Hà Nội điều chỉnh phân cấp ngân sách khi thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 23/6, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Kỳ họp đầu tiên của HĐND TP Hà Nội khóa XVI thành công tốt đẹp Hà Nội: Số lượng ủy viên mỗi ban của HĐND TP không quá 15 người 6 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tái đắc cử nhiệm kỳ 2021-2026

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình của UBND TP
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình của UBND TP

Theo Nghị quyết được HĐND TP thông qua, đối tượng áp dụng Nghị quyết, gồm: Ngân sách các quận, thị xã Sơn Tây và các phường thuộc các quận, thị xã Sơn Tây.

Cụ thể, về phân cấp nguồn thu: Điều chỉnh nguồn thu của ngân sách phường quy định tại mục I, Phần C, Phụ lục số 01 kèm theo Nghị quyết số 13/2016/NQ HĐND của HĐND TP thành nguồn thu của ngân sách quận, thị xã.

Về phân cấp nhiệm vụ chi: Điều chỉnh nhiệm vụ chi của ngân sách phường quy định tại mục II, Phần C, Phụ lục số 01 kèm theo Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND ngày 5/12/2016 và số 12/2017/NQ-HĐND ngày 5/12/2017 của HĐND TP về ngân sách quận, thị xã.

Trước đó, tờ trình của UBND TP do Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu trình bày cho biết, từ ngày 1/7/2021, Hà Nội sẽ áp dụng thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường trên địa bàn các quận và thị xã Sơn Tây và UBND phường là đơn vị dự toán trực thuộc UBND các quận, thị xã.

Như vậy, các phường khi không còn là cấp ngân sách sẽ không còn nguồn thu, nhiệm vụ chi theo phân cấp tại Nghị quyết của HĐND TP. Do đó, cần thiết phải điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu của ngân sách phường về ngân sách quận, thị xã để phù hợp khi triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn các phường.

Xuất phát từ lý do trên, UBND TP trình HĐND TP xem xét, phê duyệt Nghị quyết về điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ phần trăm phân chia nguồn thu giữa ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế Ngân sách đánh giá, việc điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ điều tiết của ngân sách các quận, thị xã và phường phù hợp với các quy định của pháp luật và không làm thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng cân đối ngân sách của các quận, thị xã và thành phố.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố thống nhất với nội dung trình của UBND thành phố; Đồng thời, đề nghị UBND thành phố quan tâm việc kịp thời hướng dẫn chính quyền các quận và thị xã Sơn Tây các nội dung xử lý chuyển tiếp về tài chính, ngân sách của các phường để đảm bảo tài chính cho hoạt động của UBND các phường và các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức tại các phường ngay từ ngày 1/7/2021.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Theo sát tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Theo sát tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

TTTĐ - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Là đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi hứa nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo...
Tin khác
[Xem thêm]
Không chủ quan, bình tĩnh ứng phó với dịch Covid-19

Không chủ quan, bình tĩnh ứng phó với dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 25/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới thăm, kiểm tra Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội (trụ sở UBND thành phố, số 4 phố Lê Lai, quận Hoàn Kiếm) và dự họp trực tuyến với sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.
Xem phiên bản di động