×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2019

Kinh tế | Thứ năm, 08/11/2018 15:59 (GMT+7)
Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2019

Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2019

TTTĐ – Chỉ còn khoảng ba tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trong nước đảm bảo cung ứng đủ hàng cho thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt không để xảy ra khan hàng, sốt giá.

Không để khan hàng, sốt giá

Theo dự báo của Sở Công thương Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhu cầu tiêu thụ gạo sẽ tăng từ 5 - 7% , thịt lợn 18 - 20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, rau củ quả tăng 10 - 15%... Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tăng, tuy nhiên khả năng sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô chỉ đáp ứng 50 - 65% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân. Để giá cả các mặt hàng thiết yếu không biến động, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu, với tổng giá trị lên đến 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2018.

Nói về kế hoạch triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Để người tiêu dùng mua được hàng bảo đảm chất lượng, đúng giá, ngành công thương và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại 22 trung tâm thương mại, 125 siêu thị, 454 chợ, hệ thống, trên 600 cửa hàng tiện ích, trên 50 chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm. Ngoài ra, Sở Công thương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 350 chuyến bán hàng lưu động, 10 phiên chợ Việt tại các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ nhu cầu của người dân và người lao động.

“Hiện đã có 18 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường để đưa hàng hóa tới 10.428 điểm bán hàng phục vụ nhân dân. Đặc biệt, thay vì sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bình ổn giá dịp Tết, thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay của 3 tổ chức tín dụng với tổng số vốn lên đến 2.700 tỷ đồng. 

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, Hà Nội đã tổ chức các đoàn doanh nghiệp Hà Nội tham gia các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ nông sản tại Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn… qua đó các doanh nghiệp đã ký kết trên 400 biên bản ghi nhớ, hợp tác và tiêu thụ sản phẩm…

Doanh nghiệp gấp rút chuẩn bị

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch triển khai dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Vũ Thanh Sơn cho biết: Hapro lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, trứng, thủy sản… Riêng các doanh nghiệp tham gia chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá sẽ dự trữ lượng gạo, bánh chưng, giò, thực phẩm chế biến, thịt lợn, hoa quả, đồ gia dụng...

Giám đốc Vùng vận hành Vinmart miền Bắc Nguyễn Ngọc Dung cho biết: Ngoài số hàng hóa đang dự trữ tại hệ thống siêu thị Vinmart, đơn vị còn dự trữ tại tổng kho hàng trăm tấn hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, đồng thời tổ chức điểm bán hàng bình ổn giá.

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart cũng gấp rút chuẩn bị nguồn cung rau từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường Hà Nội. Thông tin từ hệ thống siêu thị Big C cho thấy, hiện Big C đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp, trong đó chú trọng các doanh nghiệp Việt.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, để đảm bảo lượng hàng hóa, nhất là với những nhóm hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động khai thác nguồn hàng từ các tỉnh.

Bên cạnh sự chuẩn bị của các doanh nghiệp, Sở Công thương Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính Hà Nội và các ban ngành liên quan theo dõi sát diễn biến cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Sở Công thương sẽ mở thêm kênh để tiếp nhận thông tin, báo cáo khu vực nào có biến động về giá bất thường để chỉ đạo điều tiết hàng hóa hỗ trợ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Cùng với việc đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được thành phố Hà Nội đẩy mạnh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

THANH TÙNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Thúc đẩy chuỗi giá trị cho các sản phẩm từ bảo tồn
TTTĐ – Sáng 21/3, tại Thành phố Huế diễn ra Tọa đàm “Thúc đẩy chuỗi giá trị cho các sản phẩm từ bảo tồn”. Sự kiện do Chương trình...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...