Thứ ba 16/08/2022 08:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội gắn kết cùng báo chí

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo những chỉ đạo, thông điệp của thành phố được truyền tải sâu rộng tới mọi người dân, Hà Nội đã không chỉ tạo mọi điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tác nghiệp mà còn chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền. Nhờ đó, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng thông tin “khổng lồ” vẫn được các cơ quan báo chí truyền tải hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bảo đảm thông tin thông suốt

Những ngày tháng 6, cùng với cái nắng hè bỏng rát và tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, những thông tin chỉ đạo từ Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng liên tục được Sở Thông tin và Truyền thông chuyển tới các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố.

Các nội dung đều xoay quanh các vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, như tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, tại các khu cách ly tập trung; Các công điện khẩn của UBND TP; Việc bảo đảm an toàn cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông;… cho đến những bức “tâm thư” của lãnh đạo TP xoa dịu những lo lắng, bất an trong Nhân dân; Kêu gọi doanh nghiệp, người dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19…

Các bài viết đều được chuẩn bị đầy đủ, phong phú, bảo đảm từ báo in, báo mạng, truyền hình đều có thể khai thác sử dụng. Ở chiều ngược lại, nhiều cơ quan báo chí cũng nhanh chóng phản ánh lại với chính quyền thành phố các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch bằng những hình ảnh, clip cụ thể, từ đó, giúp thành phố xử lý nhanh chóng, kịp thời, không để lại hậu quả.

Hà Nội chủ trương tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động. Trong ảnh: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi hợp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí
Hà Nội chủ trương tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động. (Trong ảnh: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí)

Trong khi đó, trên trang thông tin của UBND TP, các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội được cập nhật liên tục. Chỉ 15-20 phút sau mỗi cuộc họp, các nội dung, hình ảnh đã được truyền tải đi tới đông đảo các cơ quan báo chí không thể trực tiếp tác nghiệp do dịch bệnh phức tạp.

Cũng nhờ đó, các thông tin, chỉ đạo điều hành của thành phố Hà Nội nhanh chóng lan tỏa sâu rộng tới mọi người dân. Các thông điệp cấm tụ tập đông người, đóng cửa các nhà hàng, quán ăn… cho tới lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền thành phố đều nhận được sự ủng hộ hợp tác của đông đảo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân Thủ đô…

Được biết, Hà Nội có 600 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn. Đây là điều kiện rất tốt giúp cho thành phố tiếp thu được rất nhiều thông tin từ dòng chảy của cuộc sống, lắng nghe ý kiến người dân làm cơ sở để hoạch định chủ trương, chính sách. Báo chí còn là lăng kính để thành phố đánh giá kết quả công việc, cái gì được để tiếp tục phát huy, cái gì còn hạn chế để khắc phục.

Xác định ưu thế đó, những năm gần đây, các ban, ngành thành phố đã có nhiều đổi mới trong cách thức phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thường xuyên có báo cáo điểm báo cho Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố để chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp thu, giải quyết.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, với mong muốn hướng tới xây dựng một trung tâm báo chí là ngôi nhà chung của các cơ quan báo chí trung ương và thành phố, Thành ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông khảo sát để nghiên cứu để thành lập trung tâm.

Trong quá trình chờ kết quả, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện, hiệu quả mọi mặt hoạt động của Thủ đô, đồng hành cùng thành phố trong triển khai các nhiệm vụ chính trị và tạo đồng thuận xã hội.

Trong đó, chủ động cung cấp các bài viết sâu, có tính định hướng cho báo chí; Đảm bảo thông tin được truyền đạt liên tục, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là những tin nóng, thời sự đang được báo chí quan tâm.

Cũng theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm, thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị của thành phố tổ chức họp báo định kỳ, họp báo đột xuất, chuyên đề, nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngoài hình thức tổ chức họp báo, các cơ quan, đơn vị của thành phố có thể chủ động cung cấp thông tin cho báo chí qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội... bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích.

Tạo mọi điều kiện cho báo chí phát triển

Tại cuộc gặp mặt báo chí hồi cuối năm 2020, lãnh đạo TP Hà Nội đã khẳng định, tinh thần chung của thành phố là công khai, minh bạch, cởi mở với báo chí, tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động; Đồng thời yêu cầu UBND thành phố, các cấp, các ngành phải quán triệt tinh thần đó, không có hạn chế gì đối với thông tin báo chí.

Không chỉ mong muốn được chia sẻ, hợp tác với các cơ quan báo chí ngày càng sâu sắc, hiệu quả hơn, thành phố đã và đang có những việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí. Trong đó, thành phố sẽ tiếp tục nâng cấp trang thông tin của Thành ủy Hà Nội (www.thanhuyhanoi.vn); duy trì, nâng cấp, tăng cường chất lượng Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn).

Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục thực hiện giao ban với Tổng Biên tập các cơ quan báo chí của thành phố để chỉ đạo, định hướng tuyên truyền đối với báo chí theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ngoài ra, đối với các cơ quan báo chí thành phố đã tự chủ về tài chính nhưng năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 gặp khó khăn thì thành phố có chính sách hỗ trợ để bảo đảm mức sống và tiền lương cho cán bộ, công nhân viên. Đây là chủ trương đã được HĐND thành phố Hà Nội thống nhất thông qua...

Có lẽ chưa bao giờ, mối quan hệ giữa các cơ quan thành phố và báo chí lại gắn kết như giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, càng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, sự lan tỏa của thông tin lại càng mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Điều này không chỉ thể hiện sự coi trọng của thành phố với báo chí mà còn cho thấy, sự đúng đắn trong chỉ đạo điều hành đối với hoạt động thông tin tuyên truyền sẽ đem những hiệu quả tích cực ngoài sự mong đợi.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

TTTĐ - Thủ tướng khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem xét xử lý kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Xem xét xử lý kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

TTTĐ - Ngày 15/8, tại Kỳ họp 40, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất kết luận về vi phạm của đồng chí Ninh Văn Chủ, nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

TTTĐ - Ngày 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công thương.
Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện chương trình trên.
Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

TTTĐ - Sáng 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 03-CTr/TU) đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về tình hình triển khai chương trình.
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, ngày 11/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.
Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm
Xem phiên bản di động