Thứ bảy 10/12/2022 01:56 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Ngành Nông nghiệp chịu tác động mạnh mẽ, nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Để ứng phó với những diễn biến bất lợi của yếu tố biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng tăng trong thời gian gần đây, thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp.

Hiệu quả từ chiến lược đổi mới tư duy ngành nông nghiệp Kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững Hà Nội thúc đẩy phát triển 3 vùng chăn nuôi hữu cơ Đẩy mạnh liên kết vùng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp bền vững

Chủ động chuyển đổi mô hình sản xuất

Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ đến đời sống, lao động sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho các đơn vị chuyên môn, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, địa phương để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất.

Theo đó, để ứng phó với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng sử dụng những giống mới có năng suất, chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng với điều kiện thời tiết và canh tác của Hà Nội.

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đơn cử, tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ (rau, hoa, cây ăn quả...) như: Tưới tự động, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng để cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Ngành Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn người dân chọn tạo được giống năng suất, chất lượng cao, ngày càng được nhân rộng, phát triển.

Trong lĩnh vực trồng trọt, các mô hình sản xuất rau sạch, rau an toàn, rau hữu cơ, củ, quả... trong nhà màng, nhà lưới theo phương pháp thủy canh, tưới nhỏ giọt tiết kiệm... đang dần phổ biến.

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn, cho biết: Hợp tác xã là đơn vị đầu tiên của huyện Chương Mỹ phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm quan trắc thời tiết thông minh iMetos 3.3 A-G. Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa... làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

Ngoài ra, hợp tác xã đầu tư lắp đặt 10 camera tại đồng ruộng, kết nối với máy tính, điện thoại thông minh giúp ban giám đốc dễ dàng quản lý vùng sản xuất theo quy trình... Nhờ sản xuất rau, quả bằng công nghệ cao, mỗi ngày, hợp tác xã thu gom gần 2 tấn rau quả sạch mà không lo ảnh hưởng bởi thời tiết. Hiện, sản phẩm rau của hợp tác xã cung cấp cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị, 15 cửa hàng tiện ích theo hợp đồng liên kết với giá bán ổn định.

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Mê Linh

Cùng chung tay với các ngành chức năng, địa phương cơ sở trong việc chủ động ứng phó, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn, người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại nhiều địa phương, người dân đã thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ nhỏ lẻ sang phương thức nhóm hộ, hợp tác xã, sản xuất theo quy hoạch và yêu cầu của thị trường. Các mô hình sản xuất hiệu quả được thực hiện theo hướng liên kết "4 nhà", từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, hiệu quả, thu nhập cho nông dân.

Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của ngành nông nghiệp Thủ đo trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết: Hà Nội tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để tăng thu nhập, giảm nghèo, làm giàu, thích ứng với các điều kiện sinh thái, khí hậu và thị trường.

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Ứng dụng công nghệ cao được xác định là hướng đi quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Cùng với đó, Hà Nội cũng phấn đấu từng bước mở rộng các mô hình có áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản; Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị; Các mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và cấp chứng nhận xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có năng suất, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; Góp phần xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng cho hay, để ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phát triển kinh tế nhanh và bền vững, một trong những nhiệm vụ, giải pháp Hà Nội xác định là tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới. Cụ thể, thành phố phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn với nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới, hiện đại hóa nông thôn và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thành phố ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, sinh thái, sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP; Nhân rộng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, các mô hình đã được khẳng định trên thực tế. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên 70%.

Hà Nội hướng tới nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Thành phố Hà Nội ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, sinh thái, sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP

Đặc biệt, Hà Nội đang chú trọng đưa sản xuất chăn nuôi, thủy sản tập trung ra khỏi khu dân cư; Phát triển các vùng chuyên canh tập trung, vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu; Hỗ trợ phát triển các loại hình doanh nghiệp nông thôn; Hình thành và phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái. Đồng thời, ngành Nông nghiệp cần mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản; Nâng cao năng lực dự báo thị trường; Kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, chuỗi tiêu thụ sản phẩm, thị trường xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu.

Như vậy, tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được xác định vẫn là hướng đi quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nhằm không ngừng hiện đại hóa và phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn của Thủ đô trong tương lai trước những khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hợp tác xã SUNFARM - Đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp xanh tại Bình Phước

Hợp tác xã SUNFARM - Đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp xanh tại Bình Phước

TTTĐ - Là một trong những đơn vị tiên phong phát triển nông nghiệp công nghệ cao với quy mô lớn tại tỉnh Bình Phước, Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất - Thương mại – Dịch vụ Thành Phương (Nông trại SunFarm) một đơn vị thành viên của Thành Phương Group đã trở thành Hợp Tác Xã kiểu mẫu của tỉnh trong lĩnh vực này với mục tiêu đem lại nông sản sạch cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận.
Hoài Đức nâng cao chất lượng tiêu chí Nông thôn mới theo hướng đô thị

Hoài Đức nâng cao chất lượng tiêu chí Nông thôn mới theo hướng đô thị

TTTĐ - Phấn đấu trở thành quận của Thủ đô Hà Nội, huyện Hoài Đức đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới theo hướng đô thị để các xã trở thành phường, huyện trở thành quận trong tương lai gần. Hiện nhiều đề án, dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển căn bản và nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, tận dụng cơ hội xuất khẩu

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, tận dụng cơ hội xuất khẩu

TTTĐ - Việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản là xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập và là nhân tố quan trọng thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, giúp ngành nông nghiệp tái cơ cấu thành công theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời, đó cũng là giải pháp quan trọng để nông sản Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tin khác
[Xem thêm]
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Đồng bằng sông Cửu Long đã được thiên nhiên ưu đãi với những lợi thế tự nhiên vô cùng to lớn, là vựa nông thủy sản lớn nhất cả nước chiếm 95% sản lượng gạo, 54% sản lượng lúa, 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây xuất khẩu, đóng góp 40% giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước.
Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

TTTĐ - Ngày 1/12, huyện Phúc Thọ phối hợp với Viện Xã hội học và phát triển và Hội Xã hội học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong bối cảnh mới”.
Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

TTTĐ - Ngày 30/11 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình “Ngầm hóa lưới điện đồng bộ công trình cải tạo đường trục chính tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”. Công trình này là một hạng mục trong các hoạt động Tháng Tri ân khách hàng (tháng 12/2022) của EVNHCMC, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP

TTTĐ - Sau 3 năm triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã chứng nhận 77 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 66 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (chiếm 85,7%), 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 9%), 3 sản phẩm thuộc ngành vải may mặc (chiếm 4%), 1 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ trang trí (chiếm 1,3%).
Quận Bắc Từ Liêm có thêm 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao

Quận Bắc Từ Liêm có thêm 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao

TTTĐ - Một cơ sở sản xuất kinh doanh; 4 hộ kinh doanh của các phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh với 10 sản phẩm khác nhau gồm các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, mắm tép chưng thịt, giò lụa, giò tai... vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm.
Xem phiên bản di động