Thứ bảy 30/09/2023 10:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Hoàn thành tu bổ di tích lịch sử - nghệ thuật đình Hà Vĩ

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, việc tu bổ đình Hà Vĩ đã hoàn thành và được quận Hoàn Kiếm lựa chọn là công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Khánh thành công trình tu bổ đình Minh Kha Khánh thành công trình tu bổ đình Minh Kha

Vừa qua, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội tổ chức Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn ...

Sáng 8/6, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ (số 11 phố Hàng Hòm, phường Hàng Gai). Đây là ngôi đình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của một ngôi đình tổ nghề trong khu phố cổ Hà Nội.

Hà Nội: Hoàn thành tu bổ di tích lịch sử - nghệ thuật đình Hà Vĩ
Đại biểu tham gia nghi thức gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch. Các công trình đã xếp hạng được tập trung giải phóng mặt bằng và trùng tu. Quận đã dành nguồn vốn lớn từ ngân sách và kêu gọi xã hội hóa để trùng tu các di tích.

Tại lễ gắn biển, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, việc tu bổ đình Hà Vĩ đã hoàn thành và được quận lựa chọn là công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây là công trình có ý nghĩa nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ sau, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân; Đồng thời, trở thành điểm tham quan, giới thiệu với du khách khi đến thăm Thủ đô.

Trong quá trình trùng tu đình Hà Vĩ, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã thực hiện tốt công tác bảo tồn các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của di tích đình Hà Vĩ theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa. Dự án "Tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ" sau khi hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích thông qua hoạt động tham quan, tế lễ, giáo dục lịch sử cho nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Đình Hà Vĩ có diện tích 202,3 m2, là nơi thờ ông Tổ nghề sơn Trần Lư (1470 - 1540), người làng Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội). Đình đã được thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử - nghệ thuật năm 2014.

Theo văn bia hiện còn, ngôi đình đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần vào những năm đầu thế kỷ XX: Duy Tân năm thứ 8 (1914), Khải Định năm thứ 6 (1921), Bảo Đại năm thứ 16 (1941). Năm 1947, ngôi đình bị thực dân Pháp đánh sập. Đến năm 1951, Nhân dân đã khôi phục lại. Trước khi được tôn tạo, kiến trúc đình Hà Vĩ mang dấu ấn của lần trùng tu giữa thế kỷ XX (1951). Tuy không còn bảo tồn được hình thức, kiểu dáng kiến trúc của lần khởi dựng đầu tiên nhưng đình vẫn mang giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật.

Trải qua thời gian dài với những biến cố thăng trầm của lịch sử, sự tác động của thời tiết và con người, đình Hà Vĩ đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Khuôn viên di tích bị thu hẹp, các công trình phần lớn bị tháo dỡ, phá hủy. Nhiều đồ thờ và đồ tế tự có giá trị trong đình hầu hết đã bị hư hại và thất lạc.

Khánh Khoa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - công bố ra mắt bộ sưu tập (BST) Thu/Đông 2023 của thương hiệu nhân sự kiện khai trương cửa hàng mới tại Tầng 2 - Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi.
Tin khác
[Xem thêm]
Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - chính thức khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi. Cửa hàng bán lẻ mới của M&S là một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm tăng cường sự hiện diện của thương hiệu tại thị trường Việt Nam.
Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

TTTĐ - Huyện Thạch Thất là địa phương hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển của nền kinh tế, có nhiều làng nghề truyền thống, văn hóa đang dạng, phong phú… Đây là những tiềm năng, lợi thế để Thạch Thất phát triển toàn diện công nghiệp văn hóa theo đúng chủ trương của Thành ủy Hà Nội...
Xem phiên bản di động