Hà Nội: Hiệu trưởng công khai, minh bạch, quyết liệt chống lạm thu

Giáo dục -

TTTĐ - Như một câu chuyện chưa từng cũ, đầu năm học là thời điểm chuyện thu – chi ở trường học nóng hơn bao giờ hết. Dù có văn bản chỉ đạo từ Bộ, ngành nhưng chuyện lạm thu vẫn diễn ra thường xuyên, núp bóng dưới nhiều hình thức. Chống lạm thu không đơn thuần là việc siết chặt, chấn chỉnh kịp thời từ các ban ngành mà hơn hết là ý thức, sự chuẩn mực từ đội ngũ nhà giáo và đặc biệt lãnh đạo các trường học.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát trong thu, chi ngân sách Thu ngân sách phải bảo đảm “mục tiêu kép”
Hà Nội: Hiệu trưởng công khai, minh bạch, quyết liệt chống lạm thu
Chống lạm thu không đơn thuần là việc siết chặt, chấn chỉnh kịp thời từ các ban ngành mà hơn hết là ý thức, sự chuẩn mực từ đội ngũ nhà giáo và đặc biệt lãnh đạo các trường học (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Minh Phi - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Một trong những nguyên nhân khiến lạm thu chưa được giải quyết dứt điểm bởi sự thiếu minh bạch, chưa cụ thể hóa các khoản thu chi trong nhà trường. Điều đó khiến không ít phụ huynh không phân biệt rõ đâu là khoản thu bắt buộc, đâu là khoản tự nguyện. Để lạm thu không có “cửa” lách, đòi hỏi lãnh đạo các trường học thực sự vào cuộc”.

Để “lạm thu” không xảy ra ở trường học, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã sát sao, quyết liệt, minh bạch ngay từ những ngày đầu tiên của năm học mới 2020 – 2021. Các khoản thu của nhà trường được công khai thông báo tới 100% học sinh và cha mẹ học sinh.

Ông Phi nêu rõ từng khoản thu trong đầu tháng 9/2020: Tiền học phí tháng 9 - 95.000 đồng, tiền đồng phục theo đăng ký của học sinh, nước uống: 7.000 đồng/tháng x 5 tháng; tiền hỗ trợ hoạt động Đoàn (quỹ Đoàn): 20.000 đồng/học sinh/năm theo đúng quy định; tiền bảo hiểm thân thể (tự nguyện): 100.000 đồng/học sinh. Ngoài ra, học sinh có đóng tiền quỹ lớp: 200.000 đồng/học sinh/năm học (quỹ này do lớp tự quản lý và chi).

“Nhà trường và cha mẹ học sinh giám sát việc thu tiền. Chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cam kết không thu các khoản thu ngoài quy định, không lợi dụng danh nghĩa cha mẹ học sinh để thu tiền. Giáo viên nào vi phạm sẽ phải chịu hình thức kỷ luật”, ông Phi thông tin.

Còn tại trường Tiểu học Mậu Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), ngày 20/9 tới đây, phụ huynh toàn trường sẽ có buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới 2020 - 2021.

Chia sẻ với phóng viên, bà Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để tránh dư luận không tốt về công tác thu - chi đầu năm học, nhà trường thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản theo chủ trương, quy định. Giải thích và làm rõ đầu mục các khoản thu theo diện bắt buộc, thu hộ, tự nguyện… để phụ huynh biết.

Bà Dung thông tin về các khoản thu nhà trường sẽ triển khai đến phụ huynh bao gồm: Tiền chăm sóc bán trú, tiền ăn, bảo hiểm, sữa học đường, nước uống. Năm học này, trường Tiểu học Mậu Lương dự kiến sẽ không có quỹ hội, quỹ trường do trường mới được thành phố đầu tư xây dựng mới, cơ sở vật chất đã rất đồng bộ, khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt, để tránh trường hợp núp bóng “tự nguyện” các khoản thu quỹ lớp nhà trường yêu cầu Ban đại diện phụ huynh học sinh kết hợp với giáo viên chủ nhiệm lên kế hoạch hoạt động và triển khai cho học sinh, trên cơ sở đó dự trù số kinh phí thực hiện là bao nhiêu.

Nhà trường sẽ xem xét, điều chỉnh hợp lý nhất cả về các nội dung hoạt động lẫn các khoản thu. Sau đó Đại diện Ban phụ huynh học sinh thông qua phụ huynh học sinh cả lớp. Nếu có được sự đồng thuận và tự nguyện thì Đại diện Ban phụ huynh học sinh mới được tiến hành thu.

Tại trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân - Hà Nội), phụ huynh nhà trường phấn khởi thông tin: Từ đầu năm học nhà trường đã niêm yết công khai các khoản thu chi (thỏa thuận, tự nguyện, bắt buộc) trên bảng tin và website nhà trường.

Theo đó, mức thu các khoản thỏa thuận như ăn trưa, nước uống… cho học sinh đều được giáo viên chủ nhiệm lấy ý kiến và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Khi phụ huynh học sinh đồng ý và ký tên vào các khoản thu thì nhà trường tiếp tục niêm yết công khai trong vòng 10 ngày để tiếp thu ý kiến.

Sau đó, nếu không có sự phản hồi Ban giám hiệu sẽ trình UBND quận và có sự phê duyệt thì mới tiến hành thu.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng cũng cho biết “Nhà trường luôn tiếp nhận những ý kiến phản hồi với các khoản thu chi bằng nhiều cách. Phụ huynh học sinh có thể gặp Hiệu trưởng góp ý trực tiếp, hoặc gửi thư phản ánh vào hộp thư đặt tại trường; Thậm chí có thể đặt thư vào phòng Hiệu trưởng.

Ban giám hiệu luôn lắng nghe để làm tốt việc bảo đảm quyền lợi cho học sinh đồng thời không đặt phụ huynh học sinh vào thế đã rồi”...

Năm học 2020-2021, để khắc phục tình trạng lạm thu trong trường học, trong Chỉ thị đầu năm học mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh, nhắc nhở các địa phương thực hiện thu, chi tại các cơ sở giáo dục tuân thủ đúng quy định, tránh để tình trạng lạm thu gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu, chi đầu năm học. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học mới.

Ông Nguyễn Minh Phi – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội): “Quan điểm của tôi, buổi họp phụ huynh là để nhà trường và cha mẹ học sinh trao đổi thông tin, lên phương án, kế hoạch để giáo dục học sinh, giúp các em có kết quả học tập tốt nhất trong năm học đó chứ không phải để thu tiền. Vì vậy, việc công khai các khoản thu sẽ được thực hiện trước đó. Chúng ta cứ làm đúng, làm minh bạch, công khai thì không sợ gì dư luận”.
Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

TTTĐ - Ngày 24-26/9/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan về công tác học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp và tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý làm công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

TTTĐ - Liên quan đến sự việc trẻ mầm non bị ngã gãy tay xảy ta tại trường Mầm non Kid’s Garden (tầng 1, nhà A3 chung cư số 250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT, nhà trường phải xác minh, làm rõ sự việc xem trách nhiệm của giáo viên, nhà trường đến đâu.
Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

TTTĐ - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên dù điều kiện kinh tế của người dân ở một xã phía Nam của huyện Thanh Oai (Hà Nội) còn nhiều khó khăn, 100% phụ huynh vẫn hào hứng ủng hộ và đăng ký cho con tham gia chương trình Sữa học đường. Cũng nhờ vậy, tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở địa phương đã giảm đáng kể.
Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

TTTĐ - Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) giới thiệu về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 và lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.
Xem phiên bản di động