Hà Nội giảm 44,2% số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cấp thôn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trước khi thực hiện Đề án 21 của Ban thường vụ Thành ủy, các nghị quyết của HĐND TP là 32.933 người, đến nay giảm còn 18.350 người (giảm 44,2%).

Đồng chí Hoàng Trung Hải giữ chức Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng HĐND TP Hà Nội kiện toàn 4 chức danh Trưởng, Phó các ban chuyên trách Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án số 21-ĐA/TU, ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra sáng nay (24/3).

Các đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy chủ trì hội nghị.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh báo cáo tại hội nghị
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh báo cáo tại hội nghị

Báo cáo do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh trình bày tại hội nghị đã điểm lại bối cảnh, tình hình và kết quả thực hiện Đề án số 21 của Thành ủy, đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, với sự chỉ đạo thận trọng, bài bản, có lộ trình; Chú trọng, làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt; Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, việc thực hiện Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã đạt được những kết quả tích cực.

Tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trước khi thực hiện Đề án 21 của Ban thường vụ Thành ủy, các nghị quyết của HĐND TP là 32.933 người, đến nay giảm còn 18.350 người (giảm 44,2%).

Quan trọng hơn, sau khi thực hiện Đề án 21, tình hình cơ sở ổn định và không phát sinh phức tạp, đơn thư khiếu nại tố cáo. Các chức danh không chuyên trách vẫn được bố trí đầy đủ và đều có người đảm nhiệm bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu quả. Các hoạt động ở cơ sở ít xáo trộn; tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị cơ sở tinh gọn hơn, chất lượng hoạt động được nâng lên một bước,… Đặc biệt là người được bố trí kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách có thu nhập tăng và có trách nhiệm hơn trong công việc được giao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tuy vậy, báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy cũng chỉ ra một số điểm còn hạn chế, tồn tại, như còn 22 xã, 30 thôn, 19 tổ dân phố chưa thực hiện xong Đề án 21; Việc bố trí kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách tại một số xã, thôn còn gặp khó khăn, có nơi phát sinh vướng mắc, bất cập; Một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở sau khi thực hiện Đề án 21…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý, trong quá trình triển khai Đề án 21, trên bình diện chung của thành phố cần gắn với đặc điểm, đặc thù của từng địa phương; Phát huy tính tự chủ, tự quản của cộng đồng dân cư, nhất là trong bối cảnh thành phố đang triển khai Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, thông qua việc thực hiện Đề án 21 đặt ra vấn đề tuyển dụng, đưa cán bộ trẻ về cấp xã để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong thực hiện Đề án 21 của Ban Thường vụ Thành ủy. “Kết quả này đã góp phần chung vào việc thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương về sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả trên địa bàn thành phố”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện, hoàn thành Đề án 21 tại 22 xã; 49 thôn, tổ dân phố chưa thực hiện xong Đề án. Trong quá trình đó, cần quan tâm đến những nơi khó khăn, như các khu chung cư mới, vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo, những nơi đông dân cư...

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số  21
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 21

Đồng chí yêu cầu, sau hội nghị, Ban Tổ chức Thành ủy cần đánh giá, nghiên cứu một mô hình tổng thể, một bộ khung về hệ thống chính trị ở cơ sở, đảm bảo đồng bộ, khoa học; Cùng với đó, phối hợp với Sở Nội vụ, trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ sau sắp xếp; Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách để đội ngũ cán bộ sau sắp xếp yên tâm công tác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý trong quá trình triển khai Đề án 21, cần tiếp tục quan tâm đến công tác tuyên truyền, định hướng và tạo đồng thuận. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát; Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để sau sắp xếp nhưng không làm mất đi quyền tự chủ, tự quản của người dân ở cơ sở.

Trước mắt, đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 21.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực giám sát, kiểm tra nhằm phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước

Nâng cao năng lực giám sát, kiểm tra nhằm phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước

TTTĐ - Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả giám sát, kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong doanh nghiệp nhà nước; bảo đảm việc quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp, góp phần nâng cao vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội… là mục tiêu của Đề án "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả giám sát, kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong doanh nghiệp nhà nước" vừa được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký quyết định ban hành.
Kiểm soát được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công cuộc bầu cử

Kiểm soát được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công cuộc bầu cử

TTTĐ - Chiều 11/5, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 và chuẩn bị bầu cử tại quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Mỹ Đức cần chủ động công tác phòng, chống dịch, bảo đảm ngày hội bầu cử diễn ra an toàn

Huyện Mỹ Đức cần chủ động công tác phòng, chống dịch, bảo đảm ngày hội bầu cử diễn ra an toàn

TTTĐ - Chiều 11/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Mỹ Đức về việc thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU và Nghị quyết số 15-NQ/TU; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Mỹ Đức.
Tuyệt đối không chạy theo thành tích trong công tác bầu cử

Tuyệt đối không chạy theo thành tích trong công tác bầu cử

TTTĐ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ chiều nay (11/5).
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: Có sáu nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào thành phố

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: Có sáu nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào thành phố

TTTĐ - Chiều 11/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Thành phố đang phải đối mặt với 6 nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Vì vậy, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị, sở ngành, UBND quận huyện và thành phố Thủ Đức cần hết sức cảnh giác, không được lơ là trong công tác chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động