Hà Nội: Hơn 1,4 triệu lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho thấy, trên địa bàn hiện có 83.352 đơn vị, với 1.484.502 lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp BHXH Việt Nam: Sẵn sàng hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp từ Quỹ BHTN Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: BHXH Thành phố đã rà soát các đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Theo đó, tổng số đơn vị có lao động tham gia BHTN trên địa bàn thành phố Hà Nội là 89.067 đơn vị với 1.674.308 lao động; trong đó: Số đơn vị đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 83.352 đơn vị, với 1.484.502 lao động.

Số đơn vị không đủ điều kiện hưởng (các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân) là 5.715 đơn vị với 187.735 lao động.

Số đơn vị chưa xác định được điều kiện hưởng theo Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ là 798 đơn vị với 74.514 lao động. BHXH thành phố đang phối hợp đơn vị kiểm tra văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị sự nghiệp công được phân loại tự chủ tài chính, dự kiến 15/10/2021 sẽ xác định xong.

Hà Nội: Hơn 1,4 triệu lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội

Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, dự kiến tổng mức hỗ trợ gồm: Hỗ trợ giảm mức đóng BHTN cho 83.352 đơn vị, với 1.412.059 lao động tương ứng số tiền được giảm BHTN 12 tháng là 1.182 tỷ đồng (98,5 tỷ đồng/tháng). Chi hỗ trợ bằng tiền cho người lao động: ước có 83.352 đơn vị với 1.677.782 người được hưởng, trong đó đang tham gia BHTN là 1.412.059 người, đang bảo lưu BHTN là 265.723 người, với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 4.228 tỷ đồng.

Đối với việc giảm mức đóng BHTN, BHXH Hà Nội sẽ thực hiện giống như giảm Quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và sẽ thực hiện được ngay khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đối với việc hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ kết dư Quỹ BHTN. Tổng số người đã giải quyết trợ cấp BHTN từ năm 2015 đến tháng 9/2021 là 314.444 trường hợp chiếm 18,7% số người dự kiến được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết.

Nhấn mạnh việc rà soát, đối chiếu dữ liệu rất quan trọng nhằm đảm bảo chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, BHXH Hà Nội sẽ tiến hành rà soát khẩn trương, sẽ huy động cán bộ, công chức, viên chức làm thêm trong hai ngày nghỉ cuối tuần, phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ phận, cá nhân để hoàn thành tiến độ đề ra, với tinh thần đưa Nghị quyết của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, đến tay các đối tượng thụ hưởng sớm nhất.

Hà Nội: Hơn 1,4 triệu lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Các mức hỗ trợ người lao động được hỗ trợ theo thời gian người lao động đã tham gia BHTN

Về công tác tuyên truyền, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ tăng cường tuyên truyền về chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động hợp tác trong triển khai thực hiện chính sách.

"Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền để người lao động nằm trong đối tượng được thụ hưởng chính sách sẵn sàng cung cấp tài khoản cá nhân để đảm bảo việc chi trả chế độ từ cơ quan BHXH được nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Cụ thể, với người lao động đã có tài khoản ngân hàng cá nhân, thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ là: Tên Ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh); số tài khoản ngân hàng; số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng.

Lưu ý, tên chủ tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ. Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân phải trùng với số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân dùng mở tài khoản ngân hàng của người lao động.

Với người lao động chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất.

Cơ quan BHXH cũng đề nghị người lao động chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và người lao động trong trường hợp cần thiết.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

Đón xuân Nhâm Dần, gửi tiết kiệm HDBank, trúng 1 tỷ đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nối tiếp hành trình đi tìm tỷ phú, mang lộc đầu xuân đến với khách hàng trên mọi miền đất nước nhiều năm qua, từ nay đến 4/3/2022, HDBank triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”.
Tin khác
[Xem thêm]
PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

PNJ lọt top 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

TTTĐ - Trong khuôn khổ diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2021 diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, TP Hà Nội, chiều 5/12 vừa qua, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chuẩn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện.
Hội chợ “Hanoi Agriculture 2021”: Cơ hội quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Hội chợ “Hanoi Agriculture 2021”: Cơ hội quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ, xúc tiến tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường, tiếp cận hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại của tập đoàn AEON, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức "Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2021" - Hanoi Agriculture 2021.
Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

TTTĐ - Ngày 2/12/2021, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) và Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial) - công ty thành viên của BCG, và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo đó, BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG.
Xem phiên bản di động