Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Thời sự -

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng trên tinh thần: “Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%”.

ha noi dieu chinh muc tieu tang truong nam 2020

Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện

Bài liên quan

Hà Nội phấn đấu năm 2020 tăng trưởng GRDP từ 7,5% trở lên

Nỗ lực phòng chống dịch song song với thúc đẩy phát triển kinh tế

Chính phủ chưa xem xét đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội

Tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong 3 năm gần đây

Ngày 3/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố cho thấy: Hà Nội đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Thủ đô đạt 3,72% so với cuối năm 2019 (cả nước tăng 3,82%). Đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần qua.

Xuất nhập khẩu cũng giảm mạnh so với cùng kỳ 3 tháng đầu năm ngoái khi kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 2,744 tỷ USD, giảm 18,1%. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 5,832 tỷ USD, giảm 21,3%, trong đó nhập khẩu của khu vực kinh tế trong nước giảm tới 26,6%.

Mặc dù gặp khó khăn chung nhưng các ngành, nghề lĩnh vực đều có mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp của thành phố giảm 1,17% (ngành nông nghiệp cả nước có mức tăng 0,08%).

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 72.130 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán (tăng 9,5% so với cùng kỳ). Trong đó, thu nội địa là 66.985 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán (tăng 10,1% so cùng kỳ); thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 4.627 tỷ đồng đạt 25,1% đự toán (tăng 10,6% so cùng kỳ).

Chi ngân sách 13.681 tỷ đồng, đạt 13,3% dự toán, cao hơn cùng kỳ ở 2 khu vực chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Triển khai giải ngân vốn đầu tư công với tinh thần "góp gió thành bão"

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Hà Nội đã nỗ lực vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố cập nhật tình hình, nhất là các nội dung lớn trong lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng của thành phố trong năm 2020.

Theo đó, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng nhưng trên tinh thần: “Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%”.

Muốn vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố tập trung thúc đẩy phát triển nông nghiệp bằng cách cơ cấu lại cây trồng, tập trung vào hoa màu và thực phẩm, đẩy mạnh tái đàn và cung ứng thịt lợn ra thị trường, phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp năm nay ít nhất 4,04%.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng thương mại nội địa, nhất là các dịch vụ thanh toán điện tử, ngành nghề có lợi thế phát triển hiện nay như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế...

Trong lĩnh vực đầu tư phát triển, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh: “Trong lúc đang tập trung dập dịch Covid-19, các Sở, ngành cần rà soát, sửa đổi, hoàn thiện thể chế đầu tư công, đầu tư tư nhân và chuẩn bị đầu tư để khi hết dịch thành phố sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các thủ tục đầu tư và giải ngân vốn”.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội lưu ý tinh thần “góp gió thành bão” trong triển khai chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, chính quyền cần phân loại các dự án từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn, quận, huyện và thành phố để tháo gỡ, đốc thúc thật mạnh sau thời kỳ cách ly xã hội để tiến tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, trong đó quyết liệt triển khai các dự án hoàn thành trong năm nay.

Về chi ngân sách nhà nước, Bí thư Thành ủy giao UBND và HĐND thành phố tính toán cẩn trọng, tăng chi cho việc thực hiện các quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch, không giảm chi cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và an sinh xã hội; cắt giảm 5% chi thường xuyên của các cấp, ngành trong 9 tháng cuối năm và huy động thêm nguồn lực của xã hội trong phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động