Hà Nội đạt mục tiêu nằm trong top 10 về cải thiện chỉ số PCI

Thời sự -

TTTĐ - Kết quả Chỉ số PCI 2019 ghi nhận sự nỗ lực của TP Hà Nội đối với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khẳng định sự quyết liệt, sáng tạo của thành phố trong chỉ đạo điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”.

ha noi dat muc tieu nam trong top 10 ve cai thien chi so pci

Kết quả Chỉ số PCI 2019 ghi nhận sự nỗ lực của TP Hà Nội đối với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Du khách có thể trải nghiệm gì ở Hà Nội - top 50 thành phố đẹp nhất thế giới?

Hà Nội đã có bứt phá mạnh mẽ về môi trường kinh doanh

UBND thành phố Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kết quả thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 5/5/2020.

Năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về PCI. Chỉ số PCI năm 2019 của Hà Nội đạt 68,8 điểm (tăng 3,4 điểm so với năm trước), xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố (không thay đổi xếp hạng so với năm trước), tăng 15 bậc so với năm 2015, tăng 42 bậc so với năm 2012. Trong 7 năm liên tiếp kể từ năm 2012, chỉ số PCI của Hà Nội duy trì tăng hạng và tăng điểm (trong đó 6 năm liên tiếp từ 2012 đến 2018 tăng hạng; năm 2019 tăng điểm và giữ nguyên mức xếp hạng).

Kết quả chỉ số PCI năm 2019 đã đạt mục tiêu của thành phố đã đề ra là: “Đến năm 2020, chỉ số PCI của Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước”.

Năm 2019 là năm đầu tiên chỉ số PCI của Hà Nội có tới 9/10 chỉ số thành phần tăng hạng và giữ nguyên mức xếp hạng (trong đó có 8 chỉ số thành phần tăng hạng và 1 chỉ số thành phần giữ nguyên mức xếp hạng).

Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần, Hà Nội có 3 chỉ số trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước (chỉ số “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” và chỉ số “Đào tạo lao động” đều xếp thứ 4/63; chỉ số “Gia nhập thị trường” xếp thứ 10/63); 6 chỉ số xếp hạng ở mức trung bình; chỉ còn 1 chỉ số bị xếp hạng thấp (chỉ số “Môi trường cạnh tranh bình đẳng” xếp thứ 56/63).

Kết quả này ghi nhận sự nỗ lực của thành phố đối với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khẳng định sự quyết liệt, sáng tạo của thành phố trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”.

Niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp với thành phố đã được khẳng định qua sự đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trong thời gian qua. Từ năm 2016 đến ngày 30/4/2020 có 107.283 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn điều lệ khoảng 1,340 triệu tỷ đồng (tăng 1,36 lần về số lượng thành lập mới, tốc độ tăng trung bình là 9,6%/năm). Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 23,702 tỷ USD, gấp 3,97 lần so với giai đoạn 2011 - 2015 (trong 2 năm 2018, 2019, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, đây là kết quả lần đầu tiên thành phố đạt được sau gần 35 năm đổi mới).

Thành phố đã đặt mục tiêu phấn đấu duy trì chỉ số PCI năm 2020 trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Để đạt được mục tiêu này, thành phố tập trung duy trì các chỉ số thành phần có truyền thống xếp hạng tốt là “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”, “Đào tạo lao động”, duy trì kết quả của chỉ số “Gia nhập thị trường” là chỉ số đã có sự cải thiện đột phá trong thời gian vừa qua; tiếp tục tập trung cải thiện các chỉ số có xếp hạng trung bình và thấp. Thành phố cũng đã và đang chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón thời cơ mới, làn sóng chuyển hướng đầu tư từ các quốc gia tham gia hiệp định EVFTA...

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục triển khai các chính sách về phát triển doanh nghiệp và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp; Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin và khai thác, mở rộng thị trường; Nhanh chóng, kịp thời nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nang cao nang luc cua to chuc dang thuc su la cau noi giua doanh nghiep va thanh pho

Nâng cao năng lực của tổ chức Đảng, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp và thành phố

TTTĐ - Sáng 12/8, Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đoàn kết, hợp tác, phát huy hiệu quả các nguồn lực; Xây dựng Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững” tiến hành phiên làm việc chính thức.

Tin khác

[Xem thêm]
cau giay thuc hien hieu qua nhiem vu kep

Cầu Giấy thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

TTTĐ - Chiều 11/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ trọng tâm công tác 5 tháng cuối năm.
Xem phiên bản di động