Hà Nội điều chỉnh phân cấp ngân sách khi thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 23/6, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Kỳ họp đầu tiên của HĐND TP Hà Nội khóa XVI thành công tốt đẹp Hà Nội: Số lượng ủy viên mỗi ban của HĐND TP không quá 15 người 6 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tái đắc cử nhiệm kỳ 2021-2026

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình của UBND TP
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình của UBND TP

Theo Nghị quyết được HĐND TP thông qua, đối tượng áp dụng Nghị quyết, gồm: Ngân sách các quận, thị xã Sơn Tây và các phường thuộc các quận, thị xã Sơn Tây.

Cụ thể, về phân cấp nguồn thu: Điều chỉnh nguồn thu của ngân sách phường quy định tại mục I, Phần C, Phụ lục số 01 kèm theo Nghị quyết số 13/2016/NQ HĐND của HĐND TP thành nguồn thu của ngân sách quận, thị xã.

Về phân cấp nhiệm vụ chi: Điều chỉnh nhiệm vụ chi của ngân sách phường quy định tại mục II, Phần C, Phụ lục số 01 kèm theo Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND ngày 5/12/2016 và số 12/2017/NQ-HĐND ngày 5/12/2017 của HĐND TP về ngân sách quận, thị xã.

Trước đó, tờ trình của UBND TP do Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày cho biết, từ ngày 1/7/2021, Hà Nội sẽ áp dụng thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường trên địa bàn các quận và thị xã Sơn Tây và UBND phường là đơn vị dự toán trực thuộc UBND các quận, thị xã.

Như vậy, các phường khi không còn là cấp ngân sách sẽ không còn nguồn thu, nhiệm vụ chi theo phân cấp tại Nghị quyết của HĐND TP. Do đó, cần thiết phải điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu của ngân sách phường về ngân sách quận, thị xã để phù hợp khi triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn các phường.

Xuất phát từ lý do trên, UBND TP trình HĐND TP xem xét, phê duyệt Nghị quyết về điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ phần trăm phân chia nguồn thu giữa ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế Ngân sách đánh giá, việc điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ điều tiết của ngân sách các quận, thị xã và phường phù hợp với các quy định của pháp luật và không làm thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng cân đối ngân sách của các quận, thị xã và thành phố.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố thống nhất với nội dung trình của UBND thành phố; Đồng thời, đề nghị UBND thành phố quan tâm việc kịp thời hướng dẫn chính quyền các quận và thị xã Sơn Tây các nội dung xử lý chuyển tiếp về tài chính, ngân sách của các phường để đảm bảo tài chính cho hoạt động của UBND các phường và các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức tại các phường ngay từ ngày 1/7/2021.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

TTTĐ - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc. Do vậy, đại biểu HDNĐ TP cần phân tích chính xác tình hình, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh phân cấp, giao quyền phòng, chống dịch cho cơ sở

Đẩy mạnh phân cấp, giao quyền phòng, chống dịch cho cơ sở

TTTĐ - Kết luận Hội nghị Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 6/12, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục ưu tiên làm thật tốt công tác phòng, chống dịch từ cơ sở để ứng phó với tình hình đang ngày càng diễn biến khó lường. Thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã, nhất là phường, xã, thị trấn gắn với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phát huy tinh thần chủ động, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.
Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

TTTĐ - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”.
Diễn đàn là cơ hội để đề xuất chính sách hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Diễn đàn là cơ hội để đề xuất chính sách hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững” sáng 5/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng ta vừa phải chú ý đến những giải pháp cấp bách trước mắt để duy trì các động lực tăng trưởng tác động đến tăng trưởng để kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế”.
Xem phiên bản di động