×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT

BHXH & Đời sống | Thứ ba, 06/11/2018 16:15 (GMT+7)
Hà Nội hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT

Hà Nội hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT do Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao (Ảnh minh họa: Internet)

TTTĐ - Theo số liệu báo cáo của BHXH Thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2018, Hà Nội đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT do Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao, đạt tỷ lệ 85,9%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 30.532,96 tỷ đồng đạt 77,89% (giảm 2,13% so cùng kỳ năm 2017), đồng thời cơ bản hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH.

Bài liên quan

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, UBND Thành phố và sự phối hợp của các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, BHXH Thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng BHXH, với số tiền thu hồi được 327,69/679 tỷ đồng đạt 48,3%, xử phạt vi phạm hành chính 44 đơn vị với tổng số tiền 4,87 tỷ đồng; qua gửi văn bản đôn đốc số tiền các đơn vị đã nộp là 765,4 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 10/2018, tỷ lệ nợ so với cùng kỳ năm 2017 giảm 14,68% tương đương 295,5 tỷ đồng.

Không chỉ làm tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH, thu hồi nợ đọng, công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ cũng không ngừng được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN.

Hiện BHXH Thành phố có 10 thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. 100% các thủ tục hành chính được tiếp nhận thông qua Hệ thống một cửa điện tử. Số đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt tỷ lệ 90,37%. Đặc biệt đã có 470 doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT qua hệ thống ngân hàng đồng thời ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT trong thực hiện giám định thanh quyết toán chi phí KCB BHYT và kiểm soát quỹ BHYT.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, BHXH Hà Nội cũng đề ra những phương châm chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu, thu nợ BHXH. Ngoài ra, các vấn đề như kiểm tra bệnh nhân nội trú, kiểm tra đúng người đúng thẻ BHYT, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh vượt trần, vượt quỹ lớn theo chỉ đạo của Giám đốc cũng cần tăng cường đẩy mạnh thực hiện hơn nữa nhằm hạn chế, phát hiện các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đồng thời, BHXH thành phố cũng cần phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, thực hiện các biện pháp kiểm soát quỹ BHYT, dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018.

Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Các cơ quan BHXH phải tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động, nhất là các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH. Đặc biệt, các cơ quan BHXH tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện tốt các quy chế phối hợp liên ngành, nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra thu nợ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn Thành phố. Các phòng nghiệp vụ có liên quan cần chủ động phối hợp với Công an Thành phố tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với những doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT để xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. 

Trong 2 tháng cuối năm 2018, Giám đốc BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị cũng như cán bộ, viên chức toàn ngành BHXH cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

THANH TÙNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...