Hà Nội dừng hoạt động shipper tự do

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do (shipper tự do) trong thời gian giãn cách xã hội.

Grab đề xuất shipper được giao hàng ở Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký Văn bản số 2366/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành liên quan về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP trong lĩnh vực hoạt động vận tải.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cơ bản đồng ý chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe hai bánh theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành lưu ý một số nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, Sở Giao thông vận tải chủ trì, cùng với Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát kỹ, thống nhất hình thức tổ chức, quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe hai bánh đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh, đúng mục đích, đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện thuộc quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp phải đăng ký danh sách với Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các Sở chuyên ngành để tổng hợp, gửi Sở Giao thông vận tải cấp mã số xác nhận; đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội dừng hoạt động shipper tự do
Shipper tự do sẽ phải dừng hoạt động.

Đáng chú ý, UBND TP Hà Nội quyết định dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do (shipper tự do) trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong văn bản, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, cùng các sở, ngành nghiên cứu, rà soát, xem xét việc tạo điều kiện ưu tiên bố trí các điểm xét nghiệm tiêm vắc xin phòng dịch khi có điều kiện cho các đối tượng là người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân có đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai nhanh các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu thông suốt…

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh, trường hợp khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất UBND TP chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Trước đó, sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7/2021, một số hãng xe công nghệ đã có thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ.

Theo đó, Grab thông báo sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách hai bánh (GrabBike, GrabBike Economy), dịch vụ vận chuyển hành khách bốn bánh (GrabCar, GrabCar Economy, GrabCar Plus, GrabCar Doanh Nghiệp, GrabTaxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn TP Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7/2021.

Trong khi đó, dịch vụ GrabMart vẫn hoạt động bình thường, riêng GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

Tương tự, hãng gọi xe Now cũng thông báo tạm ngưng dịch vụ NowFood tại Hà Nội cho đến khi có thông báo từ cơ quan Nhà nước. Trong đó, NowFresh vẫn được hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ, riêng dịch vụ NowShip chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu.

Ngày 24/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ra văn bản 3461 yêu cầu dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô, bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô, bao gồm cả shipper.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có công văn hỏa tốc 3462 gửi Sở Công thương về việc đăng ký cho nhân viên được phép vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ siêu thị và các doanh nghiệp bưu chính bằng xe mô tô hai bánh.

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội sẽ là đơn vị tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe mô tô hai bánh cho các siêu thị trên địa bàn thành phố có nhu cầu hoạt động, các đơn vị bưu chính tổng hợp danh sách nhân viên giao nhận bưu kiện (bưu tá) thuộc quyền quản lý có nhu cầu hoạt động trên địa bàn thành phố.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Xem phiên bản di động