Hà Nội: Hàng quán giãn cách, chùa, phủ đông nghịt người

Xã hội -

TTTĐ - Lực lượng chức năng của Hà Nội đã tuyên truyền vận động và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại các chùa, phủ lại đông nghịt người đến thắp hương, làm lễ.

Tạm đóng cửa phủ Tây Hồ để phòng, chống dịch Hà Nội phát hiện một ca dương tính với Sars-CoV-2 có khám bệnh tại Bệnh viện E

Quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Thực hiện chỉ đạo tại Công điện khẩn số 07 của UBND thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 19/8, các nhà hàng, quán bia, quán cà phê ở Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt và bố trí nước sát khuẩn tay cho khách hàng.

Liên quan đến chỉ đạo này, theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, lực lượng chức năng của các địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt để tuyên truyền, nhắc nhở chủ các hàng quán thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố. Cùng với đó, chủ các cửa hàng trên địa bàn thành phố cũng có ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

5527 dich
Một quán cà phê trên địa bàn phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) yêu cầu khách sát khuẩn trước khi vào

Đồng chí Vũ Hữu Thái, Phó trưởng Công an phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, từ khi có chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch, lực lượng chức năng của phường đã tuyên truyền vận động đóng cửa các hàng quán vỉa hè, các quán karaoke, mát-xa…

Sau chỉ đạo mới nhất của thành phố về việc yêu cầu các hàng quán đảm bảo công tác phòng chống dịch, lực lượng công an địa bàn đã tuyên truyền vận động đến từng hộ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị để phòng chống dịch.

Kết quả, đến ngày 19/8, hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn phường đã nghiêm túc thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của thành phố. Lực lượng công an phường sẽ tiếp tục tuyên truyền nhắc nhở cũng như kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngay trong chiều ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Đống Đa (Hà Nội) đã ban hành công văn yêu cầu UBND 21 phường và các ban, ngành liên quan tiếp tục thực hiện công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện phòng chống dịch: Đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tụ tập quá 30 người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc...

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, xí nghiệp, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch. Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê từ 0 giờ ngày 19/8 thực hiện nghiêm việc: Giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích có vách ngăn giữa chỗ ngồi; nhân viên phải đeo khẩu trang…

Trong sáng 19/8, lực lượng chức năng của 21 phường đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định theo Công điện khẩn số 07 của UBND thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, các tổ công tác của 21 phường vẫn hàng ngày thực hiện việc kiểm tra, rà soát trong khai báo đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch; kiểm soát các trường hợp có biểu ho, sốt và thực hiện xử phạt các trường hợp bán trà đá, người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định.

Còn tại huyện Thanh Oai, đến thời điểm này trên địa bàn, 100% cơ sở karaoke đã tạm dừng hoạt động kinh doanh; các cơ sở lưu trú được rà soát, kiểm tra và hướng dẫn thực hiện những biện pháp phòng chống dịch an toàn. Đặc biệt, Thanh Oai tiếp tục duy trì việc tạm dừng các hoạt động lễ hội, cưới hỏi và các hoạt động tập trung đông người.

Ngay trong sáng 19/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện và 21 xã, thị trấn đã chỉ đạo và phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động, tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP và huyện về công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm vi phạm.

Lực lượng Công an huyện thành lập các tổ tỏa đi các xã, thị trấn nhắc nhở, tuyên truyền hàng cà phê, quán bia hơi, giải khát, ăn uống... trên địa bàn thực hiện giãn cách cho các thực khách ít nhất 1m/bàn, hoặc có tấm che giọt bắn giữa các bàn; tuyên truyền nhắc nhở gần các hộ bán hàng tại chợ dân sinh không tụ tập quá 30 người…

Qua rà soát, kiểm tra thực hiện phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 25/7 đến nay, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã xử phạt 3 quán karaoke mở cửa hoạt động kinh doanh (tại các xã Thanh Cao, Kim Bài, Mỹ Hưng) và 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng (tại xã Thanh Văn). Tổng số tiền xử phạt hành chính là 32,9 triệu đồng.

ha noi hang quan gian cach chua phu dong nghit nguoi
Rất đông người đến chùa Phúc Khánh làm lễ trong ngày 19/8

Rất đông người dân đến các cơ sở tôn giáo

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 19/8 (tức ngày mùng 1 tháng Bảy Âm lịch) tình hình người dân tụ tập đông người ở các cơ sở tôn giáo có chiều hướng tăng cao.

Trong đó, Phủ Tây Hồ (Tây Hồ, Hà Nội) là một trong những địa điểm có hàng nghìn người đem theo hương hoa đến dâng lễ ở. Đến gần trưa, lượng khách đến đông hơn, đứng dày đặc trong khuôn viên Phủ. Mặc dù người dân đến đây đều đeo khẩu trang nhưng việc hàng nghìn người đến địa điểm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình trên, Công an phường Quảng An đã dựng barie ở hai cổng vào Phủ, yêu cầu người dân xếp hàng giãn cách. Hai cán bộ y tế đứng trước cổng để đo thân nhiệt, yêu cầu khách đi lễ sử dụng nước rửa tay sát khuẩn.

Tuy nhiên, hàng nghìn người tập trung ở cổng Phủ nên lực lượng chức năng không thể đảm bảo việc giãn cách. Người đi lễ Phủ Tây Hồ tăng cao vào buổi trưa 19/8 khiến lực lượng chức năng phải đóng cửa để giãn cách, sau đó ngăn rào cho phép vào theo lượt 30 người/lần.

Phát biểu trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 19/8, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho hay để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, quận sẽ xem xét tiếp tục đóng cửa phủ Tây Hồ nếu lượng khách quá đông.

Tại chùa Phúc Khánh (trên địa bàn phường Thịnh Quang và phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) trong ngày 19/8 mặc dù không tình trạng chen lấn, ùn tắc nhưng cũng xuất hiện rất đông người đến làm lễ.

Ngay tại cổng vào, phóng viên còn ghi nhận được cảnh người bán hàng không đeo khẩu trang vô tư bán hàng cho khách vào chùa. Tại thời điểm phóng viên có mặt cũng không thấy lực lượng chức năng có mặt để hướng dẫn người dân đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch.

Trước tình hình người đi lễ rất đông, chiều 19/8, Ban Quản lý đình, chùa Hà (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 vì người dân chưa tự ý thức phòng dịch. Cụ thể, người dân tới chùa Hà sẽ phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn theo đúng quy định. Ngoài ra, tại đây sẽ không được tụ tập đông người và khi đứng thắp hương phải giữ đúng khoảng cách quy định.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

TTTĐ - Những vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, nhà kho, xưởng sản xuất với 189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy - đó là nhận định của đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây thông tin về tình hình phòng cháy, chữa cháy 8 tháng năm 2020.
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Xem phiên bản di động