Thứ bảy 04/02/2023 13:29 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Theo tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ngày 11/12 tới đây, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 với chuỗi hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức với sự tham gia của 10.000 người.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô Hà Nội thúc đẩy gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động Đa dạng các hình thức tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp Tăng cường đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp Gắn kết “ba nhà” trong giáo dục nghề nghiệp

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 có quy mô lớn, bao gồm 5 chuỗi hoạt động: Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp đối với học sinh cấp THCS, THPT trên địa bàn thành phố; Ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp;

Tổ chức phiên giao dịch giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố; Trình diễn kỹ năng một số nghề đặc trưng, nổi bật của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; mô hình thiết bị đào tạo tự làm tiêu biểu…

Hà Nội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thăm quan các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình diễn kỹ năng nghề tại Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021

Hội nghị được tổ chức đa dạng, phong phú với nhiều hoạt động thiết thực, đặc trưng của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp gắn với công tác tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm và khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhằm thu hút đông đảo sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, phụ huynh và học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã và người lao động trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huy động đông đảo sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, liên kết và đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng truyền thông tốt đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp và gắn kết đào tạo nghề với thị trường lao động thông qua chuỗi hoạt động tại hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, đây là một trong các sự kiện trọng điểm của Hà Nội nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

Chương trình cũng nhằm triển khai Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 của Thủ tướng Chính phủ" và các kế hoạch, đề án của thành phố về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội năm 2022.

Hà Nội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động
Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình diễn kỹ năng nghề tại Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Lê Minh Thảo cho biết, Chương trình cũng sẽ hướng đến mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp cận học sinh tại các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để giới thiệu, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy công tác phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT tham gia học nghề.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm cũng diễn ra hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố; Thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô; Góp phần tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; Qua đó, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 11/12/2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm (đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam khẳng định vị thế, tầm quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng nghề

Việt Nam khẳng định vị thế, tầm quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng nghề

TTTĐ - Trong xu thế hội nhập quốc tế cũng như sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, yêu cầu về kỹ năng lao động là rất quan trọng với mỗi quốc gia; Nâng tầm kỹ năng lao động sẽ làm gia tăng chất lượng, hiệu quả lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

TTTĐ - Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động, nhiều năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Hợp tác, chuyển đổi vì một thị trường lao động bền vững

Hợp tác, chuyển đổi vì một thị trường lao động bền vững

TTTĐ - Thị trường lao động Việt Nam trong năm 2022 đã có nhiều tín hiệu tích cực, chất lượng việc làm, tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm được cải thiện. Với mục tiêu phát triển bền vững, trong năm tới, trọng tâm được đặt ra là việc tăng cường hợp tác quốc tế và dịch chuyển lao động trong kỷ nguyên số.
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” đồng hành cùng người lao động Bình Dương

Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” đồng hành cùng người lao động Bình Dương

TTTĐ - Nhằm chia sẻ với người lao động gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã hỗ trợ 700 phần quà Tết gồm tiền và nhu yếu phẩm. Những món quà nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho những công nhân lao động giỏi, giúp họ nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phiên giao dịch việc làm chuyên đề: Cơ hội tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề: Cơ hội tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

TTTĐ - Mỗi năm thành phố Hà Nội có hơn 4.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và cũng có từng đó người xuất ngũ trở về địa phương. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan có những giải pháp thiết thực, chủ động định hướng giải quyết việc làm cho đối tượng này.
Nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

TTTĐ - Ngành điện gió đang có sự phát triển mạnh mẽ qua đó tạo tiền đề cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam. Nguồn nhân lực này cần được đào tạo để xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống nhà máy điện gió trên đất liền và ngoài khơi đang ngày một phát triển. Đây là cơ hội việc làm đầy triển vọng trong ngành công nghiệp không khói ở nước ta...
Xem phiên bản di động