Thứ bảy 28/05/2022 02:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung, huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho các đoàn viên công đoàn, người lao động đón Tết vui tươi, hạnh phúc.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định các dịp lễ, Tết năm 2022 Đón Tết an vui với gói cước data "khủng" từ MobiFone Cảnh giác với “bà hỏa” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần Đào mai khoe sắc sớm trước Tết Nguyên đán trên phố phường Hà Nội

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Trở lại làm việc sau thời gian thực "3 tại chỗ" để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, hơn hai tháng nay, 100% số người lao động của Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Ðông Anh, Hà Nội) đã đi làm đầy đủ, đời sống sinh hoạt của người lao động từng bước được ổn định.

Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Vừa qua, công ty đã tổ chức hội nghị người lao động theo hình thức trực tuyến, đưa ra nhiều điều khoản, nhằm động viên, hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động để phòng, chống dịch.

Cùng với đó, các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động vẫn được công đoàn và ban lãnh đạo công ty chú trọng thực hiện. Nếu dịch bệnh được kiểm soát và điều kiện thực tế cho phép thì các hoạt động như tổ chức Tết sum vầy, thi gói bánh chưng vẫn sẽ được tổ chức nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân.

Ngoài ra, công đoàn công ty cũng đang rà soát, đề nghị ban lãnh đạo công ty hỗ trợ thêm cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội: Đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết
Việc tổ chức các cuộc thi gói bánh chưng nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân

“Dù hoạt động sản xuất trong năm 2021 có bị gián đoạn, song người lao động vẫn được chi lương, thưởng Tết xứng đáng. Tiêu chí đặt ra là các hoạt động chăm lo phải thiết thực, chu đáo, đầy đủ, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết”, bà Phạm Thị Bích Hải khẳng định.

Chia sẻ khó khăn chung với doanh nghiệp, anh Trần Đình Hùng, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết: Trong năm vừa qua, do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên thu nhập của anh em công nhân thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên, với mục tiêu đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng công ty nên anh em công nhân vẫn duy trì sản xuất tốt, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để công ty nói riêng và cả nước nói chung nhanh chóng vượt qua đại dịch.

“Thời điểm này, doanh nghiệp đang khôi phục sản xuất, duy trì việc làm cho công nhân đã là may mắn, những ngày tăng ca làm thêm thu nhập gấp đôi ngày thường cũng là động lực để người lao động cố gắng. Chúng tôi mong muốn Tết này công ty vẫn duy trì các khoản thưởng và trợ cấp để động viên, khích lệ người lao động vượt qua một năm đầy khó khăn”, anh Hùng chia sẻ.

Hà Nội: Đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết
Các công ty, doanh nghiệp đều đảm bảo chăm lo Tết chu đáo cho công nhân lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân lao động cũng là mục tiêu của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội hướng đến. Bà Hoàng Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội có khoảng gần 3.000 công nhân lao động, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch cũng như các chi phí vận hành tăng cao nhưng đơn vị cũng đã quán triệt các khoảng chi về lương, thưởng, kinh phí và đảm bảo chăm lo cho người lao động.

“Năm nay, các hoạt động chăm lo Tết sẽ được tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn của diễn biến dịch COVID-19 nhưng một số nội dung như chi lương, thưởng Tết, trợ cấp Tết cho những trường hợp khó khăn thì vẫn phải đảm bảo”, bà Hạnh khẳng định.

Để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Năm 2021, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới cộng đồng doanh nghiệp và người lao động. Hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp bị gián đoạn do xuất hiện các ca F0, hoặc bị đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu.

Để san sẻ khó khăn với người lao động, ngay từ rất sớm, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán với nhiều nội dung thiết thực.

Theo đó, Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp Hà Nội đã ban hành chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần 2022 sắp tới. Công đoàn dự kiến sẽ hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp - Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí công đoàn tổ chức chương trình "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, công nhân về quê đón Tết".

Cùng với đó, đơn vị cũng sẽ trao 2.000 phần quà (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng) tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công đoàn cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch, phương án hỗ trợ người lao động ở lại Hà Nội đón Tết.

Hà Nội: Đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết
Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", các cấp công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Bên cạnh việc chăm lo Tết, hiện tại các cấp công đoàn thành phố tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc rà soát, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là trong các khu công nghiệp - khu chế xuất để có những giải pháp tối ưu hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo thống kê, hiện toàn thành phố có gần 58 nghìn công nhân lao động bị mất và thiếu việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh. Trong đó có hơn 48 nghìn người thiếu việc làm. Hiện tại chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào thông báo chính thức tiền thưởng Tết cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tuy nhiên, việc chăm lo tiền lương, tiền thưởng Tết là một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp công đoàn từ nay đến cuối năm 2021. Công đoàn chủ động tham gia, phối hợp người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sớm công khai để người lao động biết.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Ðình Hùng cho biết: Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", các cấp công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động thành phố sẽ thăm hỏi, trao 10 nghìn suất quà (mỗi suất quà trị giá một triệu đồng) gửi đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ mức 300.000 đồng/người với lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn sẽ phối hợp doanh nghiệp tổ chức chương trình "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết" giúp đoàn viên, người lao động có được niềm vui sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà…

Dự kiến, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động