Hà Nội: Dừng thi công để điều tra làm rõ vụ tai nạn lao động ở 16 Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Sau vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình số 16 phố Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) khiến 4 người tử vong, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn cũng như trách nhiệm các bên liên quan.

Hà Nội: Xác định danh tính 4 người thương vong trong vụ sập giàn giáo ở phố Nguyễn Công Trứ Hình ảnh hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 4 người thương vong ở phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội Hà Nội: Sập giàn giáo khiến 4 người thương vong

Liên quan đến vụ sập sàn treo tại công trình xây dựng số 16 phố Nguyễn Công Trứ (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tối 30/7 khiến 4 người tử vong, Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn, trách nhiệm của các bên có liên quan.

2933 tian nan1
Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 4 người tử vong ở phố Nguyễn Công Trứ

Thông tin với báo chí về vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Theo báo cáo kết quả điều tra của Công an phường Phạm Đình Hổ, thời điểm xảy ra tai nạn, thiết bị sàn treo nâng người đang sử dụng vận chuyển người, trong đó có cả vật liệu xây dựng (vách ngăn) lên tầng 7 tại vị trí mặt trước công trình. Khi thiết bị này đến tầng 6 thì xảy ra sự cố gãy đôi khiến người và vật liệu xây dựng rơi xuống vỉa hè trước cửa nhà số 16 phố Nguyễn Công Trứ.

Theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hai Bà Trưng, vụ tai nạn khiến 3 người tử vong tại chỗ gồm ông Nguyễn Tiến Sơn (sinh năm 1967) và ông ông Nguyễn Thế Bồng (sinh năm 1956) cùng trú tại thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1968) và con trai là anh Đặng Đình Thắng (sinh năm 1992, tử vong tại bệnh viện) cùng trú xã Vân Na, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị chức năng: Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Phạm Đình Hổ, Công an phường Phạm Đình Hổ, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) quận đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo giải quyết sự cố, ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra, đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và khu vực lân cận; Tổ chức bảo vệ hiện trường và khoanh vùng nguy hiểm, cảnh giới, cảnh báo.

3121 tai nan2
Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở phố Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, trong cuộc họp tại trụ sở Công an phường Phạm Đình Hổ, các đơn vị chức năng đã thống nhất: Yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, tạm dừng sử dụng thiết bị, tổ chức bảo vệ hiện trường để các bên liên quan thu thập hồ sơ tài liệu, kiểm định… và thực hiện các công việc chuyên môn, xác định nguyên nhân, tổ chức khoanh vùng, cảnh giới, cảnh báo nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản. Trước mắt, lực lượng PCCC và CNCH có biện pháp hạ giải sàn treo nâng người về vị trí an toàn; Kiểm tra kết cấu, liên kết hệ vách kính trước mặt nhà… đảm bảo an toàn; Có bạt che chắn kín toàn bộ mặt ngoài công trình.

Công an thành phố phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức điều tra nguyên nhân gây tai nạn, xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng thiết bị sàn treo nâng người. UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn giải quyết sự cố theo quy định.

Chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm trong quá trình quản lý sử dụng thiết bị để xảy ra sự cố; Chấn chỉnh công tác an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.

ha noi dung thi cong de dieu tra lam ro vu tai nan lao dong o 16 nguyen cong tru khien 4 nguoi tu vong
Tối 30/7 một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình số 16 Nguyễn Công Trứ, Hà Nội

Quá trình xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn, chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn lao động tại công trình và các công trình liền kề, phòng, chống cháy nổ; Đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài công trình để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng trong việc khắc phục và xử lý sự cố.

Được biết, chiều 31/7, UBND phường Phạm Đình Hổ đã ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, khắc phục sự cố gẫy thiết bị treo nâng người tại công trình xây dựng số 16 phố Nguyễn Công Trứ. Đồng thời, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn và có phương án di dời toàn bộ người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Để khắc phục hậu quả sự cố trên một cách nghiêm túc, UBND phường Phạm Đình Hổ giao tổ quản lý trật tự xây dựng phường kiểm tra giám sát chủ đầu tư trong việc dừng thi công và khắc phục sự cố. Công an phường bảo vệ hiện trường, cảnh giới nguy hiểm, ngăn chặn người và phương tiện không liên quan ra vào công trình.

ha noi dung thi cong de dieu tra lam ro vu tai nan lao dong o 16 nguyen cong tru khien 4 nguoi tu vong
Sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn nghiêm trọng ở phố Nguyễn Công Trứ, Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tìm kiếm, phối hợp đưa người bị nạn đi cấp cứu

Chia sẻ với báo chí sau vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trên, người thân của nạn nhân cho biết, hoàn cảnh gia đình của 4 nạn nhân đều hết sức khó khăn. Họ là những nông dân tranh thủ đi làm lúc nông nhàn. Xót xa hơn, vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của hai mẹ con trong một gia đình.

"Công trình này có nhiều người cùng quê làm việc. Họ mới nhận công việc thu dọn kính, nền nhà cho công trình khoảng nửa tháng nay. Công việc hằng ngày kéo dài từ sáng đến khoảng 17 giờ. Hôm xảy ra tai nạn (ngày 30/7), sau khi kết thúc ca chiều, một số người về quê, còn một số ở lại làm tăng ca thì xảy ra sự việc đau lòng này", người thân một gia đình nạn nhân chia sẻ.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra, báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 25/11: Truy bắt đối tượng nổ súng khiến một người trọng thương ở Thái Bình

Tin tức pháp luật ngày 25/11: Truy bắt đối tượng nổ súng khiến một người trọng thương ở Thái Bình

TTTĐ - Công an huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh điều tra, truy bắt hung thủ gây ra vụ nổ súng khiến nam thanh niên trọng thương; Triệu tập 6 đối tượng vác hung khí hỗn chiến trên đường phố Hà Nội; Bắt hai đối tượng vận chuyển 30 bánh heroin ở bến xe Hà Giang.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 23/11: Công an khống chế đối tượng ném bom xăng sang nhà hàng xóm, cố thủ trong nhà

Tin tức pháp luật ngày 23/11: Công an khống chế đối tượng ném bom xăng sang nhà hàng xóm, cố thủ trong nhà

TTTĐ - Rạng sáng 22/11, Cảnh sát 113, Công an TP Hà Nội đã khống chế đối tượng ném bom xăng sang hàng xóm, đổ xăng ra sàn nhà, dọa châm lửa đốt và cố thủ trong phòng; Gã thợ xây đột nhập, trộm tài sản của chủ nhà; Khởi tố đối tượng trộm điện thoại của bạn cùng phòng trọ…
Xem phiên bản di động