Thứ hai 03/10/2022 22:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian vừa qua, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội liên tiếp phát hiện các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả. Vấn nạn này đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người tiêu dùng và uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là trách nhiệm của toàn xã hội Hà Nội: Ngăn chặn, triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại Cựu du học sinh Nhật Bản lộ mánh khóe buôn lậu hơn 12.000 bao thuốc lá Bắt khẩn cấp đối tượng buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn tại quận Bắc Từ Liêm

Nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi

Theo Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389/TP), hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, như lợi dụng dịch vụ chuyển phát, giao hàng nhanh; Tập kết hàng hóa tại nhà riêng, các nhà ở bỏ trống tại các khu đô thị, các khu chung cư cao tầng... Điều này đã gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của dịch vụ công nghệ thông tin cùng nhu cầu mua bán của người dân qua môi trường mạng Internet ngày càng cao. Việc chủ động phát hiện vi phạm trên môi trường mạng Internet gặp nhiều khó khăn do các đối tượng vi phạm thường giới thiệu trên website là hàng chính hãng nhưng khi giao hàng thì là hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng.

Đồng thời, hiện nay một số doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Một bộ phận lực lượng chức năng chưa chuyên sâu về nghiệp vụ; Trang bị phương tiện còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Ngoài ra, một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa thực sự chặt chẽ, dẫn tới nội dung quy định còn mâu thuẫn, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ việc...

Hà Nội đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Lực lượng Hải quan khám xét và phát hiện lô test COVID-19 nhập lậu tại Sân bay Nội Bài

Mới đây, ngày 17/2, tại khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội đã theo dõi và phát hiện, khám xét một lô hàng test COVID-19 có dấu hiệu nhập lậu, vi phạm pháp luật. Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Kết quả khám xét, lực lượng Hải quan phát hiện hơn 85.000 test nhanh COVID-19 các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỷ đồng. Theo quy định mặt hàng test COVID-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu. Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ theo quy định.

Để công tác đấu tranh chống buôn lậu đạt hiệu quả cao, theo ông Cao Văn Lộc, Phó Trưởng phòng PC03 (Công an thành phố Hà Nội), các lực lượng chức năng cần phối hợp ngăn chặn tội phạm ngay từ các cửa khẩu biên giới, hạn chế tối đa hàng hóa thẩm lậu qua các cửa khẩu biên giới vận chuyển về Hà Nội, tăng cường công tác trao đổi thông tin.

Đồng thời, cần bổ sung các quy định về việc cấp giấy phép hoạt động có điều kiện theo hướng tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh kho tàng, bến bãi; Có chế tài xử lý đối với các chủ kinh doanh nếu các kho, bến bãi phát hiện là nơi tập kết hàng hóa nhập lậu, hàng giả...

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Mới đây, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCDD389/TP về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch có nêu rõ, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội đất nước, Ban Chỉ đạo 389/TP yêu cầu các đơn vị thành viên chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Thường xuyên nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng lợi dụng để vi phạm và các thủ đoạn mới phát sinh.

Hà Nội đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Các mặt hàng chống dịch không rõ nguồn gốc được lực lượng quản lý thị trường bắt giữ

Trong đó, các đơn vị thành viên tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường; Đồng thời, chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các ga tàu, bến xe, kho hàng, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, tập kết hàng lậu, hàng giả…

Ban Chỉ đạo 389/TP yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội (là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo) chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, trong lĩnh vực thương mại điện tử, các ứng dụng bán hàng trực tuyến.

Đặc biệt, các lực lượng lưu ý đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang, kit test thử COVID-19, thuốc điều trị phòng, chống COVID-19…

Được biết, trong năm 2021, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389/TP đã thanh tra, kiểm tra 28.585 vụ; Xử lý hành chính 25.306 vụ. 87 vụ với 140 đối tượng đã bị khởi tố hình sự. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu trên 3.145 tỷ đồng.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

TTTĐ - Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 1/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - trúng nhà Sang”.
Tin khác
[Xem thêm]
Gỗ nhựa Việt Ý bùng nổ khuyến mãi đón cao điểm mùa xây dựng

Gỗ nhựa Việt Ý bùng nổ khuyến mãi đón cao điểm mùa xây dựng

TTTĐ - Với vị thế là đơn vị luôn tiên phong dẫn dắt thị trường và kiến tạo xu hướng, để đón đầu cao điểm Xây dựng 2022 này Gỗ nhựa Việt Ý lại tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mãi “Mua hàng giá sốc tặng ngay mũ bảo hiểm tại Gỗ nhựa Việt Ý” từ ngày 1/10/2022
Sacombank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% "tiếp sức" doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Sacombank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% "tiếp sức" doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và của Ngân hàng Nhà nước theo Thông tư 03/2022/TT-NHNN, Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Xem phiên bản di động