Thứ năm 01/12/2022 17:16 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Hôm nay (30/9), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức chương trình cafe doanh nhân với chủ đề “Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực”.

Hà Nội: 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022 Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Bài 3: Du lịch vươn mình, bứt phá Đà Nẵng: Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai

Tại chương trình, ông Lê Tự Lực, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố nhấn mạnh, 8 tháng của năm 2022, bức tranh kinh tế của Hà Nội phục hồi và phát triển rõ nét, tiêu biểu như: Chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 992,3 triệu USD.

Kết quả đó có được nhờ thành phố triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt, thành phố luôn xác định các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực là một trong các lực lượng tiên phong, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Bởi vậy, chương trình Cafe doanh nhân số 3/2022: “Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực” là nhằm gặp gỡ, đối thoại giữa Hà Nội với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh.

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực
Chương trinh chương trình cafe doanh nhân số 3 có chủ đề “Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực”

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp tham dự đã có cuộc trao đổi cởi mở nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Thủ đô, nhất là phát huy những thế mạnh của các sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội.

Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, cũng gợi mở những ý tưởng để phát triển tiềm năng các làng nghề. Theo bà Vinh, hiện nay, các làng nghề truyền thống của Hà Nội có nhiều nhưng chưa phát huy hết thế mạnh, để thúc đẩy điều này, thành phố nên thành lập những tổ chức tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học ở các lĩnh vực như văn hóa, xây dựng… đồng thời, chọn một vài làng nghề để phân tích, đánh giá những mặt được và chưa được, đề ra giải pháp để lan tỏa giá trị các sản phẩm truyền thống làng nghề.

Cũng tại chương trình, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội cũng đã giải đáp những thắc mắc của một số doanh nghiệp liên quan đến zoom tín dụng, tỷ giá và lãi suất hiện nay; Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp để đầu tư cho dây chuyền sản xuất.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp có chung kiến nghị thành phố Hà Nội có những cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn; Các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn một cách nhanh nhất.

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực
Toàn cảnh chương trình

Trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp về vệc tiếp cận vốn vay, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội Kiều Xuân Nghị cho biết: Quỹ sẵn sàng hướng dẫn cho các doanh nghiệp vay vốn theo đúng đối tượng và đúng quy định nếu các doanh nghiệp có nhu cầu về nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Vừa qua, Quỹ đã tổ chức 2 hội thảo xúc tiến đầu tư cho vay, phối hợp với Sở Công thương Hà Nội tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản phẩm chủ lực về vốn và đã có những ký kết hợp tác với các đơn vị này. Đặc biệt, phối hợp với HAMI nắm bắt với các đơn vị có nhu cầu cần vốn để Quỹ đầu tư xem xét cho vay theo quy định của pháp luật.

Về góc độ quản lý nhà nước, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ, các ngân hàng cũng luôn nắm thông tin để cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp, để tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi đòi hỏi chính bản thân doanh nghiệp phải minh bạch về tài chính, minh bạch về quản trị kinh doanh.

“Ngân hàng luôn luôn cần doanh nghiệp chứ không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng bởi đây là mối quan hệ cộng sinh, đáp ứng mong muốn của cả hai bên. Quan điểm chung của các ngân hàng là cố gắng giữ mức lãi suất hiện tại và tìm cách tiết giảm chi phí”, ông Nguyễn Minh Tuấn nói.

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực
Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội Lê Tự Lực phát biểu tại chương trình

Đồng thời, ông Nguyễn Minh Tuấn kêu gọi các ngân hàng dành những ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp và mong muốn các hội, hiệp hội tổng hợp nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, để xây dựng phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đại, Phó Giám đốc Trung tâm HPA Lê Tự Lực cho biết, thời gian tới HPA tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; Tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Tuy nhiên, HPA đề nghị các doanh nghiệp có hành động phối hợp cùng thành phố Hà Nội trong việc giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi qua đó đồng hành cùng thành phố Hà Nội phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

TTTĐ - Mới đây, tại “Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh – Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022”, ông Stuart Livesey, Giám đốc Quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP – đơn vị hiện đang quản lý, phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Việt Nam), đã có một số nhận định về tiềm năng, thách thức và tương lai sắp tới của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

TTTĐ - Vietnam Post Logistics mới đây đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm phân phối miền Nam đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ hoàn thiện thêm hệ thống cơ sở hạ tầng kho bãi phục vụ hậu cần - logistics mà còn nâng cao năng lực, đáp ứng tối đa xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
Tin khác
[Xem thêm]
Tôn vinh 4 sáng kiến vì cộng đồng của EVN

Tôn vinh 4 sáng kiến vì cộng đồng của EVN

TTTĐ - Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV" vào tối 29/11, tại Hà Nội.
MM Mega Market đổi mới nhận diện thương hiệu We Are Fresh

MM Mega Market đổi mới nhận diện thương hiệu We Are Fresh

TTTĐ - Nắm bắt xu hướng tiêu dùng đề cao giá trị sức khỏe sau đại dịch COVID-19, MM Mega Market - nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam - đã giới thiệu bộ nhận diện mới cho thương hiệu We Are Fresh. Đây là sự đánh dấu bước phát triển mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm tươi – sạch – ngon của khách hàng Việt, đồng thời góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.
BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

TTTĐ - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), ngày 29/11, vừa tổ chức Lễ giao nhận các lô sản phẩm mới nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất tại NMLD Dung Quất bao gồm nhiên liệu phản lực JetA-1K, nhiên liệu Diesel DO-L62 và xăng A80 (RON83) cho Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng).
HDBank Đắk Bla - dòng sông chảy ngược vun đắp đại ngàn

HDBank Đắk Bla - dòng sông chảy ngược vun đắp đại ngàn

TTTĐ - Mang tên dòng sông chảy ngược vun đắp nên đại ngàn, HDBank Đắk Bla được khai trương với sứ mệnh cùng hợp sức với 3 điểm giao dịch HDBank Đắk Hà - Ngọc Hồi - Kon Tum cung cấp nguồn vốn đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính, tạo tiền đề để tỉnh Kon Tum phát triển toàn diện.
Xem phiên bản di động