Hà Nội đặt mục tiêu là đầu tàu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Tin tức -

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, khoa học và công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, với 10 nhóm mục tiêu cụ thể. Trong đó, thành phố cũng đặt mục tiêu là đầu tầu của cả nước trong việc thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm…

ha noi dat muc tieu la dau tau ho tro doanh nghiep doi moi cong nghe

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Bài liên quan

Tìm giải pháp phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Hà Nội và cả nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đã có "tổ lớn" phải chăm chút hạ tầng để nhà đầu tư tìm đến

Hòa Lạc đã hình thành hệ sinh thái ban đầu cho lĩnh vực công nghệ cao

Khoa học và công nghệ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

Phấn đấu năm 2025, đầu tư cho KH&CN chiếm 70% tổng đầu tư của thành phố

Phát biểu kết luận buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chiều 14/7, Bí thư Thành ủy nêu rõ, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, KH&CN và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Theo đó, có 10 nhóm mục tiêu cụ thể, như: Xây dựng Hà Nội trở thành Trung tâm công nghệ cao với tiềm lực nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng chuyển giao công nghệ dẫn đầu cả nước; Phát triển nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn phục vụ cho việc đề ra các giải pháp quản lý đô thị lớn, thông minh, hiện đại gắn với đặc thù của một trung tâm văn hoá, chính trị, giáo dục là nơi văn hoá và con người Hà Nội đóng vai trò là nguồn lực quan trọng trong phát triển Thủ đô.

Thành phố cũng đặt mục tiêu là đầu tàu của cả nước trong việc thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; tiếp tục dẫn đầu cả nước về quy mô đầu tư của doanh nghiệp cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ. Phấn đấu đến năm 2025, đầu tư cho KH&CN và đổi mới sáng tạo chiếm 70% tổng đầu tư của thành phố và không thấp hơn 1% GRDP của Thủ đô...

Để thực hiện được các mục tiêu này, Bí thư Thành ủy mong muốn Bộ KH&CN và thành phố Hà Nội phối hợp hiệu quả trên 6 lĩnh vực, phấn đấu là một trong những hình mẫu về hợp tác giữa địa phương với Bộ KH&CN. Trong đó, Bí thư Thành ủy đề nghị Bộ phối hợp với thành phố trong tham vấn, xây dựng chính sách phù hợp với đặc thù của Thủ đô cũng như thử nghiệm những chính sách mới, mô hình kinh tế mới; hỗ trợ thành phố trong xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của thành phố Hà Nội, đồng bộ với Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2030.

ha noi dat muc tieu la dau tau ho tro doanh nghiep doi moi cong nghe
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với thành phố trong phát triển tiềm lực KH&CN Thủ đô; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả “Quỹ phát triển KHCN”. Hoàn thiện chính sách tuyển dụng, thu hút đội ngũ trí thức, nhất là chuyên gia KHCN đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài...; phối hợp trong giải quyết các vấn đề bức xúc của Thủ đô cũng như nâng cao năng lực quản lý nhà nước về KHCN của thành phố.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Bộ KH&CH hợp tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về KHCN của Hà Nội, kết nối với toàn quốc; Xây dựng vườn ươm công nghệ, công nghiệp hỗ trợ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Hai bên cũng cần phối hợp trong nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, xây dựng thị trường KHCN, hệ sinh thái KHCN và đổi mới sáng tạo...

Thành phố cam kết cùng với Bộ KH&CN, các Bộ liên quan trong việc hoàn thiện cở hạ tầng, thu hút nhà đầu tư lớn về KHCN để tạo bước phát triển đột phá cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo Quy hoạch của Chính phủ, với quy mô 600 nghìn dân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những nội dung trên sẽ được cụ thể hóa trong Thông báo Kết luận của Bí thư Thành ủy với Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN và UBND thành phố sẽ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác để triển khai, định kỳ có sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

Hà Nội có “3 cái nhất”

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đề xuất những giải pháp để xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

ha noi dat muc tieu la dau tau ho tro doanh nghiep doi moi cong nghe
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, về mặt KH&CN thì Hà Nội có 3 cái nhất. Một là, tiềm lực KH&CN có hạ tầng mạnh nhất, nhiều trung tâm nghiên cứu, số lượng giáo sư tiến sỹ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KH&CN quốc gia. Thứ hai, nguồn lực đầu tư cho KH&CN, đổi mới sáng tạo của Hà Nội cũng cao nhất cả nước, cả về đầu tư từ ngân sách cũng như của các doanh nghiệp. Thứ ba, Hà Nội dẫn đầu cả nước về sản phẩm đầu ra của nghiên cứu KH&CN cũng như số lượng công bố quốc tế. Chính vì thế, tác động của KH&CN với phát triển kinh tế - xã hội và năng suất lao động của Hà Nội cũng ở mức cao nhất cả nước.

“Với tiềm năng, hội tụ nguồn lực, sức sáng tạo, năng lực, ý chí vươn lên của người Hà Nội chắc chắn trong thời gian tới, diện mạo phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo của Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tin tưởng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN cũng lưu ý, thời gian tới doanh nghiệp sẽ là chủ đầu tư lớn nhất với đầu tư phát triển KH&CN và cần các cơ chế để khơi thông nguồn đầu tư này. Thứ trưởng Lê Xuân Định dẫn chứng, khi được khuyến khích, các doanh nghiệp ở Hà Nội chỉ 1 năm đã đầu tư bằng gần 50% của đầu tư nhà nước trong 5 năm. Với thế mạnh của mình, Hà Nội cũng cần tận dụng đẩy các startup lên trở thành một lực lượng kinh tế mới…

Lãnh đạo Bộ KH&CN cũng đánh giá, so với các tỉnh, thành, Hà Nội có nguồn tài nguyên lịch sử, văn hóa, truyền thống rất lớn. Do vậy Thành ủy, UBND thành phố trong chiến lược phát triển dài hạn cần lưu ý đến vấn đề này để khai thác, phát huy hiệu quả.

ha noi dat muc tieu la dau tau ho tro doanh nghiep doi moi cong nghe
Đại diện Bộ KH&CN và UBND thành phố ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

Còn theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định, KH&CN giờ đây không chỉ là khâu đột phá, trong phương châm Đại hội Đảng bộ thành phố cũng nhấn mạnh đến yếu tố “sáng tạo”, đây là cơ hội cũng như ý nghĩa để tạo diện mạo mới cho KH&CN Thủ đô và cả nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá, KH&CN Thủ đô vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc biến các sản phẩm KH&CN vào thực tiễn phát triển còn hạn chế. Do vậy, cùng với Trung ương, Hà Nội cần tập trung đổi mới các chương trình nghiên cứu khoa học, từ cơ chế, chính sách tài chính đến các thủ tục thông thoáng. Đặc biệt, tập trung vào các chương trình nghiên cứu phục vụ phát triển sản phẩm trọng điểm; lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng chính sách nghiên cứu, khuyến khích phát triển KH&CN và kết nối giữa cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu trên địa bàn...

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
Xem phiên bản di động