP thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; khuyến khích các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua công nghệ thông tin như điện thoại thông minh... để người dân dễ dàng truy xuất và tiếp cận được các sản phẩm ATTP, chất lượng đã được cơ quan chức năng kiểm định.