Hà Nội: Dấu hiệu bán nhà trái luật tại dự án Athena Complex Pháp Vân

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Dự án Athena Complex Pháp Vân bán nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép khiến giờ đây những khách hàng phải đi kêu cứu vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

Hàng loạt dự án giao đất không qua đấu giá, đấu thầu tại Thái Nguyên

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (Địa chỉ: Lô đất HH.II.5.1, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, việc kinh doanh tại dự án Athena Complex Pháp Vân phải tuân thủ theo quy định về nhà ở hình thành trong tương lai là phải đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tính đến thời điểm 15/7/2021, Sở Xây dựng TP Hà Nội chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lại tại dự án Athena Complex Pháp Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Theo đó, dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Do vậy, dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Hà Nội: Dấu hiệu bán nhà trái luật tại dự án Athena Complex Pháp Vân
Dự án Athena Complex Pháp Vân cơ bản đã hoàn thành xong phần thô nhưng chưa được phép giao dịch mua bán căn hộ

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, nếu chủ đầu tư dự án nhà ở khi chưa được Sở này có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lại (ký hợp đồng mua bán) là vi phạm quy định.

Căn cứ theo phản ánh của cơ quan báo chí, Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết sẽ giao Thanh tra Sở thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án Athena Complex Pháp Vân.

Mặc dù chưa đủ điều kiện để giao dịch mua bán căn hộ nhưng theo tài liệu của phóng viên, chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân (Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379) đã ký hợp đồng giao dịch với khách hàng trước đó nhiều năm.

Theo tài liệu của phóng viên, ngày 11/1/2018, ông Bùi Tiến Hoàng - Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 đã ký hợp đồng với khách hàng để bán căn hộ A90..., 67,5 m2. Thời gian cam kết bàn giao dự kiến quy IV/2020. Tiến độ xây dựng được chia làm 3 đợt: Thực hiện xong phần đài, giằng mòng vào tháng 3/2019; xong phần khung bê tông cốt thép đến tầng 27 là tháng 3/2020 và đợt 3 là vào tháng 12/2020, khi chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng.

Việc mua bán căn hộ khi dự án đang còn chưa rõ ràng về pháp lý, khiến nhiều khách hàng giờ đây phải "nếm trái đắng" khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, phải đi cầu cứu các cơ quan chức năng. Nhiều cơ quan báo chí cũng đã thông tin về dự án này.

Được biết, tiền thân dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân là một phần khu đất được TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Xây dựng) để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Năm 2007 phần đất này được chuyển giao để xây dựng công trình dịch vụ công cộng - văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần công nghiệp Việt - Hàn Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó không biết bằng cách nào, dự án này đã được chuyển thành dự án nhà ở với quy mô một tòa chung cư cao 27 tầng cùng hai tầng hầm. Trong đó, từ tầng 1-4 là trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, tầng 5-27 là các căn hộ để ở với tổng số 400 căn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tính đến thời điểm hiện tại, công trình dự án Athena Complex Pháp Vân cơ bản đã hoàn thiện phần thô. Dự án này chậm tiến độ so với kế hoạch được cho là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ, giá nguyên vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng cao đột biến cũng khiến nguồn vốn xây dựng dự án phải được cân đối lại.

Trước đó, ngày 1/7, ông Vương Tiến Trung - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai chuyển đơn tố cáo của tập thể khách hàng đề nghị làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân trong việc chậm tiến độ thực hiện, bàn giao nhà cho khách mua căn hộ.

Trên cơ sở phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội chuyển đơn và đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, thông báo kết quả đến Sở.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

TTTĐ - Không chỉ hấp dẫn bởi những tiện ích đẳng cấp và không gian sống mang hơi thở hiện đại, CT Plaza Minh Châu (369 Lê Văn Sỹ, Quận 3) còn là khu phố xưa ở Quận 3 Sài Gòn với vô số những điểm đến mà Việt kiều hải ngoại nhớ nao lòng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

TTTĐ - Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

TTTĐ - Không chỉ có 365 ngày như ở resort giữa một không gian đầy sắc xanh của vườn thiền và thung lũng rực rỡ sắc hoa, cư dân The Sakura (Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ được trải nghiệm bơi giữa mùa đông tại Bể bơi bốn mùa quy mô lớn ngay nội khu với tầm nhìn panorama độc đáo toàn bộ khu vườn Nhật.
Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

TTTĐ - Bạn sẽ làm gì khi làng mình được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới? Bạn tổ chức họp ở nhà cộng đồng và ai đó giơ tay ý kiến: “Cần vẽ lên tường”. Bạn hẳn sẽ cho người đó bị… dở hơi. Với Penang, Malaysia đã làm vậy và họ trở thành một trong những điểm check-in hàng đầu Châu Á.
Xem phiên bản di động