Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020

Thời sự -

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Vì vậy, để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tới, Hà Nội đề ra 6 giải pháp...

Cương quyết có chế tài xử lý nếu không giải ngân vốn đầu tư công Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội mới đạt 33%

Ngày 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

0907 ongsu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự Đảng UBND và UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu phát biểu tham luận tại điểm cầu Hà Nội

Tại điểm cầu Hà Nội, dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự Dảng UBND và UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Các Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, Nguyễn Thế Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành…

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP phụ trách điều hành hoạt động của Ban cán sự Đảng UBND và UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thời gian qua, thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép”, cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp đi kiểm tra các công trình trọng điểm của thành phố. Hà Nội thành lập tổ công tác đặc trách rà soát, đánh giá thu, chi ngân sách đầu tư; Phối hợp làm việc với các Bộ, Ban, ngành Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư cho Hà Nội là 40.671,4 tỷ đồng. Đến nay, thành phố đã giải ngân được 49,6%. Với khối lượng chuẩn bị nghiệm thu thanh toán trong những ngày tới, dự kiến, tỷ lệ giải ngân sẽ đạt 53%.

Thời gian tới, chào mừng Quốc khánh 2/9, kỷ niệm Giải phóng Thủ đô, Đại hội Đảng bộ thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc, hàng chục công trình của thành phố sẽ được hoàn thành và khởi công, như nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên, công trình mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, cầu vượt nút giao An Dương - đường Thanh Niên, hầm chui Lê Văn Lương…

Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Vì vậy, để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tới, Hà Nội đề ra 6 giải pháp.

Trong đó, thành phố sẽ rà soát các nguồn vốn, thực hiện nghiêm Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ ngày 29/5/2020 tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

TP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Cuối tháng 8/2020, thành phố sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thành phố sẽ thành lập các tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng, trực tiếp tháo gỡ tại công trường, dự án, xử lý ngay các vướng mắc.

Thành phố triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, trong đó có một số nội dung có hiệu lực từ 15/8/2020 để đảm bảo các hoạt động đầu tư xây dựng không bị gián đoạn.

Thành phố xây dựng phương án điều hòa vốn, kiên quyết chuyển nguồn vốn sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh hơn đối với những công trình làm chậm, những công trình có khối lượng, khả năng thanh toán không kịp.

Hà Nội cũng đưa ra một số kiến nghị, trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sớm hướng dẫn về giải phóng mặt bằng theo hướng rút gọn; Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vay vốn nước ngoài theo điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án tuyến đường sắt số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo để sớm thực hiện thủ tục điều chỉnh, phê duyệt tổng mức đầu tư.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Tài chính quan tâm chuẩn bị các nội dung ký hợp đồng vay bổ sung 20 triệu euro tạm ứng gói thầu số 9 của đoạn đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ sớm hướng dẫn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Niềm tin lan tỏa “ngọn lửa” chống tham nhũng

Bài 3: Niềm tin lan tỏa “ngọn lửa” chống tham nhũng

TTTĐ - Tham nhũng không chỉ là hành vi tham ô trong những dự án lớn, hay thiếu trách nhiệm làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước, mà còn thể hiện từ những biểu hiện nhỏ như thói cửa quyền, hạch sách Nhân dân, cải cách thủ tục hành chính không thực chất, “nói không đi đôi với làm”. Để đáp ứng kỳ vọng của người dân, việc chấn chỉnh, xử lý các biểu hiện trên cần được đẩy mạnh để ngọn lửa phòng, chống tham nhũng luôn rực cháy.
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính

Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP Hà Nội xác định cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục là khâu đột phá nhưng có sự thay đổi căn bản về chất và nhiệm vụ trọng tâm; Phải được tiến hành đồng bộ, vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền đô thị tinh gọn, quản trị hiện đại và thành phố thông minh.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

TTTĐ - Nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát không chỉ là nhiệm vụ riêng của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) mà còn là của cấp ủy các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm của mình, trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát; chịu trách nhiệm về kết quả công tác này ở địa phương mình.
Tin tức trong ngày 22/9: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị

Tin tức trong ngày 22/9: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (22/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị; Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ; Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên ở Bắc Giang tử vong khi cứu cô gái ngã xuống sông
Xem phiên bản di động