Hà Nội đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Kinh tế -

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 tác động đa diện đến nền kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Trong đó, doanh nghiệp là đối tượng bị ảnh hưởng rõ rệt và nặng nề nhất. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động, công nhân bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19.

Hà Nội đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thành phố Hà Nội đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19

Bài liên quan

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thành phố Hà Nội luôn đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Công bố kênh thông tin chính thống phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế trên mạng xã hội Lotus

Tuổi trẻ huyện Sóc Sơn chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước, mới đây, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội và một số Tổng Công ty trực thuộc Đảng bộ thành phố về tình hình sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ III Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, báo cáo của Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về tình hình tổ chức sản xuất, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn vừa qua.

Theo đó, Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội là một trong số các Đảng bộ lớn của Hà Nội với 109 Đảng cơ sở, 1.165 chi Đảng bộ trực thuộc, chiếm gần 10% tổng số chi bộ trực thuộc của Đảng bộ Thành phố và trên 15.000 đảng viên với nhiều ngành nghề, lĩnh vực quan trọng của Thủ đô như: Điện, cơ khí, xây dựng, dệt may, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...

Với vai trò lãnh đạo của Đảng, những năm qua, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nghiệp vẫn tận dụng được lợi thế của đơn vị để giữ vững ổn định, phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp vẫn duy trì được kế hoạch phát triển sản xuất kinh danh, nộp ngân sách Nhà nước. Các tiêu chí cơ bản đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Việc làm, thu nhập của người lao động ổn định, các chế độ về tiền lương, thưởng, bảo hiểm được bảo đảm.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, đảng viên và người lao động... giúp cho người lao động ngày càng gắn bó, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về phòng chống dịch bệnh, Ban Thường vụ Đảng ủy khối và Đảng ủy các Tổng Công ty đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, sáng tạo mới, cách làm hay đóng góp rất nhiều cho công cuộc phòng chống dịch bệnh của Thành phố cả về nhân lực và vật lực.

Đơn cử như nhiều doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để phòng chống dịch bệnh, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng của các khu cách ly, xây dựng bệnh viện dã chiến, cung cấp nhu yếu phẩm cho khu cách ly trên địa bàn thành phố và có giải pháp kịp thời thay đổi phương hướng sản xuất, kinh doanh nhằm tạo thu nhập ổn định cho người lao động trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt nhiệm vụ kép (vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội) theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và kịch bản tăng trưởng GRDP theo Thông báo số 2522-TB/TU ngày 20/3/2020 của Thành ủy (năm 2020 tăng 7,51% đạt kế hoạch đề ra), thành phố Hà Nội đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, thành phố Hà Nội yêu cầu cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn xác định công tác phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách được thành phố ưu tiên hàng đầu vì có lên quan rất lớn đến tính mạng, sức khỏe của người dân và sự an toàn, ổn định xã hội.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thông báo kết luận số 2510-TB/TU ngày 5/3/2020, Thông báo số 2522-TB/TU ngày 20/3/2020 của Thường trực Thành ủy và Kế hoạch số 180 của Thành ủy về công tác tuyên truyền để tuyên truyền tới từng cán bộ, đảng viên, cơ sở tổ chức Đảng nhận thức đúng và đầy đủ về dịch bệnh.

Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, không mất bình tĩnh, tin tưởng vào các giải pháp của thành phố. Đồng thời thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố để kịp thời có phương án, kế hoạch bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động và khách hàng.

Thành ủy, UBND thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn để thích ứng với tình hình hiện nay, xây dựng kịch bản để đối phó với những vấn đề phát sinh. Các doanh nghiệp phải có kế hoạch đảm bảo nguồn cung để dự trữ nguồn hàng cho thành phố kể cả khi có kịch bản xấu nhất.

Đặc biệt, các đơn vị, doanh nghiệp cần đảm bảo chính sách tài khóa, tiền tệ của thành phố theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ; Đồng thời đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Chỉ đạo công đoàn giải quyết tốt quan hệ lao động để duy trì đội ngũ lao động và thể hiện văn hóa lao động, tránh xảy ra khiếu kiện...

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19

Thành ủy, UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao tình hình dịch trên địa bàn thành phố cũng như trong nước và quốc tế để có những đánh giá, dự báo tình hình thực tế, đặc biệt là những đánh giá, dự báo về tác động trực tiếp của các ngành, lĩnh vực hiện đang bị tác động trực tiếp của dịch Covid-19 nhằm xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Ngoài việc chỉ đạo trực tiếp các doanh nghiệp chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thành ủy, UBND Hà Nội đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn, thống kê dư nợ cho vay bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19; kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội cũng chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế để có biện pháp tháo gỡ phù hợp, đúng đối tượng.

Sở Công thương Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị của Bộ Công thương tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là các nguyên liệu ngành dệt may, da giày, điện tử...

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Thành ủy, UBND Hà Nội trong lúc đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên các công ty, doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm được giải pháp, khắc phục khó khăn và ổn định sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa những thiệt hại cho cán bộ, đảng viên, người lao động trong công ty.

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội Lê Văn Quân cho biết: "Ngay sau khi có thông tin xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã nhanh chóng đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, bảo đảm an sinh xã hội và cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19. Đặc biệt, thành phố đã triển khai chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp, từ đào tạo nguồn nhân lực, khởi nghiệp kinh doanh đến ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại...“

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay mà doanh nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố cho thấy Chính phủ và thành phố rất quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp.

"Chúng tôi chẳng biết nói gì ngoài sự bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, thành phố và hy vọng, trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp, ngành trong lúc khó khăn”, ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội nhấn mạnh.

NAM TRANG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Phương - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên về những thành tựu này.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và MBBank hợp tác toàn diện

Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và MBBank hợp tác toàn diện

TTTĐ - Ngày 24/9, tại trụ sở Tập đoàn Tân Á Đại Thành (124 phố Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MBBank (MBBank Từ Liêm là đơn vị được ủy quyền đại diện).
Hội thảo “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”

Hội thảo “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”

TTTĐ - Ngày 25/9 tại Hà Nội - Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp với đối tác kỹ thuật Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”.
Hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2020

Hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2020

TTTĐ - Chiều 25/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam cùng Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) triển khai họp thông tin chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ 2020”.
Xem phiên bản di động