Chủ nhật 22/05/2022 17:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội hiện thiếu 423 nhân viên y tế trường học

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Qua khảo sát, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy rằng công tác y tế trong trường học rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên hiện nay, toàn TP đang thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối THCS thiếu 88 người.

Trở lại trường: Học sinh lớp 12 và thầy cô đều chịu áp lực Hà Nội: Các trường gấp rút điều chỉnh phương án học trực tiếp ngày chẵn, lẻ Hà Nội: Chỉ có học sinh lớp 12 học trực tiếp tại trường từ ngày 6/12 Hà Nội: Hướng dẫn các trường xử lý khi có ca mắc COVID-19

Sáng 9/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm tới công tác phòng, chống dịch tại các trường học cũng như giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức nêu câu hỏi chất vấn
Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Hoàng Mai) nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Hoàng Mai) bày tỏ, việc tổ chức dạy và học trực tuyến kéo dài đã nảy sinh những bất cập trong cơ sở vật chất và giám sát chất lượng học tập. Trước diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, đại biểu đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết phương án thời gian tới để nâng cao chất lượng học trực tuyến?

Đại biểu Vũ Thị Bích Hiền (tổ Sóc Sơn) cho biết, nhiều cử tri còn băn khoăn trước một số tiêu chí rà soát, giãn cách tại trường học. Trong khi hiện nay nhiều trường ở huyện không có nhân viên y tế. Vậy giải pháp của ngành Giáo dục Thủ đô là gì để khắc phục tình trạng này và đảm bảo việc phòng, chống dịch tại trường học?

Một số đại biểu cũng quan tâm tới phương án, giải pháp tổng thể về việc học trực tuyến kết hợp trực tiếp nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài?

Trả lời chất vấn các đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương chia sẻ: Hà Nội có 2.820 trường học, xấp xỉ 2,2 triệu học sinh. Sau 7 tháng học sinh không được đến trường, Sở đã tham mưu cho khối 9 huyện Ba Vì trở lại trường và sau 2 tuần đã tham mưu khối 9, 12 các quận, huyện đi học. Đến nay đã có 64 nghìn học sinh đi học an toàn.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT xác định vừa tổ chức kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, chú trọng tinh giản chương trình, tập trung vào nội dung cốt lõi; Chủ động rà soát kết quả học trực tuyến và bổ sung kiến thức cần thiết, tránh gây áp lực quá tải với học sinh; Quản lý chặt chẽ kỷ luật nề nếp học tập của học sinh, kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương trả lời chất vấn
Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương trả lời chất vấn

Về triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”, TP đã trao được hơn 7 nghìn thiết bị học tập cho các em. Sở và các nhà mạng đã lắp đặt mạng Internet tại hơn 100 thôn, làng, bản. Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết hiện nay Sở đang tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên để nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến.

Về việc thiếu nhân viên y tế trong trường học, ông Trần Thế Cương cho biết, theo số liệu thống kê, toàn TP thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối THCS thiếu 88 người. Nguyên nhân do từ năm 2015, TP tạm dừng tuyển dụng nhân viên y tế tại trường học công lập.

Cũng theo ông Cương, qua khảo sát, Sở nhận thấy rằng công tác y tế trong trường học rất quan trọng. Vì thế, ông Trần Thế Cương đề xuất cho phép ngành GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế trường học, nếu không thì được ký hợp đồng với các nhân viên y tế có trình độ chuyên môn; Tăng cường phối hợp giữa cơ sở giáo dục các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Trả lời đại biểu về đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường học, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết Sở đã phối hợp với Sở Y tế ban hành tiêu chí an toàn trường học để xác định rõ “an toàn trường học” là thế nào, trong đó đảm bảo một cung đường 2 điểm đến, không tổ chức ăn bán trú, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được dạy học trực tiếp.

Ông Trần Thế Cương cũng cho biết, với khối lớp 12, tùy theo từng cấp độ dịch ở các phường mà có phương án cho học sinh quay lại trường học. “Kính mong phụ huynh và giáo viên quan tâm thường xuyên nhắc nhở học sinh tự giác phòng dịch, nếu cùng có trách nhiệm thì chắc chắn việc tổ chức dạy học trực tiếp sẽ thành công” – ông Cương nói.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Ngày 5/5/2022, thay mặt Bộ Chính trị (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Nghị quyết đã mở ra những định hướng quan trọng để phát triển Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị thế Thủ đô, “trái tim của cả nước”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có bài viết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TƯ và những nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện.
Tin khác
[Xem thêm]
Công khai, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Công khai, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

TTTĐ - UBND TP, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội sớm hoàn thành, đảm bảo chất lượng, tiến độ, phát huy hiệu quả đầu tư.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai ngay Dự án Vành đai 4 sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai ngay Dự án Vành đai 4 sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội; Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sau khi Quốc hội đồng ý chủ trương về Vành đai 4 có thể triển khai ngay
Xem phiên bản di động