×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp

Doanh nghiệp | Thứ năm, 10/10/2019 08:41 (GMT+7)
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp

Đồng chí Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018

TTTĐ - Ngày 9/10, tại Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại đồng hành cùng phát triển giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội”; đồng thời ra mắt ban vận động câu lạc bộ Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội.

Bài liên quan

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết: Thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững, thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố đến năm 2020, định hướng tới năm 2015.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Mục đích của đề án là phát triển các sản phẩm công nghiệp có năng lực sản xuất lớn, tăng trưởng mạnh, ổn định, giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường. Đề án cũng xác định mục tiêu, đến năm 2020 có trên 80 sản phẩm các loại được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực. Doanh thu của các sản phẩm công nghiệp chủ lực chiếm tỉ trọng từ 33-35% doanh thu sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm công nghiệp chủ lực được công nhận chiếm tỉ trọng từ 12-14% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội.

Đến năm 2025, có trên 120 sản phẩm các loại được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực. Doanh thu sản phẩm công nghiệp chủ lưc được công nhận chiếm tỉ trọng từ 45-50% doanh thu sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm công nghiệp chủ lực được công nhận chiếm tỉ trọng trên 20% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội.

Các đại biểu đại diện các doanh nghiệp tham dự hội nghị

Các đại biểu đại diện các doanh nghiệp tham dự hội nghị

Sau hai năm triển khai thực hiện chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Sự  hưởng ứng của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018, Hà Nội đã công nhận 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội. Tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước), chiếm 35,2% giá trị sản xuất ngành công nghiệp thành phố, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng (tăng 74% so với năm trước). Trong đó, có 15 doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/ năm.

Năm 2019, đến nay đã có 31 doanh nghiệp với 40 sản phẩm đăng kí tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội. Dự kiến doanh thu đạt được của 31 doanh nghiệp đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.600 tỷ.

Như vậy, trong hai năm 2018 – 2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố, doanh thu đạt 46.000 tỷ, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội

Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp đã trao đổi, nêu ý kiến thẳng thắn nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một số doanh nghiệp cho rằng, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố đang bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy vô cùng phức tạp cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bên cạnh đó, những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… là những khó khăn mà doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn Thủ đô đang phải đối mặt. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có ý kiến về việc, dù mang danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực nhưng việc chế tạo hầu hết sản phẩm vẫn ở dạng gia công đơn giản, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu...

Năng suất lao động thấp, trình độ nhân lực cũng như năng lực quản lý của doanh nghiệp chưa cao, dẫn tới sản phẩm nội không đủ sức cạnh tranh ở những gói thầu, dự án có yêu cầu kỹ thuật cao. Chính những điểm yếu này khiến các doanh nghiệp trong nước khó “chen chân” vào chuỗi sản xuất của những thương hiệu, tập đoàn lớn của nước ngoài.

Đồng chí Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018

Đồng chí Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018

Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đồng chí Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh: Những ý kiến của doanh nghiệp sẽ được Sở Công thương Hà Nội tập hợp, từ đó kiến nghị lên thành phố và Trung ương.

Theo Sở Công thương Hà Nội, để thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, Thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, rà soát, ban hành, triển khai cơ chế, chính sách; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, tôn vinh sản phẩm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nâng cao uy tín Chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố; nâng cao năng lực cạnh tranh, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực.

Trong khuôn khổ của Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội và Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018.

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương trong xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Nhằm triển khai có hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới, những năm qua, tỉnh Sơn La đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...