Hà Nội: Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước phù hợp với quy hoạch và quy chuẩn môi trường

Xã hội -

TTTĐ- Theo thông cáo báo chí về một số kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố từ ngày 6 - 13/4/2020, UBND thành phố Hà Nội đã trả lời cử tri huyện Mê Linh về đề nghị UBND thành phố dừng thực hiện dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (xã Thanh Lâm và xã Tam Đồng, huyện Mê Linh).

ha noi du an cong vien tuong niem thien duong thanh tuoc phu hop voi quy hoach va quy chuan moi truong

Phối cảnh dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước

Bài liên quan

Tạm dừng bàn giao mốc giới dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước

Ngăn cản trẻ đến trường là việc cha mẹ không được phép làm

UBND thành phố cho biết, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Trong đó, nghĩa trang Thanh Tước dự kiến quy mô hiện có là 7ha, giai đoạn đến năm 2020 mở rộng với tổng diện tích khoảng 14ha và đến năm 2030 là khoảng 23ha.

Quy hoạch phát triển nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 8/4/2014 đã xác định nghĩa trang Thanh Tước được mở rộng giai đoạn đến năm 2020 với diện tích khoảng 17ha và năm 2030 khoảng 23ha.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1081/QĐ-TTg ngày 6/7/2011 đã xác định việc đầu tư xây dựng mở rộng nghĩa trang Thanh Tước và đây là một trong các chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của thành phố.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 11/2011/NQ-HĐND ngày 12/12/2011 của HĐND thành phố Hà Nội về các chương trình mục tiêu và danh mục các dự án trọng điểm của thành phố giai đoạn 2011 - 2015 và Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 10/5/2012 của UBND thành phố về việc phê duyệt kế hoạch tiến độ chi tiết các công trình, cụm công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2011 - 2015 cũng xác định đầu tư xây dựng mở rộng nghĩa trang Thanh Tước.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Mê Linh đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3947/QĐ-UBND ngày 6/9/2012 xác định dự án cải tạo nghĩa trang Thanh Tước hiện có thành công viên nghĩa trang với quy mô khoảng 14ha.

Theo trả lời của UBND thành phố, đối với công tác môi trường, Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (không có hoạt động hung táng) đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 7120/QĐ-UBND ngày 27/12/2014.

Chủ đầu tư dự án, khi triển khai và vận hành dự án, phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và thực hiện đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được duyệt. Trường hợp nhà đầu tư vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường: Khi xem xét quy hoạch dự án, các cơ quan đã nghiên cứu, đối chiếu với các quy định liên quan. Đó là Quy chuẩn xây dựng Việt Nam - Quy hoạch xây dựng mã hiệu QCXDVN 01:2008/BXD; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật mã hiệu QCVN 07:2010/BXD (nay là QCVN 07:2016/BXD) và nghĩa trang đô thị - tiêu chuẩn thiết kế mã hiệu TCVN 7956:2008 quy định khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường tối thiểu của nghĩa trang cát táng là 100m. Khoảng cách tính từ ranh giới khu vực lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước đến khu vực dân cư hiện có lớn hơn 200m, bảo đảm yêu cầu về khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường theo các quy chuẩn nêu trên.

Ngày 22/8/2013, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có công văn số 2682/QHKT-P3 gửi Bộ Xây dựng và đã được Bộ Xây dựng có công văn trả lời số 18/BXD-HTKT ngày 4/10/2013, trong đó, thống nhất diện tích sử dụng đất cho mỗi mộ cát táng tối đa không quá 3m2 và kênh Tam Báo là công trình thủy lợi được thực hiện trong vùng an toàn vệ sinh môi trường của nghĩa trang Thanh Tước.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật - QCVN 07:2010/BXD quy định: “Khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường nhỏ nhất từ công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung tới nghĩa trang cát táng là 3.000m” (Mục 10.4). Trong khi đó, khoảng cách từ Nhà máy nước Phúc Yên tới nghĩa trang Thanh Tước hiện có khoảng 3.450m, tới ranh giới khu vực lập quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước khoảng 3.600m.

Thực tế, theo kết quả khảo sát tại Báo cáo số 61/2015 HSV-BC ngày 31/8/2015 của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng (chủ đầu tư dự án), khoảng cách từ dự án đến trạm cấp nước thôn Yên Vinh là 3.338,6m. Do đó, khoảng cách từ công trình khai thác nước sinh hoạt tới phạm vi ranh giới khu vực lập quy hoạch của dự án là bảo đảm tuân thủ quy chuẩn.

Với những căn cứ nêu trên, UBND thành phố Hà Nội khẳng định, việc triển khai quy hoạch, lập dự án nêu trên là phù hợp với định hướng quy hoạch chuyên ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và huyện Mê Linh được duyệt; đồng thời tuân thủ các quy định liên quan.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.

Tin khác

[Xem thêm]
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
y thuc va trach nhiem cua moi nguoi quyet dinh su thanh cong trong chong dich covid 19

Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 10 - 16/8, Hà Nội bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem phiên bản di động